Tiết lộ bức thư của “con tin Mỹ cuối cùng”

11-02-2015 2:43 PM | Quốc tế

"Con KHÔNG MUỐN mọi người xem việc thương lượng cho tự do của con là trách nhiệm. Con không muốn nó trở thành gánh nặng cho gia đình" - con tin Mỹ Kayla Mueller viết.

Mỹ xác nhận nữ nhân viên cứu trợ Kayla Mueller, con tin cuối cùng của nước này trong tay Nhà nước Hồi giáo (IS), đã bị giết chết. Bức thư cô gửi cho gia đình đầu năm 2014 vừa được công bố.

Gia đình Kayla cho biết họ cảm thấy bị sốc trước cái chết của cô con gái và công bố một bức thư do Kayla chấp bút, gửi về nhà vào mùa xuân năm 2014, lúc cô đang bị IS giam cầm.

Kayla Mueller trong chuyến thăm Marrakech - Morocco. Nguồn: NBC News
Kayla Mueller trong chuyến thăm Marrakech - Morocco. Nguồn: NBC News

Nội dung bức thư như sau (lược dịch):

Nếu mọi người nhận được bức thư này, tức là con vẫn đang bị giam giữ nhưng những người bạn cùng phòng của con (bị giam từ ngày 11-2-2014) đã được trả tự do. Con nhờ họ liên lạc và gửi bức thư về cho mọi người. Cũng không biết phải nói chuyện gì.

Hiện tại, con vẫn an toàn và khỏe mạnh (còn tăng cân nữa). Con được đối xử một cách tôn trọng và rất tốt. Con muốn viết một lá thư dài (nhưng không biết bao giờ những người bạn cùng phòng được thả) nên chỉ dám viết một đoạn ngắn để gửi, mong mọi người thông cảm.

Nếu nói con phải chịu đựng khi bị tù đày thì cũng tức là con đã làm mọi người đau khổ. Con sẽ không bao giờ cầu xin mọi người tha thứ vì con không xứng đáng được như vậy. Con luôn ghi nhớ lời của mẹ nói với con rằng trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời, người luôn bên mình là Thiên Chúa. Con đã suy nghĩ về điều này… Nhờ Thiên Chúa và những lời cầu nguyện của tất cả mọi người, con tìm thấy sự thanh thản trong tâm hồn.

Bức thư của Kayla Mueller viết gửi gia đình. Ảnh: Bloomberg
Bức thư của Kayla Mueller viết gửi gia đình. Ảnh: Bloomberg

Được soi mình trong cả ánh sáng và bóng tối, con học được rằng ngay cả ở trong tù, con người ta vẫn có thể được tự do. Con biết ơn về điều đó. Con nhận ra rằng trong mỗi hoàn cảnh đều ẩn chứa điều tốt đẹp, chỉ là đôi khi chúng ta phải để tâm tìm kiếm.

(...) Con nhớ mọi người như thể đã phải chia cách cả một thập kỷ. Con dành nhiều thời giờ để suy nghĩ về những dự định ấp ủ bấy lâu nay, về chuyến cắm trại đầu tiên của gia đình chúng ta, cuộc gặp đầu tiên tại sân bay. Tại sao phải đến khi mọi người không ở bên thì một đứa 25 tuổi như con mới nhận ra vị trí của mọi người trong đời con.

Con KHÔNG MUỐN (nguyên văn viết hoa) mọi người xem việc thương lượng cho tự do của con là trách nhiệm. Con không muốn nó trở thành gánh nặng cho gia đình mình. (...) Không ai biết con sẽ bị giam cầm đến khi nào nhưng con luôn chiến đấu tới cùng. Con sẽ không gục ngã và không bao giờ bỏ cuộc.

(...)

Kayla Mueller bị ép cưới chỉ huy IS?

Đài ABC News dẫn lời một quan chức chống khủng bố của Mỹ cho rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) không xem Kayla Mueller như một con tin hay "vật" trao đổi.

Tình báo Mỹ cho biết Kayla bị bắt hồi tháng 8-2013 ở Syria, sau đó thi thoảng xuất hiện cùng một thủ lĩnh của IS. Người này đang bị Mỹ theo dõi và có thể Kayla đã bị ép cưới hắn.

Trong lời khẩn cầu gửi đến IS tuần trước, gia đình Kayla tiết lộ con gái họ được IS nhắc đến như "một vị khách".

Theo Người Lao động

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH