IS nói Jordan không kích làm chết một nữ con tin Mỹ

07-02-2015 10:52 AM | Quốc tế

Tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm qua 6/2 cho biết cuộc không kích của Jordan một ngày trước đó đã làm một nữ con tin người Mỹ thiệt mạng.

Tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm qua 6/2 cho biết cuộc không kích của Jordan một ngày trước đó đã làm một nữ con tin người Mỹ thiệt mạng. Phía Mỹ tuyên bố chưa có bằng chứng về cái chết của công dân nước này.

Hãng thông tấn AFP dẫn thông báo của IS cho biết một phụ nữ có tên Kayla Jean Mueller đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát sau khi toà nhà giam giữ cô ở vùng Raqqa (Syria) đổ sập trong vụ không kích của Jordan hôm qua 6/2.

Theo hãng tin BBC, thông diệp của nhóm IS còn nói rằng không có chiến binh Hồi giáo nào bị thương trong vụ đánh bom, “tất cả là nhờ Thánh Allah”.

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng hôm qua, phiến quân IS gọi tên cô là Kayla Jean Mueller và nói thêm cả địa chỉ của cô ở bang Arizona (Mỹ), cố ý tăng độ tin cậy của thông điệp.

Cô Mueller bắt đầu đến vùng biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ dân di cư từ năm 2012. Theo AFP, nữ nhân viên cứu trợ 26 tuổi bị bắt hồi tháng 8/2013 tại Aleppo (Syria) sau khi rời một bệnh viện địa phương.

Kayla Jean Mueller (trái) chụp cùng người thân. (Ảnh:
Kayla Jean Mueller (trái) chụp cùng người thân. (Ảnh: BBC)

BBC dẫn lời phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan cho biết Nhà Trắng "quan ngại sâu sắc" trước thông tin công dân nữ Mueller thiệt mạng ở Syria. Tuy nhiên ông nhấn mạnh: "Hiện chúng tôi chưa nhìn thấy bất cứ bằng chứng nào xác thực tuyên bố đó”.

Nếu thông báo của IS là thật, cô Mueller sẽ là con tin người Mỹ thứ 4 thiệt mạng trong tay nhóm phiến quân. Tuy nhiên, 3 người Mỹ khác là nhà báo James Foley, Steven Sotloff và nhân viên cứu trợ Peter Kassig đã bị nhóm phiến quân chặt đầu.

Hai nhân viên cứu trợ Anh, một cựu nhà thầu và một phóng viên Nhật cũng bị chúng dùng hình thức hành quyết tương tự. Hôm 3/2, IS tung video cho thấy một phi công người Jordan đã bị chúng thiêu sống trong một chiếc lồng sắt.

Jordan đã thề sẽ trả thù nhóm phiến quân đến “long trời lở đất”, ngày 5/2, hàng chục chiến đấu cơ của không quân nước này tiến hành không kích nhằm vào thành trì của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria để trả thù.

Một tuyên bố của các lực lượng vũ trang Jordan cho biết các vụ không kích đã phá hủy các kho vũ khí và các trại huấn luyện của IS. Tuyên bố nói thêm rằng các cuộc tấn công "mới chỉ là sự khởi đầu".

Trước thông tin con tin người Mỹ chết trong các trận không kích của quân đội Jordan, Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh hôm qua đã bác bỏ tin này và gọi đây là “trò lừa bịp”của bọn khủng bố.

Trong khi đó, tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh khẳng định đã có hơn 30 phần tử thánh chiến IS thiệt mạng trong các cuộc không kích của chính phủ Jordan.

Theo Dân Trí

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH