ISIS tung video hành quyết con tin thứ hai của Nhật Bản

01-02-2015 9:33 PM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 31/1, tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (ISIS) đã tung đoạn băng hình quay cảnh hành quyết con tin thứ hai của Nhật Bản là nhà báo Kenji Goto

Ngày 31/1, tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (ISIS) đã tung đoạn băng hình quay cảnh hành quyết con tin thứ hai của Nhật Bản là nhà báo Kenji Goto. Đoạn băng hình được đưa lên mạng vào cuối giờ tối ngày 31/1, chỉ ít giờ sau khi thời hạn chót lần thứ hai trôi qua.Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết, Chính phủ Nhật Bản và Mỹ đang tìm cách xác thực đoạn băng hình trên.

Bố mẹ nhà báo Kenji Goto.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho hay, đoạn băng “có độ xác thực cao”. Nếu đoạn băng được chứng thực là đúng thì Chính phủ Nhật Bản đã hai lần thất bại trong việc giải cứu hai công dân của mình bị ISIS giam giữ. Trong đoạn băng vừa đưa lên mạng, ISIS không hề nhắc tới số phận của viên phi công người Jordan Maaz al-Kassasbeh hiện cũng đang bị tổ chức này bắt giữ làm con tin. Tuy nhiên, tên “đồ tể” của tổ chức này - với giọng nói đặc sệt của người Anh - tuyên bố vụ xử tử Goto là hệ quả từ những quyết định “liều lĩnh” của Tokyo và sẽ đánh dấu sự khởi đầu cho “cơn ác mộng của Nhật Bản”, ngụ ý sẽ tiếp tục thực hiện những vụ tấn công tiếp theo nhằm vào nước này. Trước đó, Chính phủ Nhật Bản thông báo mọi nỗ lực thương lượng chung của Nhật Bản và Jordan để giải cứu hai con tin đã thất bại và khó có thể dự đoán tình hình tiếp theo.Thứ trưởng Ngoại giao Yasuhide Nakayama cho biết các cuộc thảo luận với ISIS đang hoàn toàn bị bế tắc. Chính phủ Nhật đã cử ông Nakayama đến Amman để phối hợp với chính quyền Jordani tìm cách đàm phán với tổ chức Hồi giáo nhằm giải thoát cho con tin của hai nước.

Nhà báo Kenji Goto là con tin thứ 2 của Nhật Bản bị ISIS hành quyết vì các nỗ lực của Tokyo nhằm chống lại tổ chức này. Trước đó, ISIS cũng đã hành quyết 5 con tin phương Tây, trong đó có 2 nhà báo Mỹ và một nhân viên cứu trợ nhân đạo người Anh, để trả thù chiến dịch không kích của liên quân quốc tế do Mỹ cầm đầu. Sáng 1/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã triệu tập họp nội các khẩn cấp sau khi ISIS công bố đoạn băng đã hành quyết con tin Kenji Goto. Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục thu thập thông tin liên quan tới đoạn băng này. Thủ tướng Abe cũng gửi lời chia buồn tới gia đình Kenji, coi đây là sự việc “đáng tiếc”, đồng thời khẳng định đây là “hành động phi nhân đạo. Nhật Bản sẽ không bao giờ tha thứ cho những hành động khủng bố”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Kishida Fumio trong buổi họp báo sáng 1/2 đã nhấn mạnh rằng, Nhật Bản tiếp tục xác nhận thông tin mà ISIS đưa ra. Phát biểu trong cuộc họp báo ở Thủ đô Tokyo, Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga nói: “Chúng tôi cực kỳ phẫn nộ trước sự tái lặp hành động khủng bố hèn hạ và cực kỳ tàn ác... Một lần nữa, chúng tôi kịch liệt lên án hành động này”. Tuy nhiên, ông Suga đã không bình luận về việc liệu Tokyo có cho rằng đoạn video vừa được công bố trước đó là đáng tin cậy hay không. Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản cũng đã triệu tập Hội nghị an ninh Quốc gia để bàn những biện pháp ứng phó đối với vụ việc vừa xảy ra.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết, Mỹ đang cố gắng xác minh tính xác thực của đoạn video mà ISIS công bố trước đó cùng ngày, trong đó trình chiếu cảnh hành quyết con tin Kenji Goto, đồng thời tuyên bố Washington “kịch liệt lên án” các hành động của lực lượng thánh chiến này. Trong một tuyên bố, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng Bernadette Meehan nói: “Chúng tôi đã xem đoạn video cho thấy công dân Nhật Bản Kenji Goto bị nhóm khủng bố ISIS sát hại. Chúng tôi đang cố gắng xác minh tính xác thực của đoạn video này. Mỹ cực lực lên án các hành động của ISIS và chúng tôi kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho tất cả những con tin còn lại”.

Mẹ của Kenji Goto sau khi nhận được thông tin con mình đã bị sát hại, nói: “Tâm trạng tôi bây giờ không thể nói thành lời. Con trai tôi đã tới Syria để hỗ trợ những người Nhật Bản khác. Tôi hiểu tấm lòng và sự dũng cảm của con trai tôi”. Bố của Kenji Goto bày tỏ rằng, đây là một kết thúc thật đáng tiếc, nhưng gia đình ông cũng vô cùng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, những nhà báo và cả những người không quen biết đã tham gia hoạt động nhằm giải thoát cho Goto.

(Theo NHK, Kyodonews)

Quỳnh Diệp

 

 


Ý kiến của bạn