Hà Nội

Tiếp tục kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai suy tim giai đoạn cuối

01-05-2018 7:57 AM | Y học 360

SKĐS - Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) kêu gọi các gia đình có thân nhân rơi vào tình trạng chết não "mở lòng" với cháu Anh Đức (bé trai đang nguy kịch vì suy tim giai đoạn cuối cần ghép tim) và các trường hợp cần ghép tạng khác để hồi sinh sự sống cho họ.

Ngày 28/4/2018, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thông tin về trường hợp bé Anh Đức (Thái Bình) mắc bệnh cơ tim giãn giai đoạn cuối. Các bác sĩ BV Việt Đức đang phải vừa liên tục ép tim "chiến đấu" suốt mấy tiếng đồng hồ để giành giật sự sống cho bé Anh Đức. Đến trưa 28/4, tim cháu bé đã ngừng đập. Các nhân viên y tế đã phải sử dụng đến phương pháp ECMO cấp cứu và rất may mắn đến chiều cùng ngày tim cháu đã đập lại.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết hệ thống ECMO cũng chỉ có thể kéo dài sự sống cho cháu vài ngày cho đến 3 tuần. Cháu chỉ có thể hồi sinh nếu có 1 trái tim thay thế.

Do đó, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người kêu gọi thân nhân các gia đình có người thân đang rơi vào tình trạng chết não mang nhóm máu O hãy cho Anh Đức 1 cơ hội sống và hãy cho người thân của mình sống thêm 1 lần nữa trong cơ thể của cậu bé và các bệnh nhân khác đang cận kề cái chết.

Các bác sĩ đang tích cực cứu chữa cho Anh Đức, nhưng phép màu chỉ có thể xảy ra khi có nguồn tim hiến tặng hồi sinh cuộc đời cháu bé.

 

Nhờ sự chia sẻ của cộng đồng mạng, đến ngày 30/4, Trung tâm cho biết đã nhận được được cuộc gọi từ một phụ nữ cho biết có một nam thanh niên 23 tuổi bị tai nạn được đưa vào một bệnh viện khu vực Tây Nguyên và tiên lượng không qua khỏi. Người phụ nữ này gợi ý cho Trung tâm liên hệ với gia đình của anh để hy vọng cứu được cháu Anh Đức đang chờ ghép tim. Tuy nhiên chỉ ngay sau đó ít phút Trung tâm được biết thanh niên nói trên đã qua đời.

Một lần nữa, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiếp tục kêu gọi các gia đình có thân nhân rơi vào tình trạng chết não mở lòng với cháu Anh Đức và các trường hợp cần ghép tạng khác để họ có cơ hội hồi sinh sự sống. Các trường hợp được xác định là chết não đều không còn khả năng tự thở, phải dùng máy hỗ trợ và thông thường không sống quá 3 ngày.

Nghẹn ngào bức thư người mẹ gửi con trai suy tim giai đoạn cuối

“Cố lên con yêu của mẹ. Chưa bao giờ mẹ thấy thời gian trôi nhanh như lúc này. Chưa khi nào mẹ thấy bất lực như lúc này. Mẹ không muốn mất con đâu, con trai yêu của mẹ. Mẹ phải làm gì đây để giữ con lại?”. Đó là những lời người mẹ nói với cậu con trai Anh Đức đang nằm trong phòng hồi sức (BV Việt Đức) vì bị giãn cơ tim giai đoạn cuối.

Các bác sĩ đang cố giữ lại sự sống cho chàng trai trẻ, nhưng cuộc sống ngắn ngủi ấy đang lùi lại từng giờ. Nếu không có người chết não hiến tặng trái tim, cuộc sống của cậu sẽ khép lại.

Khi biết các bác sĩ đang cố gắng tìm kiếm, kêu gọi thân nhân của người bệnh chết não hiến tim cho cậu bé, người mẹ này luôn hi vọng vào một phép màu. “Mẹ tin vào một điều kỳ diệu và một phép màu, vì mẹ biết ngoài kia nhiều người đang tâm trạng như mẹ. Họ đau buồn vì họ phải rời ra người thân yêu của mình bệnh tật, vì những tai nạn bất ngờ. Bác sĩ nói vẫn đang cố gắng để tìm kiếm, để vận động một nghĩa cử của ai đó chẳng may qua đời… họ hiến cho con một trái tim để con được sống, được tiếp tục đi học và thực hiện ước mơ. Thật khó phải không con? Nhưng mẹ vẫn hi vọng phép màu sẽ đến với con yêu”.

 

Được biết, Anh Đức là con thứ 2 trong gia đình, suốt 10 năm đi học đều đạt học sinh giỏi các cấp và luôn có mặt trong đội tuyển của trường. Từ nhỏ đến khi bị bệnh, Đức là một cậu bé khỏe khoắn, thỉnh thoảng ốm vặt sổ mũi, hắt hơi như tất cả những đứa trẻ khác. Đức vẫn đi bơi, chạy nhảy chơi đùa với chúng bạn. Tuy nhiên, vào cuối năm 2017, sau một trận sốt cao vài ngày, Đức dần mệt lả, khi đi khám đã được chẩn đoán suy tim, được chuyển đến Viện Tim mạch quốc gia, BV Bạch Mai điều trị.

Bệnh nhân vừa được điều trị nội khoa, vừa được đưa vào danh sách chờ ghép tim vì tim của cậu bé chỉ còn 30-40% chức năng. Ghép tim là cơ hội sống cuối cùng cho bé. Sau hơn 1 tháng điều trị tại Bạch Mai, từ ngày 21/2 đến nay, Đức chuyển đến BV Việt Đức điều trị, mòn mỏi chờ người hiến phù hợp. Và thời gian vẫn đang dần trôi, mỗi giờ khắc trôi qua, cơ hội sống lại đang dần khép lại với chàng trai trẻ.

 

Theo thống kê tại các BV lớn như Chợ Rẫy, Việt Đức, trung bình mỗi ngày có khoảng 2-3 ca chết não, cá biệt có ngày hơn 10 ca tuy nhiên số ca chết não đăng ký hiến tạng mỗi năm tại nước ta chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nếu chỉ 1 người chết não hiến tạng, sẽ cứu được rất nhiều bệnh nhân suy tạng mãn. Cậu bé này cũng sẽ có cơ hội sống, nếu nhận được trái tim từ nguồn tạng hiến.

Mọi thông tin về các trường hợp chết não sẵn lòng hiến tặng xin liên hệ 0915060550.

 


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn