Thương lắm những đứa trẻ vượt vạn dặm cùng bố mẹ hồi hương về Hà Giang, Sơn La

06-10-2021 5:33 PM | Xã hội

SKĐS - "Con ướt hết rồi. Mẹ còn áo thay cho em không?". "Bé đói đấy. Nghỉ chân chút nữa cho em ăn rồi đi tiếp anh nha"… Đó là những câu nói của các ông bố, bà mẹ dừng nghỉ chân gần cầu Bến Thủy (TP Vinh, Nghệ An) sau quãng đường dài gần 1000 km để về quê.

Cả gia đình vượt hàng ngàn km để về quê trên chiếc xe máy. ẢNH: V. Đồng

Những người ở Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hoá coi như về đến nhà, nhưng trong đoàn người ấy có không ít gia đình ở mãi nơi địa đầu tổ quốc như Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La thì hành trình vẫn còn lắm những gian truân, vất vả.

"Mới chỉ nửa quãng đường thôi. Chỉ mong sao trời bớt mưa cho đỡ khổ mấy đứa nhỏ" - anh P. người quê Hà Giang chở theo vợ và 2 con nhỏ từ Bình Dương hồi hương chia sẻ. 

Anh P. kể, cả nhà vào được Bình Dương đã 4 tháng nhưng hai vợ chồng chỉ làm được tháng đầu tiên. Bùng dịch, khiến hai vợ chồng mất việc. Gia đình đành nợ tiền trọ để dành dụm mua thức ăn, sữa cho 2 đứa con (đứa lớn 10 tuổi, đứa bé mới 2 tuổi).

"Cũng nghĩ ở lại bám trụ chờ dịch qua sẽ đi làm tiếp. Nhưng hai vợ chồng bám trụ suốt 3 tháng rồi cũng chẳng có việc. Về thì thương con lắm. Nhưng không ở lại được nữa" - anh P. rưng rưng nói.

Thương những em bé hồi hương cùng bố mẹ   - Ảnh 2.

Vợ anh P. đeo lại khẩu trang cho con để tiếp tục hành trình về quê nhà Hà Giang.

Trong đoàn người sáng 6/10, không chỉ gia đình anh P. mà còn rất nhiều gia đình có trẻ nhỏ. Các bé được trùm kín áo mưa, ngồi lọt thỏm giữa kẹp giữa bố mẹ. 

Di chuyển giữa trời mưa suốt nhiều ngày khiến một số gia đình không còn chiếc áo khô nào cho con mặc. Chứng kiến cảnh đó, nhiều người lên mạng xã hội kêu gọi "Trời mưa, các bé ướt hết, không còn đồ khô để mặc. Gia đình nào có đồ cho trẻ trên dưới 1 tuổi góp cho các bé với". Thương các bé mưa lạnh, nhiều nhà hảo tâm đã mang tận tay những bộ quần áo đến cho các bé để tiếp tục cuộc hành trình về quê nhà.

Thương những em bé hồi hương cùng bố mẹ   - Ảnh 2.

Bé gái cùng cùng gia đình đã đi suốt 3 ngày đêm.

Thương những em bé hồi hương cùng bố mẹ   - Ảnh 3.

Thương những em bé hồi hương cùng bố mẹ   - Ảnh 4.

Cả gia đình vượt hàng ngàn km để về quê trên chiếc xe máy.

Thương những em bé hồi hương cùng bố mẹ   - Ảnh 7.

Thương những em bé hồi hương cùng bố mẹ   - Ảnh 6.

Phút nghỉ chân của hai mẹ con trên hành trình vạn dặm từ Bình Dương về Hà Giang

Thương những em bé hồi hương cùng bố mẹ   - Ảnh 7.

Đứa trẻ ngoan ngoãn ngồi trong lòng mẹ ăn bữa cơm qua bữa

Thương những em bé hồi hương cùng bố mẹ   - Ảnh 8.

Gần 12h trưa, ông bố cho con ăn để vợ kịp chợp mắt.

Thương những em bé hồi hương cùng bố mẹ   - Ảnh 9.

Bữa trưa của em bé là hai chiếc xúc xích.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID19, hỗ trợ cho người dân quê Nghệ An cũng như quê các tỉnh phía Bắc, các cơ quan chức năng ở Nghệ An đã bố trí các khu cách ly tập trung, các xe dẫn đoàn để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, tại điểm tiếp đón, bố trí thêm nhà có mái che, hỗ trợ đồ ăn, thức uống cho người dân

Hàng ngàn lao động từ các tỉnh phía Nam về quê nhà.

V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH