Sơn La chuẩn bị hàng nghìn lán cách ly đón công dân từ các tỉnh phía Nam về quê

05-10-2021 16:14 | Xã hội

SKĐS - Bên cạnh công tác chuẩn bị hàng nghìn lán cách ly tập trung, tỉnh Sơn La còn miễn phí test nhanh COVID-19 cho những công dân từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương.

Sơn La triển khai chiến dịch xét nghiệm diện rộng “truy tìm' COVID-19Sơn La triển khai chiến dịch xét nghiệm diện rộng “truy tìm" COVID-19

SKĐS - Trong ngày 9/9, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã điều động thêm 60 cán bộ y tế tiến vào tâm dịch huyện Phù Yên triển khai chiến dịch xét nghiệm diện rộng để “truy tìm" COVID-19.

Những ngày qua, sau khi nắm bắt được thông tin rất đông công dân từ các tỉnh phía Nam trở về quê bằng phương tiện cá nhân, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngày 5/10, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La đề nghị các lực lượng thực hiện xét nghiệm nhanh và phân loại các đối tượng để đưa đi cách ly ngay tại các chốt. Các địa phương cũng cần chuẩn bị sẵn sàng các khu thu dung, điều trị nếu có trường hợp F0 được ghi nhận...

Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu các địa phương sớm kiện toàn đầy đủ các chốt kiểm soát ra vào tỉnh; thực hiện xét nghiệm nhanh ngay tại các chốt kiểm soát; các chốt phối hợp thực hiện đưa người về các khu cách ly; Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh nắm bắt và thông tin kịp thời số lao động trở về địa phương.

Với công dân từ các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh khi trở về địa phương sẽ được miễn phí test nhanh COVID-19 ngay tại các chốt kiểm soát của tỉnh.

Sơn La chuẩn bị hàng nghìn lán cách ly đón công dân từ các tỉnh phía Nam về quê - Ảnh 3.

Tỉnh Sơn La sẽ miễn phí test nhanh COVID-19 cho công dân từ 4 tỉnh phía Nam trở về địa phương. Ảnh: Nguyễn Nga

Để sẵn sàng đón công dân từ vùng dịch về cách ly tập trung, các huyện Phù Yên, Mường La, Sông Mã, Sốp Cộp, Mai Sơn… đang đồng loạt triển khai dựng lán bằng tre, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Tại huyện Sông Mã, hơn 4.060 lán phục vụ cách ly tập trung ngay tại bản đã được hoàn thành, có đánh số thứ tự để thuận tiện cho việc theo dõi.

Mỗi lán có diện tích hơn 6m2, có khu vệ sinh, điện thắp sáng, toàn bộ vật liệu tre, nứa do nhân dân đóng góp, còn tấm lợp sử dụng quỹ của bản để mua. Các lán cách ly tập trung khi đưa vào hoạt động sẽ giao cho các Tổ COVID cộng đồng của các bản quản lý.

Đồng thời, huyện đã tổ chức diễn tập điểm tình huống khi có ca F0 tại cộng đồng; nắm chắc hộ, người từ vùng dịch, truy vết kịp thời, khoanh vùng, cắt nguồn lây, dập dịch nếu có; chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang bị, quần áo bảo hộ, hóa chất, oxy... ứng phó với dịch.

Sơn La chuẩn bị hàng nghìn lán cách ly đón công dân từ các tỉnh phía Nam về quê - Ảnh 4.

Khu lán tại bản Nà Cần, xã Chiềng Sơ (Sông Mã). Ảnh: Thành Lê

Tại Mai Sơn, Ban thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo 22 xã trong toàn huyện đồng loạt xây dựng các nhà, lán tạm để sẵn sàng giảm tải việc cách ly tập trung ở huyện, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Rất nhiều các lán cũng được dựng dự phòng, không bị động trong tình huống dịch bất ngờ.

Sơn La chuẩn bị hàng nghìn lán cách ly đón công dân từ các tỉnh phía Nam về quê - Ảnh 5.

Một lán cách ly tại xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn để đón công dân F1, F2 và người dân từ vùng dịch về cách ly. Ảnh: Hà Loan

Trong khi đó, lãnh đạo huyện Phù Yên (địa phương đang có dịch COVID-19 với hơn 250 trường hợp F0) cho biết, việc thực hiện các lán trại cách ly để chuẩn bị đón công dân về địa phương đã hoàn tất cả đảm bảo các tiêu chí: An toàn tuyệt đối cho công dân và thuận lợi cho các lực lượng thực hiện công tác quản lý đối với khu vực cách ly.

Sơn La chuẩn bị hàng nghìn lán cách ly đón công dân từ các tỉnh phía Nam về quê - Ảnh 6.

Khu vực triển khai mô hình lán trại cách ly tại xã Kim Bon, huyện Phù Yên. Ảnh: Nguyễn Nga

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số lượng lao động ngoại tỉnh trở về địa phương lớn, việc triển khai xây dựng lán trại cách ly COVID-19 sẽ góp phần quan trọng giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, đáp ứng linh hoạt các cấp độ phòng chống dịch, sớm đưa người dân trở lại trạng thái bình thường trong thời gian tới.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Hộ tống 20.000 người, điều xe chở 500 công nhân đang đi bộ về quê.


Nhóm PV
Ý kiến của bạn