Thúc đẩy phát triển công nghiệp dược và dược sinh học tại Việt Nam

04-07-2024 14:13 | Y tế

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Công ty TNHH Sanofi Việt Nam tiếp tục phát triển các nhà máy sản xuất thuốc tại Việt Nam, và tham gia vào việc phát triển công nghiệp dược sinh học theo quy hoạch của Chính phủ Việt Nam...

Đề nghị trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đưa ra tại buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam chiều 3/7. Cùng tham dự có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Cục quản lý Dược và Cục quản lý Khám, chữa bệnh.

Tại buổi làm việc, ông Emin Turan, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam đã thông tin với Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên về các hoạt động của Công ty tại Việt Nam.

Bên cạnh việc xây dựng nhà máy và phát triển công nghiệp dược tại Việt Nam, Sanofi đã đồng hành cùng các bệnh viện, các hội y khoa, các chuyên gia, nhân viên y tế giúp cải thiện chất lượng chăm sóc thông qua nhiều chương trình đào tạo khác nhau và hội nghị chuyên đề mỗi năm cho hơn 20.000 chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong bệnh tiểu đường, huyết khối tĩnh mạch, tăng huyết áp, tiêm chủng và tự chăm sóc.

Thúc đẩy phát triển công nghiệp dược và dược sinh học tại Việt Nam- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu.

Hiện nay, Sanofi đang phối hợp cùng Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam hỗ trợ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh triển khai Chương trình đào tạo về quản lý và đái tháo đường trực tuyến - Chương trình iSTEP-D Plus Online với mục tiêu nâng cao năng lực chuyên môn của các cán bộ y tế về quản lý, điều trị đái tháo đường ở tuyến y tế cơ sở, giảm tải cho các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên, góp phần tăng cường chất lượng sống của bệnh nhân.

Chương trình dự kiến triển khai trong năm 2024 tại 18 tỉnh thành phố trên toàn quốc, dự kiến đào tạo 3.600 cán bộ y tế đang quản lý và điều trị đái tháo đường type 2 tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện và các cán bộ y tế khác có nhu cầu.

Trước đó, ngày 29/2/2024, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh với bốn công ty dược phẩm đa quốc gia Takeda, Sanofi, Roche, Novartis, nhằm cải thiện chất lượng quản lý và điều trị bệnh hiếm tại Việt Nam.

Theo đó, các hoạt động chính của hợp tác này nhằm cải thiện chất lượng chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh hiếm bao gồm: Cải thiện chất lượng chẩn đoán điều trị và quản lý các bệnh hiếm cụ thể; nâng cao nhận thức và hỗ trợ xây dựng các chính sách phù hợp về quản lý bệnh hiếm, đảm bảo cung cấp thuốc hiếm và khả năng tiếp cận thuốc hiếm tại Việt Nam.

Hiện tại, các công ty đang tích cực hỗ trợ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trong các hoạt động xây dựng chính sách quản lý bệnh hiếm.

Thúc đẩy phát triển công nghiệp dược và dược sinh học tại Việt Nam- Ảnh 2.

Ông Emin Turan, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên gửi lời cảm ơn ông Emin Turan vì những đóng góp của ông và Công ty đối với sự phát triển ngành công nghiệp dược Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin, Bộ Y tế đang dự thảo các nội dung của Luật Dược nhằm luật hóa các chủ trương để làm cơ sở xây dựng các chính sách ưu đãi đầu tư, đặc biệt ưu đãi đầu tư, kết hợp đầu tư ngân sách nhà nước với huy động các nguồn lực khác cho phát triển; khuyến khích hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đầu tư sản xuất;

Đồng thời khuyến khích nghiên cứu, sản xuất thuốc phát minh, thuốc biệt dược, thuốc công nghệ cao, thuốc chuyên khoa đặc trị chuyển giao công nghệ tại Việt Nam, thuốc, nguyên liệu làm thuốc từ dược liệu trong nước và nguyên liệu sinh học.

Bộ Y tế đồng ý với chiến lược mà Sanofi đưa ra, phối hợp chặt chẽ với các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ y tế vùng sâu vùng xa, giúp người dân nhanh chóng tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị TNHH Sanofi Việt Nam tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực y tế không chỉ ở 18 địa phương trước đây mà mở rộng trên phạm vi toàn quốc; tiếp tục hỗ trợ quản lý và điều trị các bệnh hiếm và các bệnh không lây nhiễm; đề nghị Công ty tiếp tục hỗ trợ để người dân Việt Nam được tiếp cận các vaccine mới trong chương trình tiêm chủng, đặc biệt là các bệnh mới.

Thúc đẩy phát triển công nghiệp dược và dược sinh học tại Việt Nam- Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với đại diện Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam.

Đối với lĩnh vực dược, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Công ty TNHH Sanofi Việt Nam tiếp tục phát triển các nhà máy sản xuất thuốc tại Việt Nam, và tham gia vào việc phát triển công nghiệp dược sinh học theo quy hoạch của Chính phủ Việt Nam với 2 khu công nghiệp dược sinh học; hỗ trợ ngành dược Việt Nam sớm đạt được mức độ 4 của WHO, thuốc sản xuất tại Việt Nam sớm tiếp cận được với thị trường khu vực và trên thế giới.

Đề cập đến thông tin tới đây khi Luật Dược sửa đổi được Quốc hội thông qua Bộ Y tế sẽ tiếp tục tham mưu để ban hành các Thông tư để Luật Dược đi vào cuộc sống, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị phía Sanofi-Aventis Việt Nam tiếp tục đóng góp ý kiến để các văn bản phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hơn 10.000 thuốc, vaccine, nguyên liệu được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hànhHơn 10.000 thuốc, vaccine, nguyên liệu được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành

SKĐS - Từ đầu năm đến nay, Bộ Y tế liên tục có các cấp mới, gia hạn thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế và nguyên liệu làm thuốc. Tính đến nay, đã có trên 10.000 sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu được cấp mới, gia hạn để phục vụ mua sắm, đấu thầu cho phòng chống dịch và chữa bệnh...

Thái Bình/ Ảnh: Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn