Thủ tướng: "Các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình"

17-02-2023 2:32 PM | Xã hội

SKĐS - Phát biểu kết luận Hội nghị "Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững", Thủ tướng nhấn mạnh, các doanh nghiệp BĐS phải có trách nhiệm với chính mình, giải quyết các khó khăn do dự báo không sát, phát triển thị trường không tốt…

Thủ tướng chỉ rõ 8 vấn đề nổi lên của thị trường BĐS

Sáng 17/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc "Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững". Ngay sau khi lắng nghe các bộ, ngành, doanh nghiệp phát biểu về những khó khăn và đề xuất các biện pháp nhằm tháo gỡ, Thủ tướng đã có phát biểu kết luận và chỉ đạo quan trọng.

Thủ tướng đánh giá cao các báo cáo, ý kiến của nhiều đại biểu tại Hội nghị, đồng thời đề nghị các cơ quan tiếp thu để hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản chỉ đạo phù hợp. Thủ tướng nhấn mạnh, bên cạnh những thành tựu quan trọng đạt được trong thời gian qua thì tình hình kinh tế-xã hội có một số vấn đề nổi lên, trong đó có vấn đề bất động sản (BĐS).

Thủ tướng: Các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, giá cả BĐS phải là động lực để thúc đẩy sự phát triển, chứ không phải triệt tiêu sự phát triển - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Người đứng đầu Chính phủ nêu 8 vấn đề chính nổi lên đối với thị trường BĐS, đó là:

Thứ nhất, cơ cấu cung cầu lệch pha, quá tập trung cho các phân khúc cao cấp mà ít quan tâm tới phân khúc trung bình, thu nhập thấp.

Thứ hai, giá cả không hợp lý, không phù hợp với thu nhập bình quân đầu người.

Thứ ba, phản ứng chính sách của các chủ thể liên quan (cơ quan quản lý, doanh nghiệp, ngân hàng) còn chậm.

Thứ tư là những vướng mắc về pháp lý.

Thứ năm, nguồn vốn còn khó khăn (tín dụng, trái phiếu, các nguồn khác).

Thứ sáu, quy hoạch các dự án, điều chỉnh cơ cấu các dự án còn chậm.

Thứ bảy, cán bộ một số nơi, một số lúc còn ngại trách nhiệm, không dám làm.

Thứ tám, các doanh nghiệp chưa thực sự linh hoạt, xử lý kịp thời các vướng mắc do chính mình gây ra.

Giá cả phải là động lực để thúc đẩy sự phát triển

Về quan điểm, tư duy, phương pháp luận giải quyết vấn đề, Thủ tướng nêu rõ, càng trong khó khăn, thách thức, các chủ thể liên quan (cơ quan quản lý, doanh nghiệp, ngân hàng, khách hàng) càng phải đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, cùng xử lý các vấn đề trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Cùng với đó, đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện và thực hiện có hiệu quả cụ thể, cân đong đo đếm được. Vừa giải quyết vấn đề trước mắt, vừa xử lý các vấn đề lâu dài, không chuyển trạng thái đột ngột, điều hành giật cục.

Thủ tướng: Các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình - Ảnh 2.

Thủ tướng nêu rõ, càng trong khó khăn, thách thức, các chủ thể liên quan càng phải đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tuân thủ quy luật thị trường, quy luật cung cầu, quy luật cạnh tranh, BĐS bình đẳng với các ngành nghề, lĩnh vực khác. Trong đó, điểm cân bằng, dung hòa của cung cầu thể hiện ở giá cả BĐS, giá cả phải là động lực để thúc đẩy sự phát triển, chứ không phải triệt tiêu sự phát triển.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh thêm một số nội dung như: Các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường quản lý nhà nước, rà soát, bổ sung, hoàn thiện thể chế, xây dựng quy hoạch, tăng cường giám sát, kiểm tra, giải quyết các vấn đề nổi lên; Các tổ chức ngân hàng, tài chính phải khơi thông dòng vốn, giải quyết các vấn đề tín dụng.

Các doanh nghiệp BĐS phải có trách nhiệm với chính mình, giải quyết các khó khăn do chính mình gây ra do dự báo không sát, phát triển thị trường không tốt, đầu tư vốn không hiệu quả… Cơ cấu lại các phân khúc, giá cả hợp lý để thúc đẩy thanh khoản, hướng tới kinh doanh có lãi nhưng hài hòa.

"Không có ai nắm tay đến tối, gối tay đến sáng"

Thủ tướng nhấn mạnh: "Lúc làm ăn có lãi bù trừ với lúc làm ăn thua lỗ. Không thể lúc nào cũng có lãi được, không thể khó khăn cũng đòi có lãi, không có ai nắm tay đến tối, gối tay đến sáng, phải góp phần vì cái chung".

Các ngân hàng tiết giảm chi phí đầu vào, tăng cường chuyển đổi số, giảm lãi suất huy động với sự vào cuộc của Ngân hàng Nhà nước; Chính quyền các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục, đẩy nhanh xây dựng các quy hoạch; Bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của khách hàng, đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng lựa chọn được sản phẩm tốt, phù hợp.

Thủ tướng: Các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình - Ảnh 4.

Thủ tướng cho biết sau hội nghị, Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết, nhưng trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quyền hạn, tinh thần hội nghị, các chủ thể phải thực hiện ngay các công việc để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng hoan nghênh Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại hội nghị đã báo cáo về gói tín dụng cho lĩnh vực này, Chính phủ sẽ xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Nhấn mạnh tinh thần của hội nghị là tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, "không ai giải cứu cho ai", Thủ tướng cho biết sau hội nghị, Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết, nhưng trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quyền hạn, tinh thần hội nghị, các chủ thể phải thực hiện ngay các công việc để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thị trường bất động sản phải tìm điểm cân bằng giữa cung và cầuThủ tướng Phạm Minh Chính: Thị trường bất động sản phải tìm điểm cân bằng giữa cung và cầu

SKĐS - Phát biểu khai mạc Hội nghị "Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững", Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vấn đề, đối với thị trường bất động sản phải tìm điểm cân bằng giữa cung và cầu…


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH