Hà Nội

"Thông chốt" kiểm soát dịch: Chỉ xử lý hành chính liệu có bị "nhờn"?

10-08-2021 4:54 PM | Pháp luật

SKĐS - Những ngày qua, tình trạng một số đối tượng sẵn sàng "thông chốt", thậm chí có hành vi tông xe, ném gạch đá, hành hung lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát phòng chống dịch. Phải chăng chế tài xử lý đối với hành vi này đang không đủ sức răn đe?

Từ ném gạch đá đến tăng ga tông thẳng vào người làm nhiệm vụ để "thông chốt"

Mới đây, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm soát phòng, chống COVID-19 tại khu vực gần Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam, phát hiện một xe taxi đang lưu thông hướng Hoà Bình - Hà Nội, bỗng nhiên dừng lại cách chốt kiểm soát vài chục mét.

Khoảng vài phút sau, một nam thanh niên mở cửa xe taxi bước xuống tiến về chốt kiểm soát. Vừa bước lại gần, đối tượng nhặt lấy hòn gạch, chửi bới, yêu cầu chốt kiểm soát mở chốt để xe lưu thông, đồng thời ném thẳng gạch vào tổ công tác đang làm nhiệm vụ.

Lực lượng công an bắt giữ đối tượng đi xe taxi cầm gạch ném chốt kiểm soát dịch COVID-19 đòi thông chốt

Lực lượng công an bắt giữ đối tượng đi xe taxi cầm gạch ném chốt kiểm soát dịch COVID-19 đòi "thông chốt".

Các thành viên trong chốt kiểm soát đã nhanh chóng khống chế đối tượng. Kiểm tra xe taxi, tổ công tác phát hiện trên xe chở gỗ nhiều chủng loại khác nhau. Lái xe taxi tường trình nhận chở khách trên và không quen biết đối tượng vi phạm. Đối tượng được làm rõ là Nguyễn Văn Phi (SN 1992, ở huyện Cẩm Giàng, Hải Dương). Chốt kiểm soát đã bàn giao đối tượng và tang vật đến Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội để xử lý.

Trước đó, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng đã tạm giữ Nguyễn Quang Tú (SN 2002, ở huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) vì điều khiển xe máy "thông chốt" làm bị thương một chiến sĩ cảnh sát tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận. 

Thăm hỏi, động viên Thượng úy Công an bị đối tượng "thông chốt" đâm trọng thương.

Thăm hỏi, động viên Thượng úy Công an bị đối tượng "thông chốt" đâm trọng thương.

Tại cơ quan công an, Tú khai là shipper tự do, do lo sợ bị phạt vì vi phạm quy định phòng, chống dịch nên khi thấy lực lượng chức năng ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, Tú đã bất chấp, tăng ga lao thẳng vào người Thượng úy Công an để bỏ chạy khiến chiến sỹ này bị thương khá nặng...

"Thông chốt" có thể bị ngồi tù đến 7 năm

Theo Luật sư Nguyễn Tiến Thủy - Văn phòng luật sư Việt Lý (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), trong khi lực lượng chức năng đang căng mình ngày đêm chốt chặn, kiểm soát dịch bệnh để ngăn ngừa sự lây lan trong cộng đồng thì có nhiều đối tượng đã vượt chốt kiểm soát, qua mặt lực lượng chức năng, thậm chí chống người thi hành công vụ để "thông chốt" kiểm dịch. Đây là những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, bởi chỉ cần "lọt" một trường hợp nghi nhiễm bệnh sẽ tốn rất nhiều công sức truy vết của lực lượng chức năng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hàng ngày ghi nhận rất nhiều ca nhiễm trong cộng đồng thì những hành vi "thông chốt", trốn kiểm dịch cần bị xem xét xử lý hình sự chứ không chỉ dừng lại ở phạt hành chính.

Theo quy định, về xử phạt vi phạm hành chính, những cá nhân có hành vi dùng vũ lực cản trở người thi hành công vụ trong phòng chống dịch COVID-19 sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2, 3 của Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, đối với cá nhân có hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng. Trong trường hợp có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ; gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền lên đến 5 triệu đồng.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì người thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội "chống người thi hành công vụ" theo quy định tại Điều 330-Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. 

Trong trường hợp phạm tội từ 2 lần trở lên; có tổ chức; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; Gây thiệt hại về tài sản 50 triệu đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm sẽ bị phạt tù lên đến 7 năm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sự thật trong chuyện bác sĩ rút ống thở từ người mẹ để cứu sản phụ song sinh.


H. Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH