Thời điểm thích hợp nhất để chiêm ngưỡng mưa sao băng 'gấu con'

22-12-2022 10:28 | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Người Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng toàn cảnh trận mưa sao băng cuối cùng của năm 2022 nếu thời tiết "ưu ái".

Mưa sao băng Ursid (mưa sao băng "gấu con") là trận mưa sao băng ít được quan sát nhất trong các trận mưa lớn hàng năm. Điều này được lí giải là do trận mưa sao băng này xảy ra vào thời điểm ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, khi nhiều người đang bận rộn với chương trình vui chơi, giải trí.

Trong năm nay, khi thời tiết và thời điểm quan sát mưa sao băng Ursids tại Việt Nam trở nên rất thuận lợi (vào đêm ngày 22, rạng sáng 23/12, với khoảng 10 ngôi sao băng mỗi giờ) thì việc chiêm ngưỡng đêm đẹp nhất của mưa sao băng "gấu con" cũng là sự lựa chọn thú vị trước khi lễ Giáng sinh diễn ra.

Thời điểm thích hợp nhất để chiêm ngưỡng mưa sao băng 'gấu con' - Ảnh 1.

Vị trí của Ursid (URS) tỏa sáng (Ảnh: The American Meteor Society).

Theo đó, vào rạng sáng 22/12, Mặt Trăng chỉ còn là một lưỡi liềm cực mỏng dưới 3% và đến rạng sáng 23/12 sẽ chính thức thành trăng non - tức Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời thẳng hàng và Mặt Trăng nằm ở giữa - khiến phía đêm tối của Trái Đất hoàn toàn không thể thấy nó.

Điều này được cho là tạo ra một điều kiện vô cùng thuận lợi để chiêm ngưỡng mưa sao băng vì những vật thể này vốn có ánh sáng yếu hơn ánh trăng nhiều nên sẽ đẹp nhất trong những đêm không trăng.

Mưa sao băng Ursids sẽ như tuôn ra từ chòm sao Ursa Minior (Tiểu Hùng, tức con gấu nhỏ), nên được đặt một cái tên gần với tên chòm sao.

Thời điểm thích hợp nhất để chiêm ngưỡng mưa sao băng 'gấu con' - Ảnh 2.

Tuy Ursids chỉ là một trận mưa sao băng nhỏ so với Geminids rực rỡ hồi giữa tháng 12 nhưng được đánh giá là mãn trình diễn ánh sáng dễ dàng để chiêm ngưỡng, thưởng thức trọn vẹn.

Mưa sao băng Ursids hoạt động từ ngày 17/12 đến 24/12 hằng năm, tuy nhiên vì nó không mấy "nặng hạt" nên việc quan sát đúng đêm cực đại sẽ giúp bạn chiêm ngưỡng dễ dàng hơn.

Cách quan sát mưa sao băng là chọn một vùng không gian thoáng đãng và tạm để mắt rời xa ánh đèn, ánh sáng các loại màn hình từ 15-20 phút để làm quen với bóng tối. Tất nhiên thời tiết phải đẹp bầu trời thoáng đãng vì nếu không những đám mây dày có thể làm khuất lấp ánh sáng của những ngôi sao băng.

Xem thêm video được quan tâm:

Dự báo thời tiết đêm Giáng sinh ở TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ.


Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn