Tâm lý 'sợ, ngại' tặng quà cho người yêu vào ngày lễ Valentine

14-02-2023 5:44 PM | Sức khỏe tâm hồn

SKĐS - Có khá nhiều người cho biết bị rơi vào tình trạng "khủng hoảng tâm lý" với việc phải đi mua quà và tặng quà cho người mà họ yêu thương vào ngày lễ Valentine.

Đối với họ, việc chăm sóc yêu thương và tặng quà vào những ngày bình thường là điều vô cùng đơn giản và họ vui vẻ tự nguyện làm. Nhưng vào ngày Valentine – Ngày lễ tình nhân, việc mua quà lại trở thành vô cùng áp lực và gây ức chế thần kinh.

Nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Tâm lý học Đào Lê Tâm An - Trường Đại học Sư phạm TP.HCM cho biết, có 5 ngôn ngữ phổ biến để thể hiện tình yêu, bao gồm: Lời khẳng định (Words of Affirmation); Hành động giúp đỡ (Acts of Service); Quà tặng (Receiving Gifts); Thời gian chất lượng (Quality Time); Cử chỉ âu yếm (Physical Touch).

Do đó, không khó hiểu khi việc tặng quà vào ngày lễ Valentine được sử dụng như một cách để thể bày tỏ tình cảm, thể hiện sự tri ân đến người mình yêu thương. Tuy nhiên, một số người lại có tâm lý sợ, ngại đi mua quà để tặng cho người mà họ yêu thương vào ngày này.

Tâm lý "sợ, ngại" tặng quà cho người yêu vào ngày lễ Valentine - Ảnh 1.

Việc tặng quà vào ngày lễ Valentine được sử dụng như một cách để thể bày tỏ tình cảm đến người mình yêu thương.

Nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Tâm lý học Đào Lê Tâm An lý giải tình trạng tâm lý này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số người có thể cảm thấy áp lực và lo lắng về việc chọn món quà phù hợp để thể hiện tình cảm của mình. Những người khác có thể sợ rằng món quà của họ sẽ không đủ tốt hoặc không được đối tác của họ đánh giá cao.

Tâm lý này cũng có thể liên quan đến sự lo lắng về việc chi tiêu tiền bạc cho một dịp lễ hội, đặc biệt là khi người mùa quà đang đối mặt với những khó khăn tài chính hoặc không muốn bị coi là tiêu tiền vô ích.

Ngoài ra, một số người có thể có những kỷ niệm, kinh nghiệm trước đây gây ra sự sợ hãi, lo lắng trong ngày lễ Valentine, chẳng hạn như trải qua một mối tình không thành công vào ngày này.

Theo anh An, có nhiều cách để thể hiện tình yêu và việc tặng quà chỉ là một trong số đó. Nếu một người hoặc cả hai cùng cảm thấy không thoải mái với hình thức này thì đừng ngại ngần thể hiện lời nói yêu thương, cử chỉ quan tâm, giúp đỡ nhau.

Suy cho cùng, ngày lễ tình nhân Valentine cũng là một dịp để bày tỏ tình cảm hoặc gợi nhắc sự trân trọng với nửa kia. Nếu những mối quan hệ có thể đạt được điều này một cách xuyên suốt và đều dặn thì ngày lễ thực chất cũng chẳng khác gì ngày thường.

Việc trao đổi thẳng thắn, thống nhất từ đầu luôn là chìa khóa quan trọng đối với cho các cặp đôi. Nếu như bạn có quan điểm "không thích tặng/nhận quà dịp lễ", hay trao đổi thẳng thắn với đối tác của mình để tránh nửa kia "suy già đoán non", dẫn tới việc giận dỗi nhau hoặc tình cảm không tròn đầy.

Ngược lại, nếu bạn muốn vượt qua tâm lý sợ mua quà vào ngày Valentine, bạn có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân hoặc chuyên gia về cách chọn món quà phù hợp, hoặc thử tìm kiếm cách thể hiện tình cảm khác, chẳng hạn như dành thời gian chất lượng bên nhau, đi ăn tối hoặc tận hưởng những hoạt động cùng nhau.

Để vượt qua tâm lý sợ mua quà vào ngày Valentine, bạn có thể làm theo các bước sau:

Nhận thức rằng món quà đắt tiền không nhất thiết là cần thiết để thể hiện tình cảm của mình. Bạn có thể chọn một món quà đơn giản, nhưng được lựa chọn kỹ càng để thể hiện tình yêu và quan tâm của bạn.

Tìm hiểu sở thích của đối tác của bạn để chọn món quà phù hợp. Điều này giúp bạn đưa ra quyết định mua món quà một cách chính xác và hiệu quả hơn.

Nếu bạn đang đối mặt với những khó khăn tài chính, hãy tìm kiếm những cách để đưa ra một món quà đơn giản và tiết kiệm, như tặng một bó hoa tự trồng hoặc tự làm một món quà thủ công.

Nếu bạn vẫn cảm thấy sợ hoặc căng thẳng về việc mua quà vào ngày Valentine, hãy thảo luận với đối tác của mình để tìm ra giải pháp phù hợp và đảm bảo rằng bạn hiểu những gì họ mong đợi.

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

10 lợi ích khi ăn Chocolate l SKĐS


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH