Sông Nho Quế - "nàng thơ" giữa cao nguyên đá Hà Giang

18-02-2023 12:57 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Hà Giang không chỉ có cao nguyên đá hùng vĩ, những con đường hẹp chênh vênh, vực sâu đến "thót tim', hình ảnh em bé vùng cao với đôi má hây hây, nụ cười rạng rỡ mà nơi đây có dòng sông Nho Quế được ví như "nàng thơ" giữa cao nguyên đá đã làm "xiêu lòng" nhiều du khách.

Giữa núi non trùng điệp đầy hiểm trở, dòng sông Nho Quế giống như một dải lụa hiền hòa, chảy êm đềm giữa những vách đá, tạo thành một đường "biên giới" xanh biếc giữa đèo Mã Pí Lèng và đường Săm Pun.

Năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp sông Nho Quế – hẻm Tu Sản là Di tích Danh lam thắng cảnh Việt Nam, sông Nho Quế được vinh danh là một trong những Thung lũng Kiến tạo độc nhất vô nhị của Việt Nam.

Vẻ đẹp lãng mạn nên thơ của hẻm Tu Sản là Di tích Danh lam thắng cảnh Việt Nam làm "xiêu lòng" bao du khách.

Ngắm "nàng thơ" giữa cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 2.

Sông Nho Quế bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chảy vào Việt Nam và trở thành dòng sông biên giới qua hai xã Lũng Cú, Má Lé thuộc huyện Ðồng Văn (tỉnh Hà Giang), rồi tiếp tục theo hướng đông nam đến tỉnh Cao Bằng và kết nối vào dòng sông Gâm.

Ngắm "nàng thơ" giữa cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 3.

Hẻm Tu Sản có chiều cao vách đá dựng đứng lên tới 700-800m, với chiều dài 1,7km và chiều sâu 700 - 900m. Để đến được vực hẻm Tu Sản du khách cần đi thuyền, cano dịch vụ khoảng chừng 20 phút ngược dòng Nho Quế.

Ngắm "nàng thơ" giữa cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 4.

Hầu hết thời gian trong năm mặt nước của dòng Nho Quế đều có màu xanh ngọc lục bảo tuyệt đẹp. Độ sáng, độ trong có thể thay đổi tùy theo màu trời.

Ngắm "nàng thơ" giữa cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 5.

Dòng sông Nho Quế có màu nước xanh huyền ảo, uốn lượn quanh những vách núi đá dưới chân đèo Mã Pí Lèng, là điểm dừng chân của hàng nghìn khách du lịch trong nước và quốc tế.

Ngắm "nàng thơ" giữa cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 6.

Ngắm "nàng thơ" giữa cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 7.

Du khách tấp nập đi thuyền vượt hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á .

Ngắm "nàng thơ" giữa cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 8.

Đứng trên đỉnh đèo hùng vĩ Mã Pì Lèng, phóng tầm mắt xuống phía dưới vực sâu, ta sẽ ngắm nhìn được vẻ đẹp mê hồn, uốn lượn mềm mại quanh chân núi màu thiên thanh của dòng sông Nho Quế

Ngắm "nàng thơ" giữa cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 9.

Được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho món quà vô giá khiến nhiều du khách được hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ, đặc biệt là các cô gái thích check-in phải choáng ngợp trước vẻ đẹp đó và không quên lưu lại cho mình những bức ảnh thật độc đáo và đẹp mắt.

Ngắm "nàng thơ" giữa cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 10.

Ngắm "nàng thơ" giữa cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 11.

Ngắm "nàng thơ" giữa cao nguyên đá Hà Giang - Ảnh 12.

Với vẻ đẹp thiên hiên thơ mộng bên con đèo Mã Pì Lèng hùng vĩ, dòng sông Nho Quế huyền thoại đã làm say đắm biết bao bước chân du khách mỗi lần ghé qua.Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn