Sau trận mưa, hố tử thần' ở Hà Nội rộng hơn 100 m2

10-04-2021 10:02 | Xã hội

SKĐS - Sau trận mưa lớn, "hố tử thần" tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội, đã tăng diện tích lên hơn 100 m2. Trước đó, khi hố mới xuất hiện, diện tích chỉ khoảng 30 m2.

Ông Võ Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, thông tin: Sau trận mưa đêm qua, diện tích phần đất ở hố sụt tại tỉnh lộ 419 đoạn qua thôn 2 tiếp tục sụt và sạt xuống, hiện đã mở rộng diện tích hơn 100m2, với chiều dài lên đên 17m, rông khoảng 8m.

Cũng theo lãnh đạo xã, 2 ngày vừa qua, nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, đơn vị chuyên môn đã về hiện trường để ghi nhận, đánh giá nguyên nhân vụ việc cũng như đưa ra các ý kiến, phương pháp khắc phục sự cố trong thời gian sớm và nhanh nhất.

"Hố tử thần" mở rộng diện tích từng ngày và hiện đã lến đến hơn 100m2.

Trước đó, chiều tối 6/4, "hố tử thần" xuất hiện tại mặt tiền 3 ngôi nhà ven tỉnh lộ 419, huyện Chương Mỹ. Theo đo đạc, thời điểm hố mới sụt có diện tích khoảng 30 m2 nhưng đến sáng 7/4, hố mở rộng lên thành 50 m2.

Lãnh đạo chính quyền địa phương cho hay vụ việc xảy ra sau khi một hộ dân gần khu vực này khoan giếng và hiện khoảng 20 hộ dân quanh khu vực trên được yêu cầu tạm di tản sang nơi khác sinh sống.

Chính quyền cũng có biện ngáp ngăn chặn hai đầu đường, không cho người dân đi qua hay đến gần khu vực hố sụt.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng "hố tử thần" là do các khu vực hay xuất hiện hiện tượng này có địa chất đặc thù. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu do quá trình vận động lâu dài làm rỗng dần đất đá bên dưới, dẫn đến sụt đất bất ngờ.

Như ở hố sụt xuất hiện tại Chương Mỹ, có thể do nơi đây có địa hình đá vôi, có đặc điểm không bằng phẳng, nham nhở.

Dưới lớp đá này thường là các hang động, khi nước ngấm vào đất đá, làm mòn các khối đá vôi, và trôi dần phần đất phong hóa khỏi kết cấu. Kết quả là tạo ra các hang rỗng. Khi các hang này đủ lớn, thành hang sẽ không chịu nổi dưới tác động của con người, sức nặng của công trình, vật liệu trên mặt đất mà sụt xuống thành hố.


Đinh Phúc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn