"Răng chạy nhanh" trong quá trình niềng răng liệu có phải là dấu hiệu tốt?

23-05-2023 2:00 PM | Khỏe - Đẹp

Khi bắt đầu niềng răng, hầu như ai cũng mong muốn quá trình niềng răng hoàn tất nhanh chóng để sớm có hàm răng đẹp. Tuy nhiên, quá trình răng dịch chuyển quá nhanh không phải lúc nào cũng là dấu hiệu tích cực. Không ít trường hợp phải nếm "trái đắng" sau một thời gian răng chạy quá nhanh.

Theo ThS.BS Nguyễn Quang Tiến (Giám đốc Nha khoa Đăng Lưu - tốt nghiệp Đại học Munster) cho biết: "Trong quá trình làm việc, Nha khoa Đăng Lưu đã điều trị lại nhiều ca niềng răng hỏng do quá trình kiểm soát sinh học không đúng từ nha khoa trước, có thể xuất phát từ tâm lý muốn hoàn tất quá trình niềng răng sớm, hoặc do bác sĩ thiếu kinh nghiệm, đặt lực kéo không đúng trọng tâm, lực kéo quá mạnh khiến răng dịch chuyển không đúng phác đồ, tiêu xương khi niềng răng".

Nguyên nhân và tác hại của các ca "chạy răng nhanh" hỏng khi niềng răng

Là một kỹ thuật phức tạp ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nên trước khi tiến hành niềng răng, bác sĩ sẽ đưa ra một phác đồ điều trị để chỉ định thời gian cụ thể trong mỗi giai đoạn điều chỉnh răng. Thời gian chạy răng trong mỗi giai đoạn này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe của cơ thể, tình trạng sức khỏe răng miệng và độ dịch chuyển của răng. Trong quá trình điều trị nếu "chạy răng nhanh" hơn bình thường thì lực áp lực lên răng lớn làm răng dịch chuyển nhanh hơn so với tốc độ mà cơ thể người bệnh có thể thích nghi, điều này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cơ thể, sức khỏe răng miệng, răng dễ chạy về vị trí ban đầu,...

Nguyên nhân của tình trạng chạy răng nhanh ngoài yếu tố chủ quan thì còn do các yếu tố như không tuân thủ đúng lịch trình kiểm tra định kỳ, tốc độ phục hồi của tế bào xương chậm hơn so với vận tốc chuyển động của răng, chất lượng của các khí cụ niềng răng.

 "Răng chạy nhanh" trong quá trình niềng răng liệu có phải là dấu hiệu tốt? - Ảnh 1.

Cần kiểm soát đúng các lực tác động để răng dịch chuyển đúng

Chạy răng nhanh có thể gây ra các tác hại không mong muốn như:

- Đau hàm, chết tủy: Nếu gắn bộ khí cụ sai vị trí, sử dụng lực mạnh đột ngột làm hai hàm không khớp lại với nhau từ đó gây đau nhức, nhai khó khăn.

- Chân răng bật ra khỏi xương hàm

- Tiêu xương ổ răng: một phần nướu bị sưng tấy, có mùi hôi miệng, tạo các túi mủ. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tiêu xương phần chân răng, rụng răng sớm.

- Lệch mặt, lệch đường giữa

 "Răng chạy nhanh" trong quá trình niềng răng liệu có phải là dấu hiệu tốt? - Ảnh 2.

Niềng răng không đúng kỹ thuật có thể gây tiêu xương hàm, lệch mặt

Những lưu ý để tránh việc "vụt tốc bất đạt" khi niềng răng

Niềng răng hỏng là hậu quả mà không ai mong muốn, đặc biệt tốn thời gian, công sức của người bệnh mà đôi khi không thể điều chỉnh. Khi chẳng may gặp trường hợp niềng răng hỏng, người nhân cần đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để kịp thời khám và điều trị kịp thời.

Để giảm thiểu những biến chứng có thể xảy ra khi niềng răng. Theo lời khuyên từ ThS.BS Nguyễn Quang Tiến: "Ngay từ khi tìm hiểu và chọn lựa phòng khám để niềng răng cần phải lưu ý đến các yếu như trình độ đội ngũ y bác sĩ phòng khám vì mức độ thành công của ca niềng răng phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề bác sĩ, một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, "mát tay" sẽ giúp ca niềng răng thành công, tiết kiệm rất nhiều thời gian của người bệnh. Bên cạnh đó, một phòng khám có cơ sở vật chất tốt với những công nghệ chẩn đoán nhưng máy chụp phim X Quang, phân tích quá trình dịch chuyển răng,... sẽ góp phần nâng cao tỉ lệ thành công.

 "Răng chạy nhanh" trong quá trình niềng răng liệu có phải là dấu hiệu tốt? - Ảnh 3.

Ths.Bs Nguyễn Quang Tiến khuyên nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo ca niềng răng thành công.

Ngoài ra, trong quá trình niềng răng, mỗi sai sót có thể xảy ra nhiều ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Người niềng răng cần tuân theo các lời khuyên về ăn uống, vệ sinh răng miệng, tuân thủ lịch khám định kỳ để đảm bảo kết quả niềng răng như mong đợi.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra là công sức "đổ sông đổ bể", trước khi niềng răng cần tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo chất lượng trong và sau khi niềng răng bởi lẽ nếu niềng răng bị hỏng sẽ gây nhiều hệ quả khó khắc phục và mất rất nhiều thời gian.

Nha khoa Đăng Lưu là Hệ thống nha khoa chuyên niềng răng với đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, có sự cố vấn của chuyên gia niềng răng tốt nghiệp tại Đức. Ngoài ra Đăng Lưu còn được biết đến với cơ sở vật chất hiện đại hiện đại phục vụ chẩn đoán và điều trị chỉnh nha như máy chụp phim X-Quang, máy quét dấu răng và hệ thống phần mềm tích hợp AI dự đoán quá trình dịch chuyển răng,... và có nhiều chương trình ưu đãi với giá niềng răng phù hợp cho học sinh, sinh viên, và các chương trình niềng răng trả góp giúp bạn dễ dàng qui hoạch ngân sách phù hợp khi niềng răng.

Hệ thống Nha khoa Đăng Lưu chuyên niềng răng

16 cơ sở tại Tp HCM, Thủ Đức, Cần Thơ, Mỹ Tho

Website: https://nhakhoadangluu.com.vn/

Hotline: 1800.6836 (Miễn phí)


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH