Quýt trái tim, quýt lục bình khổng lồ giá hàng chục triệu vào vụ đón Tết

03-12-2022 8:38 AM | Xã hội

SKĐS - Những tháng giáp Tết, ông Nguyễn Trung Thành (thôn Phi Liệt, Văn Giang, Hưng Yên) lại tất bật chăm sóc vườn quýt lục bình "khủng" của mình để tung ra thị trường những cây cảnh độc đáo.

Từ nhiều năm nay, người dân ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) đã chuyển đổi trồng cây nông nghiệp sang nghề trồng hoa, cây cảnh.

Ông Nguyễn Trung Thành chia sẻ về cách chăm sóc cây quýt lục bình. (Video: Tuấn Tuấn)

Hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng 1500 ha trồng hoa, cây cảnh các loại. Mô hình trồng hoa, cây cảnh được tập trung gồm: Vùng sản xuất hoa ở các xã: Xuân Quan, Phụng Công; vùng sản xuất cây cảnh ở các xã: Liên Nghĩa, Mễ Sở, Thắng Lợi và thị trấn Văn Giang.

Các nhóm sản phẩm hoa, cây cảnh chủ lực của huyện Văn Giang gồm: Hoa cắt cành; hoa giỏ treo; cây trang trí viền, nền; cây cảnh có múi; cây cảnh bon sai với nhiều chủng loại, kiểu dáng, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Độc nhất vô nhị quýt lục bình "khủng" của lão nông làng nghề cây cảnh - Ảnh 2.

Mỗi cây quýt lục bình có chiều cao khoảng 2m đến 3,8m và có đường kính khoảng 1,5m, hình dáng cân đối giống chiếc lục bình, có phần cành lộc vươn cao lên trên.

Độc nhất vô nhị quýt lục bình "khủng" của lão nông làng nghề cây cảnh - Ảnh 3.

Tết Quý Mão năm nay, cả khu vườn nhà ông Thành có gần 100 gốc quýt nhưng chỉ chọn lọc và gò thành công khoảng 70 gốc theo dáng lục bình để tung ra thị trường.

Độc nhất vô nhị quýt lục bình "khủng" của lão nông làng nghề cây cảnh - Ảnh 4.

Những cây không đủ tiêu chuẩn như: tán rộng và quả sai sẽ tiếp tục được chăm sóc cho vụ sau. Không phải cây nào cũng có thể chăm và gò thành thế được, cây đủ điều kiện tạo thế phải là cây già từ 3 đến 5 năm, có tán rộng, gốc to, cành trụ không xòe quá rộng, cây khỏe, cành non ra đều từ trên xuống dưới - ông Nguyễn Trung Thành cho biết.

Độc nhất vô nhị quýt lục bình "khủng" của lão nông làng nghề cây cảnh - Ảnh 5.

Để tạo ra một thế quýt lục bình phải mất từ 4 đến 5 ngày mới làm xong.

Độc nhất vô nhị quýt lục bình "khủng" của lão nông làng nghề cây cảnh - Ảnh 6.

Một cặp quýt lục bình đẹp không chỉ cân đối về hình dáng, mà quả quýt phải mọng, vàng, lá tươi xanh kèm nhiều lộc non, thể hiện sự sinh sôi, phát triển.

Độc nhất vô nhị quýt lục bình "khủng" của lão nông làng nghề cây cảnh - Ảnh 7.

Khi cây còn nhỏ đã được cắt tỉa và định hình cành tỏa đều, phù hợp để gò dáng lộc bình. Loại cây này chỉ ra hoa một lần trong năm, do đó, việc giữ độ ẩm cho cây được người trồng đặc biệt quan tâm để tránh bị trượt vụ quả - ông Thành cho biết thêm.

Độc nhất vô nhị quýt lục bình "khủng" của lão nông làng nghề cây cảnh - Ảnh 8.

Đặc biệt, Tết Quý Mão năm nay, gia đình nhà ông đã thử nghiệm và tạo thêm dáng quýt có hình trái tim cao hơn 2m để tung ra thị trường.

Độc nhất vô nhị quýt lục bình "khủng" của lão nông làng nghề cây cảnh - Ảnh 9.

Dự kiến giá bán cây quýt lục bình, cũng như quýt trái tim với giá dao động từ 25 đến 30 triệu.

Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH