Hà Nội

Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp những ngày giáp Tết

18-01-2022 8:49 AM | Xã hội

SKĐS - Còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, làng quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) rất nhộn nhịp với những chiếc xe lớn nhỏ đến xem, chở quất.

Tròn 2 tuần nữa là chính thức bước vào những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đây là thời điểm thị trường cây cảnh nhộn nhịp, sôi động nhất.

Ghi nhận của PV, những ngày cuối năm, làng quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) nhộn nhịp hơn cả.

Mặc dù quất cảnh có nhiều nơi trồng như Đông Anh (Hà Nội), Bắc Ninh, Hưng Yên... nhưng theo quan điểm của nhiều người chơi cây cảnh thì quất Tứ Liên có mẫu mã, thế đẹp hơn cả. Do đó, đến nay, dù dịch COVID-19 phức tạp nhưng nhiều chủ vườn tại làng quất Tứ Liên đã bán được khoảng 30 - 40% lượng cây trong vườn.

Chùm ảnh ghi nhận của phóng viên:

Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp những ngày giáp Tết - Ảnh 1.

Theo Ghi nhận của PV, các nhà vườn tại làng quất Tứ Liên đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn hàng để phục vụ thị trường Tết với đủ chủng loại, mẫu mã đa dạng.

Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp những ngày giáp Tết - Ảnh 2.

Mặc dù quất cảnh có nhiều nơi trồng như Đông Anh (Hà Nội), Bắc Ninh, Hưng Yên... nhưng theo quan điểm của nhiều người chơi cây cảnh thì quất Tứ Liên có mẫu mã, thế đẹp hơn cả. Do đó, đến nay, dù dịch COVID-19 phức tạp nhưng nhiều chủ vườn tại làng quất Tứ Liên đã bán được khoảng 30 - 40% lượng cây trong vườn.

Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp những ngày giáp Tết - Ảnh 3.

Vào những ngày cận Tết Nguyên đán, ông Tô Văn Hùng, chủ một vườn quất tại làng Tứ Liên không có nhiều thời gian nghỉ ngơi.

Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp những ngày giáp Tết - Ảnh 4.

Theo ông Hùng, để sẵn sàng có quất cung cấp ra thị trường vào dịp cận Tết, các chủ vườn sẽ tạo thế, lựa chọn đưa vào lọ, chum rồi dưỡng cây, tạo dáng từ tháng 2 Âm lịch đầu năm.

Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp những ngày giáp Tết - Ảnh 5.

Ông Hùng cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu nên tiêu chí lựa chọn cây cảnh cũng được nâng lên. Do đó, với sản phẩm chất lượng như quả to mọng, thế đẹp, giá thành hợp lý... dễ tiêu thụ hơn.

Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp những ngày giáp Tết - Ảnh 6.

Để đạt được những tiêu chí đáp ứng sự khó tính của khách hàng thì người làm quất sẽ phải vất vả, cẩn thận và tỉ mẩn hơn trong khâu chăm bón, uốn tạo thế cho cây.

Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp những ngày giáp Tết - Ảnh 7.

Vườn quất của bà Nguyễn Thị Phượng ở Tứ Liên có nhiều loại quất. Quất có tuổi đời từ 1 - 5 năm có giá bán phụ thuộc vào tuổi đời của từng chậu quất. Từ vài trăm ngàn đến chục triệu đồng/chậu/cây.

Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp những ngày giáp Tết - Ảnh 8.

Tuy nhiên, cũng như mọi năm, phân khúc quất từ 500.000 - 1 triệu đồng được khách hàng chuộng nhất.

Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp những ngày giáp Tết - Ảnh 9.

Theo bà Phượng, năm nay, nhiều chủ vườn thu hẹp vùng trồng, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm nên giá quất nhỉnh hơn so với những năm trước. Tuy nhiên, khi đầu tư vào chất lượng sản phẩm thì dễ dàng đáp ứng các tiêu chí lựa chọn cây cảnh của khách hàng.

Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp những ngày giáp Tết - Ảnh 10.

Theo các chủ vườn, thời điểm này ở những năm trước, lượng khách buôn đã đặt gần hết hàng thì năm nay, do dịch COVID-19, lượng khách tham quan nhiều và lượng khách "chốt đơn" lại giảm.

Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp những ngày giáp Tết - Ảnh 11.

Mặc dù lượng khách mua buôn giảm thì vào ngày cuối tuần, đặc biệt là chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, lượng khách tìm đến làng Tứ Liên để mua quất lẻ lại khá nhộn nhịp. Các chủ vườn cũng tất bật hơn cả.

Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp những ngày giáp Tết - Ảnh 12.

Đặc biệt, quất, đào vẫn là những sản phẩm đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt nên đây vẫn là những mặt hàng sôi động nhất dịp cuối năm.

Bưởi cảnh lúc lỉu quả tràn ngập phố phường, sẵn sàng đón TếtBưởi cảnh lúc lỉu quả tràn ngập phố phường, sẵn sàng đón Tết

SKĐS - Những chậu bưởi cảnh trĩu quả tràn ngập dọc tuyến đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội phục vụ người dân mua sắm trong dịp Tết Nguyên Đán 2022.

Xem thêm video đang được quan tâm

Bộ Y Tế lo ngại Omicron lây lan nhanh dịp Tết Nguyên đán.


Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH