Phụ huynh ứa nước mắt vì áp lực thay con trong ngày đầu thi vào lớp 10 ở Hà Nội

10-06-2023 4:44 PM | Xã hội

SKĐS - "Sáng nay khi đi thi, con vì quá áp lực đã hỏi 'Không biết con có làm được bài không ạ?'. Nghe đến đây, tôi không cầm được nước mắt, thấy thương con rất nhiều", một phụ huynh có con thi vào lớp 10 Hà Nội chia sẻ.

Chiều nay (10/6) hơn 100.000 thí sinh tại Hà Nội tiếp tục bước vào môn thi Ngoại Ngữ. Mặc dù con đã vào phòng thi nhưng bên ngoài các điểm thi rất đông phụ huynh vẫn ngồi chờ đợi, nhiều người không giấu nổi sự lo lắng thường trực trên khuôn mặt.

Phụ huynh 'đội nắng' chờ con thi vào lớp 10 Hà Nội: Mất ăn, mất ngủ, thương con vì áp lực - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh 'đội nắng' kiên nhẫn chờ con thi tại điểm thi Trường THPT Đại Mỗ.

Tại điểm thi Trường THPT Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm), theo ghi nhận của phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, rất đông phụ huynh 'đội nắng' kiên nhẫn đứng chờ đợi các sĩ tử. 

Thời tiết hôm nay khá oi nóng nhưng không nóng bằng tâm trạng của nhiều phụ huynh khi lo lắng cho con trong suốt những ngày vừa qua, đồng hành cùng con trong kỳ thi vượt cấp quan trọng này.

Ngồi nép mình dưới gốc cây để tránh nắng, chị Nguyễn Thị Thắm (47 tuổi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, con có nguyện vọng 1 ở Trường THPT Đại Mỗ, nguyện vọng 2 ở Trường THPT Hoài Đức C, và cuối là ở Trường THPT Thường Tín. Gia đình không tạo áp lực bắt buộc con phải thi đỗ nguyện vọng 1.

"Sáng nay khi đi thi, con vì quá áp lực đã hỏi 'Không biết con có làm được bài không ạ?'. Nghe đến đây, tôi không cầm được nước mắt, thấy thương con rất nhiều. Tôi ôm con, động viên tinh thần, cổ vũ: Gia đình luôn đồng hành ở bên con và con không cần suy nghĩ về những việc khác, chỉ cần con làm hết sức mình là được.

Phụ huynh 'đội nắng' chờ con thi vào lớp 10 Hà Nội: Mất ăn, mất ngủ, thương con vì áp lực - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Thắm (47 tuổi, quận Nam Từ Liêm) ngồi dưới cây chờ con.

Đêm qua tôi không thể nào ngủ được, chập chờn tỉnh giấc lúc nửa đêm vì quá lo lắng cho kỳ thi vào lớp 10 của con. Hôm nay dù nhà cách điểm thi chưa đến 10 phút đi xe máy nhưng sốt ruột nên tôi vẫn ở lại chờ hết môn thi rồi đưa con về nghỉ ngơi", chị Thắm bộc bạch.

Không giấu nổi sự lo lắng, hồi hộp anh Bùi Tiến Dũng (45 tuổi, quận Nam Từ Liêm) cho biết: "Mấy ngày hôm nay gia đình chúng tôi mất ăn, mất ngủ với kỳ thi chuyển cấp của con. Dù học lực của con khá, nhưng khi đi thi con cũng hồi hộp lắm. Con ở trong phòng thi hồi hộp 1 bố ở ngoài này hồi hộp 10".

Phụ huynh 'đội nắng' chờ con thi vào lớp 10 Hà Nội: Mất ăn, mất ngủ, thương con vì áp lực - Ảnh 3.

Anh Bùi Tiến Dũng (45 tuổi, quận Nam Từ Liêm).

"Con có học lực khá và phong độ làm các bài thi, bài khảo sát trước kỳ thi rất ổn định. Sau khi trao đổi và thống nhất với con, gia đình quyết định chọn đăng ký Trường THPT Đại Mỗ vì gần nhà, nếu đậu con có thể đi học bằng xe đạp rất thuận tiện. Gia đình đã tìm hiểu và thấy nơi đây có môi trường học tập tốt, không quá áp lực nên phù hợp với con. Do thi gần nhà nên thi xong, hai bố con sẽ về nhà ăn uống nghỉ ngơi rất thuận lợi", anh Dũng chia sẻ.

Cũng lo lắng không biết con thi ra sao, chị Phạm Lý (50 tuổi, quận Cầu Giấy) cho hay, thương con vất vả ôn thi nhiều ngày, chỉ mong con hôm nay làm bài thật tốt để con được đỗ vào trường theo ước nguyện. Cũng lo lắng không biết trong quá trình thi cháu có gặp trục trặc gì không?

Phụ huynh 'đội nắng' chờ con thi vào lớp 10 Hà Nội: Mất ăn, mất ngủ, thương con vì áp lực - Ảnh 4.

Chị Phạm Lý (50 tuổi, quận Cầu Giấy).

"Gia đình tôi luôn động viên con luôn bĩnh tĩnh, tự tin, tính toán cẩn thận khi làm bài. Dù kết quả như thế nào nhưng gia đình tôi luôn ủng hộ cháu. Hy vọng ngày hôm nay cháu làm được bài thuận lợi để thoải mái tư tưởng thi nốt môn cuối vào sáng ngày mai", chị Lý nói.

Kỳ thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội chính thức diễn ra trong 2 ngày 10 - 11/6. Sáng ngày 10/6, thí sinh làm bài thi Ngữ văn (thời gian 120 phút). Chiều nay thí sinh tiếp tục thi môn Ngoại ngữ (60 phút). Ngày mai, thí sinh làm bài thi Toán (120 phút).

Ngày đầu kỳ thi vào lớp 10 THPT, phụ huynh Hà Nội nín thở lo con trượt công lập Ngày đầu kỳ thi vào lớp 10 THPT, phụ huynh Hà Nội nín thở lo con trượt công lập

SKĐS - Sáng nay, khoảng 115.000 thí sinh Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT với môn thi Ngữ văn. Trong ngày thi đầu tiên, nhiều phụ huynh đồng hành cùng con tới trường thi với tâm trạng lo lắng.


Đức Sơn - Hồng Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn