Ngày đầu kỳ thi vào lớp 10 THPT, phụ huynh Hà Nội nín thở lo con trượt công lập

10-06-2023 8:19 AM | Xã hội

SKĐS - Sáng nay, khoảng 115.000 thí sinh Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT với môn thi Ngữ văn. Trong ngày thi đầu tiên, nhiều phụ huynh đồng hành cùng con tới trường thi với tâm trạng lo lắng.

Sáng nay (10/6), thí sinh đến các điểm thi để dự thi môn đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thời tiết tại Hà Nội trời vẫn dịu mát.

Theo ghi nhận của PV Báo Sức khỏe & Đời sống tại một số điểm thi, tình hình giao thông thông thoáng, không xảy ra ùn tắc. Các điểm thi đều có mặt các lực lượng địa phương như công an và đoàn thanh niên tham gia hỗ trợ thi. Ngay từ sáng sớm, nhiều thí sinh và phụ huynh đã có mặt ở các điểm thi để chuẩn bị bước vào phòng làm bài thi môn đầu tiên là Ngữ văn.

Có mặt tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa từ rất sớm, em Hoàng Nam Khánh cho biết: "Em đã chuẩn bị, ôn luyện khá kỹ các dạng bài, đề thi nhưng do Ngữ văn vừa là môn thi đầu tiên vừa lại không phải môn chuyên của mình nên em vẫn thấy hơi căng thẳng và hồi hộp".

Không chỉ có Khánh lo lắng cho cuộc thi này mà đó là tâm trạng chung của nhiều thí sinh khi chỉ tiêu được tuyển vào lớp 10 công lập có hạn, chỉ đáp ứng 72.000/115.000 học sinh, tương ứng với việc trên 30.000 học sinh sẽ không có cơ hội vào học tại các trường công lập trên địa bàn thành phố.

Thí sinh bước vào cuộc đua tranh suất lớp 10 công lập, phụ huynh lo lắng - Ảnh 2.

Thí sinh tập trung trước khi bước vào môn thi đầu tiên.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, với những thí sinh vốn có lực học tốt, ôn tập kỹ và tự tin thì áp lực giảm đi phần nào. "Bước vào kỳ thi này em khá tự tin bởi em đã ôn tập rất kỹ và biết rõ lực học của mình. Em nghĩ mình sẽ làm tốt cả ba bài thi Toán, Văn, Anh và môn chuyên", Trần Bảo Ngọc tươi cười chia sẻ trước khi bước vào phòng thi tại điểm thi THCS Yên Hòa.

Ngọc cũng cho biết thêm, trong những ngày này, bố mẹ và gia đình lúc nào cũng động viên và cổ vũ cho em nên em rất thoải mái.

Thí sinh bước vào cuộc đua tranh suất lớp 10 công lập, phụ huynh lo lắng - Ảnh 3.

Thí sinh bước vào cuộc đua tranh suất lớp 10 công lập, phụ huynh lo lắng - Ảnh 4.

Thí sinh bước vào cuộc đua tranh suất lớp 10 công lập, phụ huynh lo lắng - Ảnh 5.

Nhiều phụ huynh hồi hộp, lo lắng ngồi đợi giờ vào phòng thi cùng con.

Thí sinh bước vào cuộc đua tranh suất lớp 10 công lập, phụ huynh lo lắng - Ảnh 6.

Chia sẻ với PV tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa, chị Thùy Trang cho biết: "Mặc dù không thiếu chỗ học ở các trường ngoài công lập, nhưng trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện tại, chi phí học tập sẽ là gánh nặng cho nhiều phụ huynh, trong đó có gia đình tôi khi cả hai vợ chồng đều làm công việc tự do".

Còn anh Hoàng Phương Đông cho biết: "Để con yên tâm, tôi đã xin nghỉ làm cả ngày hôm qua, sáng nay và cả ngày thứ hai tuần tới. Mặc dù rất cố gắng không tạo áp lực cho con để con được thoải mái tuy nhiên tôi rất lo lắng, đêm qua cũng khó ngủ. Nếu con tôi không đỗ lớp 10 hệ không chuyên và chuyên thì gia đình sẽ không đủ nguồn lực tài chính để nuôi con ăn học trong 3 năm ở trường tư".

Thí sinh bước vào cuộc đua tranh suất lớp 10 công lập, phụ huynh lo lắng - Ảnh 7.

Hơn 30 phút sau khi thí sinh vào khu vực thi, cánh cổng trường đã khép lại nhưng phía bên ngoài, nhiều phụ huynh vẫn đứng ngồi không yên, thấp thỏm, sốt ruột đợi chờ dù giờ làm bài thi của con còn chưa bắt đầu...

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 201 điểm thi với tổng số 4.477 phòng thi phục vụ thí sinh thi vào lớp 10 công lập không chuyên và 402 phòng thi dự phòng. Số lượt thí sinh có mặt tại điểm thi làm thủ tục dự thi là 114.962 em, chiếm tỷ lệ 99,4% trong tổng số lượt thí sinh đăng ký dự thi.

Với bài thi môn Ngữ văn, thí sinh sẽ làm bài thi theo hình thức thi tự luận, thời gian làm bài là 120 phút, bắt đầu từ 8 giờ đến 10 giờ. Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, phạm vi đề thi nằm trong chương trình giáo dục trung học cơ sở của Bộ GD&ĐT, tập trung vào chương trình lớp 9, với bốn mức độ gồm nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Chiều nay, thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ dự thi môn thứ hai - môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài thi là 60 phút, bắt đầu làm bài là 14h00'.
Đỗ Vi - Tuấn Anh
Ý kiến của bạn