Gia tăng nhiều bệnh lý nhiễm trùng ở trẻ em
"Dịch chồng dịch" là cụm từ được cảnh báo nhiều nhất thời gian qua. Trong đó, trẻ em là đối tượng nhạy cảm và có nguy cơ mắc bệnh lớn. Tháng 5 vừa qua, Norovirus khiến hàng loạt trẻ em bị tiêu chảy, sốt, nôn ói. Tháng 6-7, bệnh cúm A ở trẻ gia tăng bất thường vào mùa hè trong khi đây là bệnh lý thường xuất hiện vào mùa đông xuân.
Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam:"Bệnh truyền nhiễm hiện nay diễn biến phức tạp, không theo mùa. Người ta không gọi là bệnh truyền nhiễm chung nữa mà phân loại ra là bệnh truyền nhiễm mới nổi và bệnh truyền nhiễm tái nổi. Trước đây, bệnh cúm thường vào giữa mùa đông, nhưng hiện nay, giữa mùa hè cúm cũng xuất hiện nhiều".
Tốc độ biến chủng của vi sinh vật nhanh hơn sự hiểu biết giới hạn của con người
Một trong những nguyên nhân khiến các bệnh nhiễm trùng bùng phát mạnh là do tốc độ biến chủng của vi khuẩn, virus nhanh hơn, nguy hiểm hơn, vượt ngoài tầm kiểm soát của con người. Một minh chứng rõ nhất cho vấn đề này là dịch COVID-19 vừa qua. Virus biến chủng liên tục và con người mất rất nhiều thời gian để khống chế được dịch và hơn 3 năm đó cả thế giới đã tổn thất nhất nhiều về người và kinh tế. Cho đến nay, khi dịch tạm thời được khống chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trong tương lai.
Và trong buổi hội thảo chủ đề "Dinh dưỡng trong tăng cường miễn dịch nhi khoa" do Chi hội Dinh dưỡng Nhi khoa thực hiện vào ngày 20/8 tại Viện Dinh dưỡng Quốc Gia. GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết, để đối phó với sự gia tăng của các bệnh lý nhiễm trùng thì hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho trẻ là yếu tố quan trọng, trong đó dinh dưỡng là yếu tố then chốt.
Dinh dưỡng - "Vũ khí " phải đi trước không để bệnh mới tìm cách bổ sung
Trong giải pháp tổng thể, dinh dưỡng đóng vai trò "chìa khóa" quan trọng. Tuy nhiên, muốn tăng cường miễn dịch bằng giải pháp dinh dưỡng đạt hiệu quả cao thì cần thời gian. Điều này có nghĩa là, nếu để đến khi con trẻ mắc bệnh mới "chăm chút" cho dinh dưỡng và bổ sung là không kịp thời. Do đó, dinh dưỡng cần thiết nhưng quan trọng là nên chuẩn bị càng sớm càng tốt, không nên để bị động, đến khi có nguy cơ mắc bệnh hoặc mắc bệnh mới quan tâm.
Theo TS.BS Phan Bích Nga – Trưởng khoa Khám Trẻ em (Viện Dinh dưỡng Quốc gia): Khả năng tăng cường miễn dịch được chi phối bởi một số yếu tố, trong đó bao gồm cả yếu tố về dinh dưỡng. Bởi chính dinh dưỡng là nguồn cung cấp các chất thiết yếu tham gia vào hệ thống miễn dịch cơ thể, đặc biệt là vi chất sắt và kẽm.
Tại buổi hội thảo chuyên gia cho biết, sắt tham gia vào quá trình sản sinh ra các tế bào miễn dịch Lympho T - giúp hỗ trợ chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn. Bởi vậy, khi cơ thể trẻ bị thiếu sắt thì nguy cơ hệ miễn dịch sẽ suy giảm rất cao.
Cùng với sắt thì kẽm cũng đóng vai trò quan trọng với hệ miễn dịch. Vì, kẽm vừa là thành phần, vừa là xúc tác tăng cường sản xuất ra các yếu tố miễn dịch (miễn dịch tế bào, miễn dịch thích ứng), từ đó tạo một hệ thống "phòng thủ" hỗ trợ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, chống lại bệnh nhiễm trùng.
Vị chuyên gia cũng cho hay, quan trọng như vậy nhưng trẻ em đang thiếu kẽm và sắt rất cao. Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy: Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2019 – 2020, trên toàn có đến 60% trẻ dưới 5 tuổi thiếu kẽm và cứ 3 trẻ có 1 trẻ thiếu sắt, đặc biệt thiếu kẽm thường đi đôi thiếu sắt và ngược lại.
TS.BS Phan Bích Nga cho biết, các chiến lược trong thời gian tới phải nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng- điển hình là kẽm và sắt để đối phó với nguy cơ dịch bệnh diễn biến phức tạp trong tương lai.
Đặc biệt, theo nghiên cứu của Tổ chức Dinh dưỡng Đông Nam Á, bữa ăn hàng ngày của trẻ em Việt Nam thiếu đến 50% nhu cầu vi chất điển hình là kẽm và sắt. Để đảm bảo đủ lượng kẽm, sắt cho nhu cầu hàng ngày giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng thì cha mẹ nên bổ sung cho trẻ bằng sản phẩm dạng lỏng dễ uống, dễ hấp thu như TBVSK Fitobimbi Ferro C.
Sản phẩm với thành phần chính là sắt gluconate, kẽm gluconate – dạng hữu cơ kết hợp cùng đồng gluconate, vitamin B12, hoa cúc Đức và quả sơ ri giàu vitamin C giúp hỗ trợ bổ sung sắt, kẽm, vitamin C cho cơ thể, hỗ trợj giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng.
Fitobimbi Ferro C bào chế ở dạng siro vị ngọt thanh dễ uống, không có mùi tanh của sắt, không vị chát của kẽm nên trẻ rất dễ tiếp nhận.
Sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP, ISO 9001, ISO 13485, ISO 22000. Đặc biệt, sản phẩm không chứa gluten, không chứa lactose. Sản phẩm được nhập khẩu nguyên hộp từ Italy, và được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap.
Để tìm hiểu về biện pháp bổ sung sắt, kẽm cho bé cũng như thông tin về TPBVSK Fitobimbi Ferro C, mẹ vui lòng gọi đến hotline 18008070.
Thông tin liên hệ:
Sản phẩm được phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap
Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website: https://fitobimbi.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/fitobimbivichat
Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.