Phẫu thuật cho bé gái 5 tuổi bị nhiễm nấm ‘ăn’ thủng hết vòm miệng

07-12-2022 4:05 PM | Y tế

SKĐS - Quyên 5 tuổi bị nhiễm nấm "ăn" thủng hết vòm miệng đã được các chuyên gia của NCF và BV Nhi TW phẫu thuật tái tạo dị tật vùng hàm mặt miễn phí. Cùng với Quyên, từ ngày 4-7/12 có 26 bạn khác cũng đã được phẫu thuật, tái tạo những gương mặt trẻ thơ vốn chịu nhiều thiệt thòi vì dị tật của cơ thể...

Chia sẻ tại buổi trao đổi với báo chí về chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc các dị tật vùng hàm mặt phức tạp diễn ra sáng 7/12, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi TW cho biết, trung bình mỗi ngày tại đây tiếp nhận thăm khám khoảng 4.000- 5.000 bệnh nhân ngoại trú, trong đó có khoảng 2.000 bệnh nhân nội trú. Trong số bệnh nhân nội trú đang điều trị có hơn 100 trường hợp phải thở máy, gần 200 ca thở oxy.

Phẫu thuật cho bé gái 5 tuổi bị nhiễm nấm “ăn” thủng hết vòm miệng - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi TW phát biểu nhấn mạnh: Chúng tôi luôn trăn trở và quyết tâm phải làm chủ ngày càng nhiều hơn nữa các kỹ thuật cao để mang lại sức khoẻ, cứu tính mạng các cháu.

"Số lượng bệnh nhân nặng thường xuyên duy trì như vậy và gia tăng là gánh nặng rất lớn cho bệnh viện chuyên khoa nhi tuyến cuối. Điều này đòi hỏi sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi phải làm chủ ngày càng nhiều hơn nữa các kỹ thuật cao để mang lại sức khoẻ, cứu tính mạng các cháu"- PGS.TS Trần Minh Điển nói.

Giám đốc BV Nhi TW cũng chia sẻ thêm: Bệnh viện đã cố gắng cung cấp tương đối đủ vật tư và hóa chất để các thầy thuốc yên tâm có đủ điều kiện thực hiện các kỹ thuật cao. Các chuyên gia của chúng tôi cũng đã nỗ lực để xây dựng quy trình kỹ thuật tương đối cho nhóm bệnh nặng, nhóm bệnh lây nhiễm… Ngoài sự nỗ lực của bệnh viện, chúng tôi đã tìm kiếm thêm các nguồn hỗ trợ về chuyên gia, tài chính để giúp đỡ người bệnh đồng thời cũng phục vụ đào tạo chuyên môn cho các y bác sĩ của Bệnh viện, trong đó có sự hợp tác với các chuyên gia của Noordhoff Craniofacial Foundation (NCF) - Đài Loan (Trung Quốc) tổ chức khám và phẫu thuật miễn phí cho các em nhỏ bị dị tật bẩm sinh phức tạp vùng hàm mặt từ năm 2018.

Tiếp tục của hợp tác này, từ ngày 4/12 - 7/12/2022, các chuyên gia Khoa Răng – Hàm – Mặt của BV Nhi TW phối hợp cùng các chuyên gia của NCF thăm khám cho 60 trẻ và 27 trường hợp bệnh nhân nặng, có dị tật phức tạp được phẫu thuật gồm: phẫu thuật điều trị ngọng, chỉnh sửa môi mũi, ghép xương cùng hàm, lỗ thủng lớn sau phẫu thuật tạo hình khe hở vòm miệng thì đầu, đặc biệt là phẫu thuật tạo hình xương hai hàm cho trẻ mặt biến dạng, lệch khớp cắn...

Bé Quyên, 5 tuổi – một trong 27 trẻ được phẫu thuật miễn phí lần này bị nhiễm nấm giai đoạn sơ sinh nên có lỗ thủng rất lớn gần như hết toàn bộ vòm miệng. Dị tật này khiến Quyên ăn uống bất tiện, thức ăn thường xuyên 'xông' lên mũi miệng rất nhiều. Nhiều lúc đang ăn với bạn bè ở lớp học, thức ăn trào ra cả mũi. Cùng đó, chức năng nói của Quyên rất kém vì không có học cộng hưởng âm nên bé nói ngọng, nói thều thào…

Qua thông tin về chương trình phẫu thuật dị tật vùng hàm mặt miễn phí của BV Nhi TW, gia đình đã đưa Quyên đến đây để tìm hy vọng cho con.

BS Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Trưởng Khoa Răng – Hàm – Mặt, BV Nhi TW cho biết qua thăm khám cho Quyên, các chuyên gia của NCF và bác sĩ của BV Nhi TW đã quyết định sẽ phẫu thuật 2 thì. Đầu tiên, các chuyên gia quyết định lấy một phần vạt lưỡi nhằm nối lên để đóng lỗ thủng này, sau đó 4 tuần thực hiện thì 2. Việc phẫu thuật lần 2 sẽ hoàn toàn do các chuyên gia của BV Nhi TW thực hiện.

Phẫu thuật cho bé gái 5 tuổi bị nhiễm nấm “ăn” thủng hết vòm miệng - Ảnh 2.

Các chuyên gia của NCF và chuyên gia của BV Nhi TW phẫu thuật cho trẻ bị dị tật vùng hàm mặt.

Về lý do lấy vạt lưỡi để tạo hình cho trường hợp dị tật của Quyên, BS Lan thông tin vì lưỡi tăng sinh tốt, cắt đi sau một thời gian vẫn phục hồi được. Ngày 6/12, Quyên đã phẫu thuật xong thì 1, hiện sức khỏe của Quyên ổn định.

BS Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết thêm, kể từ năm 2018 đến nay đã có 1.218 trẻ em bị dị tật vùng hàm mặt được phẫu thuật miễn phí, trong năm 2023 chúng tôi cố gắng sẽ tăng thêm số bệnh nhân được phẫu thuật.

"Về phía các y bác sĩ của Bệnh viện Nhi TW, chúng tôi cố gắng học hỏi thêm chuyên môn để có thể tự làm các ca bệnh phức tạp"- BS Lan nói.

Chia sẻ tại chương trình, chị Trần Thị Hoa- mẹ bé Cù Thị Yến Nhi ở Nghệ An bị dị tật vùng mũi đã được phẫu thuật miễn phí kể: Gia đình đã đưa cháu đi thăm khám tại một số nơi và được biết chi phí phẫu thuật lên đến 100 triệu, gia đình không có điều kiện nên đã đưa con về. Qua thông tin trên mạng xã hội đã kết nối với Khoa Răng - Hàm - Mặt, BV Nhi TW và liên lạc được với BS Ngọc Lan. Gia đình chin Hoa lại đưa con từ Nghệ An ra BV Nhi TW thăm khám và hy vọng lần này cháu sẽ được phẫu thuật...

"Mong ước của chúng tôi đã thành hiện thực. Gia đình đã không mất phí để phẫu thuật cho con. Chúng tôi cảm ơn các chuyên gia và bác sĩ của BV Nhi TW đã tài trợ, phẫu thuật miễn phí dị tật vùng hàm mặt cho con tôi và 26 bệnh nhân khác. Đưa con đến BV Nhi TW, chúng tôi không chỉ yên tâm vì con em mình được chuyên gia hàng đầu thăm khám, phẫu thuật mà còn cảm nhận được sự quan tâm tận tình của y bác sĩ không chỉ với con tôi mà còn nhiều cháu khác..."- chị Hoa nói.

Phẫu thuật cho bé gái 5 tuổi bị nhiễm nấm “ăn” thủng hết vòm miệng - Ảnh 3.

Các chuyên gia thăm khám cho trẻ bị dị tật vùng hàm mặt tại BV Nhi TW.

BV Nhi TW và NCF bắt đầu hợp tác từ năm 2018 đến nay. Ngoài phối hợp thăm khám, phẫu thuật trẻ bị dị tật vùng hàm mặt miễn phí, NCF đã tài trợ 3 bác sĩ của BV NHi TW đi học theo chương trình điều trị toàn diện cho bệnh nhân sứt môi hàm ếch từ giai đoạn sơ sinh đến tuổi trưởng thành; Đồng thời thường xuyên tổ chức hội chẩn trực tuyến với y bác sĩ của BV Nhi TW.

Ngoài ra, NCF đã tặng máy nội soi ống mềm chẩn đoán trẻ bị ngọng và thiểu sản chức năng vòm hầu với thiết bị và quy trình điều trị chưa từng có tại các bệnh viện ở Việt Nam...

Sáng 7/12: Hơn 70 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Nhiều tỉnh, thành nào tiêm vaccine thấpSáng 7/12: Hơn 70 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Nhiều tỉnh, thành nào tiêm vaccine thấp

SKĐS - Thống kê của Bộ Y tế cho thấy hiện có hơn 70 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị thở máy, oxy; Vẫn còn nhiều tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 thấp, dù Bộ Y tế đã nhắc tên hàng ngày.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH