Nữ tiến sĩ với nghiên cứu hỗ trợ ung bướu được cấp Bằng độc quyền sáng chế

21-09-2022 2:59 PM | Y tế

"Đây là vinh dự cũng là trách nhiệm nặng nề, để tôi cùng các cộng sự không ngừng nỗ lực hoàn thiện sản phẩm của mình, đưa các thành tựu nghiên cứu khoa học vào thực tiễn chăm sóc sức khỏe cộng đồng".

Gương mặt tươi tắn, giọng nói chân chất đậm nét Huế, TS Hà Phương Thư - Trưởng phòng Vật liệu Nano y sinh Viện Khoa học vật liệu – Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ VN không khỏi xúc động chia sẻ, khi đón nhận Bằng độc quyền sáng chế số 22424 do Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ KH&CN cấp cho nghiên cứu về: Phương pháp vi bao Curcumin bằng Fucoidan chiết từ rong nâu và Saponin Notoginseng chiết từ tam thất. Đây cũng chính là công trình nghiên cứu Phức hệ Nano FGC được chị dành trọn tâm huyết trong 10 năm. Sau đó đã chuyển giao sản xuất thành sản phẩm CumarGold Kare giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu và các bệnh do các chất oxy hoá gây ra.

Nữ tiến sĩ với nghiên cứu hỗ trợ ung bướu được cấp Bằng độc quyền sáng chế  - Ảnh 1.

Hiện thực hóa giấc mơ ứng dụng công nghệ Nano hiện đại vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Hơn 10 năm trở về trước, khi ngành công nghệ Nano ở Việt Nam còn rất mới mẻ, TS Hà Phương Thư lúc này đang làm nghiên cứu tại Trung tâm năng lượng nguyên tử CEA của Pháp và Viện công nghệ Tokyo Nhật Bản, hơn ai hết, chị đã chứng kiến tác dụng kỳ diệu của công nghệ Nano khi ứng dụng vào lĩnh vực y tế tại các nước phát triển.

Khát khao cháy bỏng mang công nghệ hiện đại về phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân nước mình, chị đã quyết tâm từ bỏ những cơ hội làm việc tốt ở nước ngoài để trở về Việt Nam, công tác tại Viện Hàn lâm KH&CN. Chị bảo: "Tôi quyết định về vì thấy công nghệ nano ở nước ta còn khá mới mẻ, với nguồn dược liệu phong phú, mà chỉ dùng dưới dạng thô thì không thể phát huy hết công dụng".

Bắt đầu từ đây, chị được mọi người gọi bằng cái tên thân mật "Thư Nano" với khối "gia tài khoa học" đáng nể với 30 công bố quốc tế về lĩnh vực Nano y sinh và làm chủ nhiệm nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Viện Hàn lâm và Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED).

Cũng trong thời gian này, cũng là lúc tỉ lệ người mắc ung bướu tại Việt Nam ngày càng gia tăng với hàng chục ngàn người chết mỗi năm. Trước bối cảnh đó, chị luôn tự hỏi: "Mình phải làm gì từ công nghệ nano, làm gì để xoa dịu bớt nỗi đau mà hàng ngàn bệnh nhân ung bướu khác đang phải chịu đựng trong quá trình hóa, xạ trị?"

Suy nghĩ đau đáu như vậy, chị đã dành tâm huyết nhiều năm để mày mò, nghiên cứu các phương pháp hỗ trợ nâng cao thể trạng cho người bệnh. Chỉ đến khi đề án "Nghiên cứu quy trình chế tạo và đánh giá hiệu quả của hệ dẫn cấu trúc nano lên tế bào ung bướu" hay còn gọi là công trình nghiên cứu Phức hệ Nano FGC bao gồm Nano (Fucoidan, NotoGingseng, Curcumin) được nghiên cứu thành công và đưa đến tay người bệnh, chị mới thấy nhẹ lòng.

Nữ tiến sĩ với nghiên cứu hỗ trợ ung bướu được cấp Bằng độc quyền sáng chế  - Ảnh 2.

Chị chia sẻ: "Đề án này xuất phát từ ý tưởng mới là sử dụng các vật liệu kích thước nano làm phương tiện mang, tạo thành phức hệ Nano đa chức năng, kết hợp nhiều hoạt chất nhằm hiệp đồng tác dụng, tăng hiệu quả". Để ứng dụng kết quả đề tài vào thực tiễn, TS. Hà Phương Thư đã chuyển giao nguồn nguyên liệu Phức hệ Nano FGC để sản xuất thành sản phẩm CumarGold Kare, góp phần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung bướu.

Với công trình nghiên cứu đầy tính nhân văn này, chị liên tục gặt hái vô vàn giải thưởng lớn nhỏ. Vinh danh với Giải thưởng L'Oreal UNESCO năm 2012, Top "50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017" do Forbes Việt Nam bình chọn và Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017. Niềm vui được nhân lên gấp bội khi ngày 30/10/2019, Cục Sở Hữu Trí Tuệ - Bộ KH&CN Việt Nam đã chính thức ký quyết định 95865/QĐ-SHTT trao Bằng độc quyền Sáng chế số 22424 cho công trình nghiên cứu về Phức hệ Nano FGC trong CumarGold Kare bởi tính mới, tính sáng tạo trong công nghệ bào chế.

Công trình khoa học vì cộng đồng bệnh nhân ung bướu

3 năm xuất hiện trên thị trường, CumarGold Kare luôn là BẠN ĐỒNG HÀNH tin cậy, vẹn tròn sứ mệnh hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung bướu.

Biến cố lớn ập đến với gia đình chị Đỗ Thanh Tuyền vào đầu năm 2012: "Lúc đó thấy sụt cân, người uể oải, vùng ngực phải bị chướng và xuất hiện một khối u nhỏ nên tôi đi khám tại bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh. Chỉ nghĩ lên hạch thông thường nhưng khi nhận kết luận ung thư vú giai đoạn 2, tôi ngất lịm và đau đớn". 

Niềm an ủi lớn nhất với chị Tuyền lúc đó chính là tình yêu thương của chồng – anh Lê Nhật Hoàng. Chị bảo: "Giai đoạn truyền hóa chất thật sự rất khủng khiếp. Ngày ấy lúc ông xã lau người cho tôi, chỉ chà nhẹ khăn lên đầu, tóc dính hết vô khăn, nhìn cái đầu láng o tôi lại khóc. Vô toa thuốc thứ 2 tôi bắt đầu bị ói mửa, đau bao tử. Sau đó liên tục bị tuột bạch cầu, phải nhập viện chích thuốc theo dõi".

Kiên trì điều trị theo phác đồ của bác sĩ, kết hợp với chế độ ăn toàn là thực phẩm sạch, sử dụng phương pháp chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư tôi đã dần lấy lại được sức khỏe và tâm lý ổn định hơn. 

Nhờ công trình nghiện cứu của TS Hà Phương Thư được ứng dụng vào sản phẩm CumarGold Kare đã mang lại một giải pháp mới an toàn và hiệu quả trong hỗ trợ cho người ung bướu

Để được tư vấn về tình trạng ung bướu, độc giả vui lòng gọi tổng đài miễn cước 1800.1796 hoặc hotline 0981 215 318

Đọc thêm thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn