Nhiều thầy thuốc hiến máu vì người bệnh ngay đầu năm mới

02-02-2023 3:48 PM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Ngay dịp đầu xuân năm mới, các bệnh viện đã tổ chức hiến máu "Blouse trắng - Trái tim hồng" vì người bệnh. Hoạt động này hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2023 - Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện trên cả nước, khơi dậy những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng.

Tại BV Hữu Nghị, trong buổi sáng 2/2, hơn 200 y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện đã hiến tặng 158 đơn vị máu. Những đơn vị máu này là món quà ý nghĩa sẽ được trao đến người bệnh cần máu một cách kịp thời, giúp nhiều người giành lại sự sống.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc BV Hữu Nghị, dân tộc Việt Nam có truyền thống nhân đạo "thương người như thể thương thân", trong lúc khó khăn hoạn nạn, những người thầy thuốc không chỉ "nhường cơm sẻ áo" mà còn tìm mọi cách để cứu người, chữa bệnh, giành lại sự sống và đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Hiện nay, hàng ngày, hàng giờ nhiều bệnh nhân phải đối mặt với sự nguy hiểm tính mạng do không đủ lượng máu cung cấp kịp thời. Trong giây phút cận kề sự sống và cái chết, những giọt máu nhân đạo là nguồn sống vô cùng quý giá với bệnh nhân.

"Mỗi người chỉ cần hiến một phần nhỏ máu của mình là có thể cứu được những người khác. Chính vì vậy, Bệnh viện Hữu Nghị đã phát động trong toàn thể y, bác sĩ, nhân viên của bệnh viện hiến máu cứu người, phát huy nghĩa cử cao đẹp này. Đây vừa là tình cảm cũng vừa là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi y, bác sĩ với bệnh nhân" – PGS.TS Nguyễn Thanh Hà nhấn mạnh.

Nhiều thầy thuốc hiến máu vì người bệnh ngay đầu năm mới - Ảnh 1.

Nhiều thầy thuốc hiến máu vì người bệnh ngay đầu năm mới - Ảnh 2.

Nhân viên y tế chia sẻ giọt máu của mình vì người bệnh, "Giọt máu cho đi để cuộc đời ở lại".

Nhân viên y tế chia sẻ giọt máu của mình vì người bệnh, "Giọt máu cho đi để cuộc đời ở lại".

Tại BV Đại học Y Hà Nội, chương trình "Blouse trắng – Trái tim hồng" đã thu hút được sự hưởng ứng và tham gia của đông đảo các cán bộ, nhân viên, giảng viên và sinh viên của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội tham gia hiến máu.

PGS.TS. Hoàng Bùi Hải, Trưởng Khoa Hồi sức – Cấp cứu của bệnh viện hào hứng tham gia hiến máu tại chương trình và cho biết: "Là một trong những người tham gia vào công tác khám chữa bệnh, tôi và đồng nghiệp đều hiểu rõ được ý nghĩa quan trọng của việc tham gia hiến máu trong việc điều trị cho các bệnh nhân, đặc biệt trong các trường hợp cấp cứu bệnh nhân bị chấn thương nặng và nguy kịch".

"Việc các nhân viên y tế tham gia hiến máu hàng năm một mặt có ý nghĩa quan trọng trong việc đóng góp các đơn vị máu quý giá vào các ngân hàng máu, mặt khác đó cũng là nguồn động viên, khích lệ đối với những người còn đang do dự, chần chừ trong việc tham gia vào hoạt động hiến máu tình nguyện" - PGS. Hải nhấn mạnh.

Nhiều thầy thuốc hiến máu vì người bệnh ngay đầu năm mới - Ảnh 4.

PGS. TS. Đào Xuân Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và PGS. TS. Nguyễn Quang Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia cùng tham gia hiến máu.

Nhiều thầy thuốc hiến máu vì người bệnh ngay đầu năm mới - Ảnh 5.

Cảm xúc háo hức khi tham gia hiến máu tình nguyện vào những ngày đầu xuân năm mới, điều dưỡng Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Khoa Nội tổng hợp, BV Đại học Y cho biết: "Tôi vẫn nhớ rất rõ trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 còn đang diễn biến căng thẳng, tình trạng thiếu máu xảy ra thường xuyên, nhiều thời điểm các y, bác sĩ và điều dưỡng phải đôn đốc người nhà của bệnh nhân đi hiến máu để có thể đổi lấy các chế phẩm khác về truyền cho người bệnh. Đó là một giai đoạn hết sức khó khăn và bệnh nhân cũng phải đi lại mất nhiều thời gian.

Nhưng năm nay mọi việc có vẻ ổn cả, lượng máu không còn thiếu nhiều nên chúng tôi rất vui khi không gặp nhiều khó khăn trong việc truyền máu cho người bệnh, giảm bớt thời gian điều trị, giúp bệnh nhân khỏe lại nhanh hơn".

Là cơ sở khám, chữa bệnh và điều trị có lượng sử dụng máu lớn, ước tính lên tới hàng trăm nghìn đơn vị máu/năm, Bệnh viện Bạch Mai cũng vừa phối hợp Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện, thu được gần 200 đơn vị máu đạt tiêu chuẩn.

Theo PGS.TS. Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện luôn quan tâm, đề cao hoạt động hiến máu tình nguyện và đã đưa chương trình hiến máu vào những hoạt động hàng năm của bệnh viện.

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho rằng, năm nay, khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, tình hình tiếp nhận máu đặc biệt được cải thiện hơn so với những năm trước. Trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Viện đã tiếp nhận được trên 50.000 đơn vị máu; riêng 2 tuần cuối cùng trước Tết, Viện đã tiếp nhận hơn 20.000 đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận này đã giúp Viện bảo đảm cung cấp máu ổn định cho gần 200 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, đủ đáp ứng cho nhu cầu cấp cứu và điều trị trong Tết và ngay sau Tết.

Ngay từ đầu năm, Viện đã phát động Lễ hội Xuân hồng 2023. Hầu hết tỉnh, thành phố đều chọn Xuân hồng làm chương trình hiến máu khởi động cho một mùa xuân mới, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị cũng hưởng ứng sự kiện này.

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16 năm nay được tổ chức vào ngày 6 – 12/02/2023, với dự kiến khoảng 10.000 người tham dự và mục tiêu tiếp nhận được khoảng 6.000 đến 8.000 đơn vị máu nhằm đáp ứng cho nhu cầu khám và điều trị. Ngày hội năm nay được tổ chức dài ngày ở nhiều địa điểm khác nhau như: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, các điểm hiến máu cố định trong thành phố Hà Nội và các khu vực ngoại thành nhằm đáp ứng được lượng máu cần thiết để điều chế các chế phẩm máu an toàn, giúp chúng ta giải quyết được tình trạng sụt giảm máu vào đầu năm mới.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Gia Tăng Người Cao Tuổi Nhập Viện Sau Tết Nguyên Đán I SKĐS


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH