Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiểu biểu, có người hiến tới 102 lần

29-08-2022 12:20 PM | Xã hội

SKĐS - Đại dịch COVID-19 đã làm giảm số lượng người đến tham gia hiến máu, có nhiều thời điểm các ngân hàng máu trên toàn quốc đã rơi vào tình trạng "khủng hoảng" do thiếu máu trầm trọng...

Tối 28/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã tổ chức Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ bà Bùi Thị Hòa, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Trong hơn 2 năm qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu trong toàn quốc. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận năm 2021 vẫn đạt gần 1,4 triệu đơn vị, trong đó trên 99% là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.

"100 đại biểu được lựa chọn vinh danh hôm nay là những tấm gương ưu tú được các địa phương, đơn vị lựa chọn, đại diện cho hàng vạn cá nhân tiêu biểu trong toàn quốc đã có thành tích xuất sắc hiến máu nhiều lần và vận động nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện" - bà Hòa nhấn mạnh.

Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2022 - Ảnh 1.

100 đại biểu tiêu biểu được tôn vinh có rất nhiều người là cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu khẳng định: Qua nhiều năm tổ chức, hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động quen thuộc trong đời sống xã hội của người dân. Đại dịch COVID-19 đã làm giảm số lượng người đến tham gia hiến máu, có nhiều thời điểm các ngân hàng máu trên toàn quốc đã rơi vào tình trạng "khủng hoảng" do thiếu máu trầm trọng. Người bệnh phải chờ đợi từng ngày để được truyền máu.

"Vì vậy, tôi đánh giá cao vai trò của Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp và các cơ quan, đơn vị trong nhiều năm qua đã hưởng ứng tích cực "Ngày Quốc tế Người hiến máu" đồng thời đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu từ cấp cơ sở tới trung ương" - ông Lê Tiến Châu chia sẻ.

Những tháng đầu năm 2022, toàn quốc đã vận động,tiếp nhận trên 850.000 đơn vị máu, cao điểm là Chiến dịch hiến máu tình nguyện dịp Tết, Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, Chiến dịch những giọt máu hồng - hè và chương trình Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt. Đây là món quà vô giá dành cho người bệnh, giúp ngành y tế cấp cứu.

Hiến máu cứu người chính là một nghĩa cử cao đẹp. Hiến máu tình nguyện không chỉ để cứu sống người bệnh hôm nay mà chúng ta còn gieo thêm những hạt giống của lòng nhân ái, sự sẻ chia trong cuộc sống, tô đẹp thêm truyền thống "Tương thân, tương ái, thương người như thể thương thân" của dân tộc ta.

Có nhiều tấm gương hiến máu tiêu biểu như: anh Ngô Văn Dư, bảo vệ tại Ngân hàng Thương mại Sài gòn, TP Hồ Chí Minh đã hiến máu 102 lần; anh Nguyễn Thế Kỷ, cán bộ Công ty Điện lực Lào Cai đã hiến máu 66 lần và vận động 972 người tham gia hiến máu; anh Lâm Thành Trung, Đội Đặc nhiệm Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ đã hiến máu 61 lần, vận động 700 người hiến máu người hiến máu; anh Đoàn Văn Ân, giáo viên, trường THCS Lê Hồng Phong, xã EaHuar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã hiến máu 40 lần, vận động vợ 11 lần hiến máu và 18 người hiến máu; chị Hồ Thị Y, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Phước đã hiến máu 34 lần…

Và rất nhiều các đại biểu tiêu biểu khác từ các Câu lạc bộ hiến máu dự bị, Câu lạc bộ máu hiếm, người hiến máu ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và tại các cơ quan, doanh nghiệp.

Trong 100 đại biểu tiêu biểu được tôn vinh có rất nhiều người là cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện, đó là tấm gương sáng để lan tỏa cho người dân trong khắp cả nước tiếp tục tham gia hiến máu. Nhờ sự tham gia tích cực của người hiến máu mà tỷ lệ hiến máu của Việt Nam trước đây (năm 2008) là 0,61% dân số Việt Nam nay lên đạt 1,57% dân số Việt Nam.

Hội chữ thập đỏ kêu gọi những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu thường xuyên khi có đủ điều kiện để đảm bảo nguồn máu có chất lượng, an toàn cho người bệnh. Được như vậy, Ngân hàng máu dùng cho việc chữa trị bệnh và cứu người sẽ nhiều thêm và sẽ có nhiều người được cứu sống. Hiến máu sẽ mãi là một hành động nhân đạo, đầy trách nhiệm của chúng ta đối với cộng đồng.

Video bạn có thể quan tâm

Thuốc chữa tăng động có thể cải thiện triệu chứng của bệnh Alzheimer


K.Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH