Nhật ký ngày trực Tết

Suckhoedoisong.vn - Vậy là được dịp “khai đao đầu năm" cùng với ekip phòng mổ. Trước khi bác sĩ gây tê tuỷ sống, phẫu thuật viên còn lì xì đầu năm cho sản phụ với hy vọng cả hai cùng suôn sẻ.

LTS: Bác sĩ là một công việc đặc thù, họ không chỉ phải luôn đối mặt với cái sống, cái chết, mà luôn túc trực hàng ngày, hàng giờ bên người bệnh, bất kể đó là ngày tết đến xuân về. Dưới đây là những dòng nhật ký của bác sĩ sản khoa Nguyễn Trinh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam trong một ca trực Tết như vậy. Báo Sức khỏe&Đời sống xin trân trọng giới thiệu với độc giả bài viết này.


Một ngày trực cuối năm bận rộn rồi cũng qua với nhiều bệnh nhân vào điều trị, sản có, phụ có...
Buổi sáng  đón ba em bé chào đời bình an. Buổi trưa, hội chẩn cấp cứu một ca tuyến dưới chuyển lên với thai ngoài tử cung vỡ, choáng, mình cùng với mấy bạn cấp cứu chuyển lên phòng mổ chưa đầy “7 nốt nhạc” vì bệnh nhân HA 50/30 mmHg và Hb máu 45g/l, Hct 12,5%. Mình cùng êkip mổ giải quyết thật nhanh, vừa truyền máu vừa mổ rồi chuyển bệnh nhân qua ICU (Hồi sức cấp cứu) vì máu ổ bụng bệnh nhân  khoảng 2500ml.

 


Buổi chiều, một trường hợp khác đặc biệt hơn nhập viện. Bệnh nhân bị rách cùng đồ lần 2 vào chiều 30 Tết, trước đó bệnh nhân có tiền sử rách cùng đồ vào 28 tết năm ngoái. Có lẽ cái sẹo cũ của bệnh nhân bị rách đúng đoạn ấy nên cảm giác đoạn này cổ tử cung bị ngắn lại, co kéo làm phẫu thuật viên thao tác khó khăn hơn...

Buổi tối mình tiếp tục giải quyết bệnh phòng sinh và tranh thủ sắp xếp cúng giao thừa. Hy vọng "Tỵ- Dậu - Sửu" tam hợp nên nhận cúng giao thừa với hy vọng khoa sẽ gặp nhiều may mắn và bình yên trong năm Đinh Dậu. Vừa xong lễ cúng giao thừa, bệnh nhân  V.M.C bảo: “Bác sĩ ơi, con đau quá nhưng ráng chờ bác sĩ cúng xong con mới vào” -  Bệnh nhân dễ thương thiệt.

Ảnh facebook nhân vật

Vậy là được dịp “khai đao đầu năm" cùng với ekip phòng mổ. Trước khi bác sĩ gây tê tuỷ sống, phẫu thuật viên còn lì xì đầu năm cho sản phụ với hy vọng cả hai cùng suôn sẻ. Mà đúng là ơn trên phù hộ, ca mổ lấy thai đầu năm tương đối thuận lợi. Quay lại phòng hồi tỉnh, lì xì luôn cho em bé của sản phụ trước giao thừa. 
Quay trở về phòng sinh, các nữ hộ sinh vẫn liên tục đón bệnh. 4h30 bước về phòng trực mình được nghỉ được gần 2 tiếng để kết thúc cho một ngày trực cuối năm. 16 em bé chào đời khóc to, 4 ca mổ lấy thai, các bà mẹ vượt cạn an toàn và người nhà mỉm cười hạnh phúc. Mình cũng chia sẻ nỗi buồn với 2 thai phụ có thai kỳ không thành công trong 3 tháng đầu. Cả kíp trực dẫu thấm mệt vì vừa làm việc vừa đón giao thừa nhưng tất cả mọi người đều thấy nhẹ nhõm vì sự bình an sau 24h trực. Mình tranh thủ qua khoa Ung bướu thăm các bệnh nhân còn nằm lại, không được về nhà trong ngày Tết. Vẫn thấy trên khuôn mặt của các bệnh nhân niềm lạc quan vì vẫn còn thấy xuân dẫu chỉ là ở bệnh viện.
7h30 sáng mồng một Tết, xuất hành từ bệnh viện theo hướng Tây Bắc (theo chị Google), vài người ghé lại chùa Đạo nguyên hái lộc đầu năm trước khi về nhà. Mình bắt đầu đi chúc Tết nội, ngoại, thắp hương, viếng ông bà, bây giờ trở về nhà hồi tưởng lại ngày trực cuối năm.

Nhân dịp Xuân Đinh Dậu gõ cửa từng nhà, chúc các anh chị, bạn bè, đồng nghiệp và các em một năm mới tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Chúc mọi người luôn mạnh khoẻ, nhiều năng lượng cho những công việc và những ngày mới đầy hy vọng và yêu thương. Một năm mới vạn sự như ý với mọi người, mọi nhà. Ta nghe đâu đó rộn ràng tiếng ca ...mùa Xuân về

BS Nguyễn Trinh

((BV đa khoa Quảng Nam))

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhật ký ngày trực Tết

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT