Nhân viên ngân hàng nhanh trí ngăn chặn vụ lừa đảo 70 triệu đồng

17-09-2023 11:33 | Thời sự

SKĐS - Nghi ngờ khách hàng "mắc bẫy" nhóm lừa đảo, nhân viên của một ngân hàng chi nhánh Hà Tĩnh kịp thời ngăn chặn giúp người dân không bị mất tiền oan.

Vào khoảng 15h ngày 15/9, bà N.T.S. (SN 1971, trú tại xã Sơn Kim 1, Hương Sơn, Hà Tĩnh) cầm sổ tiết kiệm 80 triệu đồng đến Phòng giao dịch Agribank Tây Sơn làm thủ tục tất toán để chuyển 70 triệu đồng đến một số tài khoản lạ.

Nhân viên ngân hàng nhanh trí ngăn chặn vụ lừa đảo 70 triệu đồng - Ảnh 1.

Công an và nhân viên ngân hàng giải thích giúp bà S. hiểu rõ sự việc.

Quá trình giao dịch, phát hiện nhiều điểm bất thường, nghi ngờ bà S. bị lừa đảo nên nhân viên giao dịch Nguyễn Thị Thanh Nhàn khéo léo tìm hiểu sự việc, trấn an tinh thần khách hàng, đồng thời báo cáo lãnh đạo chi nhánh phối hợp Công an thị trấn Tây Sơn tiến hành kiểm tra, xác minh.

Lực lượng chức năng xác định đây là một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức giả mạo facebook của người thân.

Đối tượng lập một facebook gần giống với tên của con trai bà S. là anh H.V.T (SN 2000, hiện đang làm việc tại nước ngoài). Sau đó kết bạn với bà S. nhắn tin, gọi điện qua ứng dụng messenger với nội dung "nhờ bà S. chuyển 70 triệu đồng vào số tài khoản của bạn đang làm cùng mình" với lý do mẹ bạn gãy vai, cần tiền gấp để mổ, do anh T. trước đó vay tiền của bạn. Nghĩ con đang cần tiền gấp gửi trả cho bạn,  bà S. đem sổ tiết kiệm đến ngân hàng Agribank Tây Sơn để rút tiền chuyển vào số TK người giả mạo con trai bà.

Để tạo lòng tin cho bà S, đối tượng gọi bằng video call 5 giây dùng công nghệ Deepface (tạo ra các sản phẩm công nghệ giả (face) dưới dạng video bởi trí tuệ nhân tạo với khuôn mặt và giọng nói y hệt để giả làm con trai bà S. Do tin tưởng đó là con trai mình nên bà đến ngân hàng để chuyển tiền.

Nhân viên ngân hàng nhanh trí ngăn chặn vụ lừa đảo 70 triệu đồng - Ảnh 2.

Bà S. viết thư cảm ơn công an và nhân viên ngân hàng.

Sau khi công an và nhân viên ngân hàng giải thích, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, bà S. hiểu rõ và không tiếp tục thực hiện giao dịch chuyển tiền trên.

Trước đó, sáng ngày 07/9, bà L.T.H, (trú huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) đến ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Vũ Quang để chuyển tiền vào tài khoản số 00002300xxx mang tên Hồ Thị Mỹ Duyên.

Nghi ngờ giao dịch có dấu hiệu bất thường, giao dịch viên Bùi Vũ Thanh Hằng khéo léo phối hợp với anh Phan Anh Tuấn, nhân viên lái xe của chi nhánh để tìm hiểu sự việc.

Sau khi nắm bắt được thông tin, nhận định đây là một vụ lừa đảo, giao dịch viên trấn an tinh thần để bà H. yên tâm không tiếp tục thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Cảm kích trước tinh thần làm việc của cán bộ ngân hàng, bà L.T.H. viết thư cám ơn đến Ban giám đốc và cán bộ Agribank chi nhánh huyện Vũ Quang.

Nhân viên ngân hàng giúp cụ bà dừng chuyển 600 triệu đồng cho kẻ lừa đảo tự xưng công anNhân viên ngân hàng giúp cụ bà dừng chuyển 600 triệu đồng cho kẻ lừa đảo tự xưng công an

SKĐS - Nghi ngờ một khách hàng có ý định rút gần 600 triệu đồng tiền tiết kiệm để gửi cho nhóm lừa đảo, nhân viên của ngân hàng chi nhánh ở Hà Tĩnh kịp thời ngăn chặn.


Nguyễn Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn