Nhạc sĩ Phú Quang: Lần đầu "bật mí" về 13 ca khúc cho mối tình đầu khi chia tay

15-08-2016 3:57 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Trong giới nhạc sĩ, với những ca khúc tình yêu dạt dào, cháy bỏng, Phú Quang đã lấy được cảm tình của rất nhiều chị em phái yếu. Nhưng khi chia tay mối tình đầu, Phú Quang đã viết đến 13 ca khúc có tên "13 chuyện bình thường" để tặng người tình xưa.

Không ngoa khi nói rằng, Phú Quang là người nhạc sĩ đa tài và cũng thật… đa tình. Trong cuộc đời mình, ngoài ba người vợ chính thức, ông cũng không thể nào đếm được số người phụ nữ rung động trước mình. PV Báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ đa tài và cũng đa tình Phú Quang.

Nhạc sĩ Phú Quang

- Ông là tác giả của nhiều ca khúc tình yêu nổi tiếng như “Em ơi, Hà Nội phố”, “Biển nỗi nhớ và em”, “Đâu phải bởi mùa thu”…. Vậy đằng sau những ca khúc đó có phải là một mối tình thực của ông không?

Nhạc sĩ Phú Quang: Tất nhiên đã là một người nhạc sĩ thì tôi phải có tình yêu thật với cuộc đời này. Nhưng không phải cứ có một bài hát là chất chứa tình cảm với một cô gái thật. Đây có thể là một cô gái tưởng tượng.

Tôi sáng tác hơn 400 bài hát thì đương nhiên tôi không thể yêu hơn 400 cô gái được. Nếu thật như thế, thì tôi một là đã vùi xác ở Văn Điển lâu rồi hoặc nếu sống chỉ còn 20kg mà thôi.

Tôi rất thích thơ của Việt Phương (nguyên thư kí riêng của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng). Mặc dù ông ấy là chính khách nhưng thơ rất sâu lắng.

Trong đó có những câu thơ bộc bạch chân thành: “Ta đi yêu người ta yêu nhau/ Người ta cũng là ta khác đâu/ Ta yêu tình yêu người ta lắm/ Say đắm bao nhiêu cái hôn đầu”. Đôi khi ông ấy mượn tình cảm của người khác để nói hộ lòng mình nhưng có sự đồng điệu về cảm xúc. Chứ không nhất thiết cứ là yêu thật mới sáng tác được âm nhạc và thơ ca.

- Hình mẫu người con gái trong những ca khúc của ông là gì?

Nhạc sĩ Phú Quang: Tôi sáng tác theo cảm xúc. Có những bài tôi viết về tình yêu thật, có những bài là một sự nhân cách hóa. Có những bài tôi viết cho mình, có những bài tôi viết cho bạn bè mình. Có những bài tôi viết trên nỗi buồn của mình, có những bài tôi viết trên nỗi buồn của bạn bè.

Nói tóm lại, trong những ca khúc của tôi thì người con gái không có hình mẫu gì.

Dưới con mắt của một người nghệ sĩ, thì mọi điều đều có thể xảy ra.

-  Ông có thể kể một kỉ niệm nhớ nhất về một người con gái đã khiến ông có những cảm xúc dạt dào để viết lên rất nhiều ca khúc tình yêu bất hủ được không?

Nhạc sĩ Phú Quang: Ai cũng từng có một mối tình đầu và có lẽ đó là mối tình sâu đậm nhất trong cuộc đời mỗi con người.

Trước đây, tôi từng yêu một cô hoa khôi trường Nguyễn Bá Tòng (TP. Hồ Chí Minh). Đó là cuộc tình khi tôi bắt đầu bước chân vào Sài Gòn sau ngày giải phóng. Cô ấy rất đẹp, đẹp từ hình thức đến tâm hồn. Có rất nhiều chàng trai theo đuổi nhưng cuối cùng cô ấy lại chọn tôi chắc do tôi đẹp trai, chân thành chăng? (cười)

Ban đầu, chúng tôi bị gia đình cô ấy ngăn cấm do tôi là người Bắc còn cô ấy là người Nam. Nhưng với bản chất hiền lành, tử tế, tôi đã khiến gia đình cô ấy phải đồng ý. Sau đó, gia đình cô ấy sang Mỹ định cư và cũng có ý định đón tôi đi cùng. Nhưng tôi không thể rời xa Việt Nam được, cuối cùng chúng tôi đành chấp nhận phải chia tay nhau trong sự luyến tiếc khôn cùng.

Tôi nhớ hôm chia tay, hai đứa đưa nhau vào nhà thờ, cô ấy nói: “Trên đời này em chỉ có anh và Chúa trời nếu anh không đi được thì em xin gửi lại mình cho Chúa”. Cô ấy rời Việt Nam, đó là thời khắc tôi cảm thấy trống trải, cô đơn vô cùng. Tôi đã dành hết tâm trí của mình vào trong âm nhạc như vơi đi nỗi đau này. Và cứ thế, tôi viết tất cả 13 ca khúc “13 chuyện bình thường” tặng cô đến khi cô ấy lấy chồng mới thôi.

Trong đó phải kể đến chuyện bình thường thứ 3, tôi phổ thơ Giáng Vân bài “Đâu phải bởi mùa thu”. Lúc lấy chồng, cô ấy đã xin phép chồng đeo thêm chiếc nhẫn của tôi tặng ngày chia tay. Đó là mối tình rất đỗi đẹp đẽ và mộng mơ trong cuộc đời tôi. Nhiều khi tôi nghĩ nếu không có mối tình đó, có lẽ sẽ không làm nên một nhạc sĩ Phú Quang như bây giờ.

- Ông là nhạc sĩ rất tài hoa của Việt Nam, chắc chắn ông sẽ có rất nhiều người hâm mộ, nhất là phái nữ. Vậy trong số đó đã có người con gái nào xiêu lòng trước ông chưa?

Nhạc sĩ Phú Quang: Chẳng lẽ lại không ai yêu thì vô duyên lắm. Có đến hàng ngàn cô gái nói với tôi: “Em rất là yêu anh”. Tôi lại khiêm tốn hỏi “Em yêu điều gì ở anh?”. Họ nói “Em yêu âm nhạc của anh lắm!”. Tôi phân trần “Âm nhạc làm gì có chân, có tay. Anh sẵn sàng đổi 2000 cô gái yêu âm nhạc anh bằng chỉ 1 cô yêu anh”.

- Mùa thu lại đang về, ông có dự định gì cho những ca khúc về tình yêu hay mùa thu sắp tới không?

Nhạc sĩ Phú Quang: Tôi là người sáng tác theo cảm hứng và không theo đơn đặt hàng. Có lúc hứng thì tôi có thể sáng tác 10 bài liên tục nhưng khi không hứng thì 10 năm có lẽ không viết được bài nào.

Tháng 11 này, tôi sẽ phát hành tập sách “Chuyện bình thường và những ghi chép lăng nhăng” xoay quanh 81 ca khúc được nhiều người yêu thích. Đó không là cuốn hồi ký bình thường, không theo trình tự thời gian mà tôi viết theo cảm xúc để người đọc dễ dàng đón nhận nhất.

Trân trọng cám ơn ông về cuộc trò chuyện!


Ngô Khiêm - Quỳnh Phạm (thực hiện)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn