DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhà văn Kim Dung qua đời
20:06 30/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Tác giả "Thiên Long Bát Bộ" mất ngày 30/10, hưởng thọ 94 tuổi.

Theo On, nhà văn mất vì tuổi cao, bệnh tật tại Hong Kong. Kim Dung tên thật Tra Lương Dung, sinh năm 1924 ở Chiết Giang, Trung Quốc. Năm 1948, ông tới Hong Kong sinh sống, làm việc, được đông đảo độc giả hâm mộ bởi hàng loạt tiểu thuyết võ hiệp đặc sắc như: Thiên long bát bộ, Anh hùng xạ điêu, Thần điêu hiệp lữ, Lộc Đỉnh ký, Tiếu ngạo giang hồ...

 

Kim Dung được mệnh danh là “Thái Sơn, Bắc Đẩu” trong giới tác giả viết tiểu thuyết võ hiệp. Các tiểu thuyết của ông từng nhiều lần được chuyển thể thành phim điện ảnh, truyền hình, góp phần làm nên tên tuổi của nhiều nghệ sĩ như Lâm Thanh Hà, Lưu Diệc Phi, Trương Trí Lâm, Lý Nhược Đồng...

Kim Dung còn là người sáng lập tờ Minh Báo của Hong Kong. Năm 1989, ông từ chức tổng bên tập tờ này. Từ năm 1993, ông nghỉ hưu.

Nhà văn trải qua ba cuộc hôn nhân, người vợ hiện tại là Lâm Nhạc Di, kém ông 29 tuổi. Ông có bốn con, hai trai hai gái. Con trai lớn Tra Truyền Hiệp (đã qua đời), con trai thứ Tra Truyền Thích và hai con gái là Tra Truyền Thi, Tra Truyền Nột. Cả bốn người đều là con của Kim Dung với người vợ thứ hai - Chu Mai. Các con của Kim Dung đều không theo nghiệp văn chương.

Dù gác bút đã lâu, sách của Kim Dung có sức hút rộng rãi. Hồi tháng 9, tuyển tập truyện của ông được xếp vào top 10 sách ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc qua 40 năm, theo đánh giá của tờ Beijing News.

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Việt Nam qua con mắt một nhà văn Mỹ
SKĐS - Tim O’Brien là nhà văn lớn, rất nổi tiếng của Mỹ. Ông là một trong số rất ít nhà văn ở Mỹ chỉ sống bằng nghề, nghĩa là ngoài viết văn, ông không làm bất cứ một việc nào khác.
Những nhà văn lớn là nạn nhân ma túy
SKĐS - Như tất cả đối tượng khác - vì nhiều lý do khác nhau, có những nhà văn không may dính ma túy và nhiều người trong số họ đã gặp kết cục bi đát.
Nhà văn Nguyễn Bản: Tuổi 90 còn yêu là còn trẻ
SKĐS - Khi nói tới các tác phẩm của Nguyễn Bản người ta nhớ ngay đến những truyện đặc sắc của ông như: Mùi tóc Thảo, Cơn lũ, Ánh trăng, Rừng đêm cuối năm, Bức tranh mầu huyết thạch, Cơn giông cuối mùa, Đường phố lòng tôi hay Nợ trần gian… - những truyện ngắn được coi là hay đến độ hoàn mỹ, được nhận nhiều giải thưởng văn học và được dịch ra nhiều tiếng nước ngoài, từng ám ảnh nhiều thế hệ bạn đọc.
Lời chào mừng của đoàn nhà văn Việt Nam
SKĐS - Từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 10/ 2018, theo lời mời của Hội Nhà văn Hàn Quốc, Nhà thơ Trần Đăng Khoa sẽ dẫn đầu đoàn Hội Nhà văn Việt Nam đến thăm đất nước xinh đẹp này. Nhân dịp hội ngộ giữa các nhà văn hai nước Việt - Hàn, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã chuẩn bị một lời chào vô cùng thú vị tới đất nước và các nhà văn bạn. “Chuyện đời” trích đăng bài phát biểu này tới bạn đọc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm