DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngừng xuất bản cuốn sách sử kể chuyện Mã Viện bắt quân sĩ "cởi..."
21:32 15/01/2015 GMT+7
Ngay sau khi báo chí phản ánh cuốn sách có tên "Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh" với tình tiết Mã Viện hạ kế bắt quân sỹ cởi truồng mà giao chiến, Nhà xuất bản Giáo dục đã thông báo ngừng xuất bản cuốn sách và nghiêm túc kiểm điểm các biên tập viên liên quan.
Hình ảnh phản cảm trong cuốn sách sử có tên Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh
Hình ảnh "phản cảm" trong cuốn sách sử có tên "Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh"

Trao đổi với PV Dân trí ngày 15./1, lãnh đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, cuốn sách nằm trong bộ sách được xuất bản năm 2009 từ kết quả cuộc thi Biên soạn truyện tranh lịch sử theo sách giáo khoa lịch sử hiện hành. Cuộc thi được tổ chức với mục đích góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí và giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ; các tác phẩm dự thi được xuất bản thành truyện tranh.

Sau khi phát hành, nhận thấy có một vài chi tiết chưa thực sự chính xác, hình ảnh chưa phù hợp với đối tượng độc giả nhỏ tuổi nên chúng tôi đã ngừng xuất bản cuốn sách và nghiêm túc kiểm điểm các biên tập viên liên quan. Từ đó đến nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không tái bản cuốn sách này.

Như báo chí đã đưa tin, cuốn sách có tên "Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh" với tình tiết Mã Viện hạ kế bắt quân sỹ cởi truồng mà giao chiến.

Cụ thể, ở trang 30 và 31 có ghi: “Thấy khí thế Hai Bà Trưng quật cường, khó bề thắng, Mã Viện liền hạ kế bắt quân sỹ cởi truồng mà giao chiến. Các đội nữ binh của hai Bà trông thấy rất xấu hổ, ngượng ngùng quay đi, nhuệ khí vì thế mà suy giảm rất nhiều. Lợi dụng tình hình đó, Mã Viện thúc quân xông lên làm cho quân Hai Bà phải thua. Trưng Vương buộc phải rút quân về giữ Cấm Khê (nay thuộc Vĩnh Phúc). Lực lượng quân Mã Viện quá lớn, lại giở trò quỷ quyệt khiến các đội nữ binh phải bỏ chạy. Mã Viện thừa thế xua quân truy đuổi ráo riết…”.

Trong hình vẽ ở trang 30 của truyện tranh này, còn có hình ảnh quân của Mã Viện hùng hổ giơ gươm kiếm lên nhưng phần ở dưới thì… “cởi truồng” khiến cho các binh sỹ nữ của Hai Bà Trưng phải che mặt vì xấu hổ.

Chính vì vậy đã gây bức xúc trong dư luận, GS Sử học Phan Huy Lê cho biết: “Tất cả các sách nghiên cứu về chính sử từ trước đến nay chưa từng có chi tiết nào như truyện tranh Lịch sử của NXB Giáo dục phản ánh. Có chăng chỉ là những câu chuyện truyền miệng nhau thôi, nhưng câu chuyện ấy lại nói về Bà Triệu chứ không phải Hai Bà Trưng và không được sử sách ghi chép. Chi tiết phản cảm kia không có cơ sở lịch sử nào để NXB Giáo dục đưa vào sách, càng không nên đưa vào sách cho các em học sinh đọc…”.

Hồng Hạnh

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Sách Luật in hình diễn viên Công Lý: Phạt Nhà xuất bản 250 triệu đồng
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết Bộ TT&TT vừa quyết định xử phạt Nhà xuất bản Lao động – Xã hội vì in hai cuốn sách luật có hình ảnh phản cảm. Tổng mức tiền phạt hơn 250 triệu đồng.
Làm sao để chống lại tình trạng vi phạm bản quyền xuất bản?
SKĐS - Hiện tượng làm sách giả, sách lậu là một vấn nạn của ngành xuất bản Việt Nam, khiến cho các nhà xuất bản, các công ty sách bị thiệt hại nặng nề và các nhà quản lý thì đau đầu.
Đi tìm “tỉ lệ vàng” cho ngành xuất bản Việt
SKĐS - Điềm đạm, sâu sắc và không khoan nhượng, chuyên gia về xuất bản sách người Đức -TS. Christoph Links thẳng thắn bàn về thị trường xuất bản sách Việt Nam hiện nay cùng với các đại diện đến từ Nxb Kim Đồng, Nhã Nam, Alphabook,...
1 trong 100 tiểu thuyết tiếng Anh hay nhất được xuất bản tại Việt Nam
Lần đầu tiên tác phẩm kinh điển Nắng tháng Tám của nhà văn William Faulkner (Anh) - tác giả của giải thưởng Nobel Văn học năm 1949 được dịch sang tiếng Việt và vừa xuất bản tại Việt Nam
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm