Ngày cuối năm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên các bệnh nhân đón tết xa nhà

24-01-2020 1:40 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng 30 Tết (ngày 24/1), ngày cuối cùng của năm , Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm, chúc Tết bệnh nhân và các y bác sỹ trực Tết tại Bệnh viện quân y 103, Bệnh viện Việt Đức, và đi thăm các bệnh nhân ở "xóm chạy thận" – những người vì bệnh tình mà phải có một cái Tết xa quê.

Trong ngày cuối cùng của năm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thăm, chúc Tết các bệnh nhân  đang điều trị tại Khoa Thận và lọc máu và Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện quân y  103 - nơi đang điều trị cho hàng chục bệnh nhân nặng.

Thăm Khoa Thận và lọc máu của BV quân y 103, Phó Thủ tướng đã đi hỏi thăm tình hình sức khỏe của từng bệnh nhân đồng thời động viên các bệnh nhân yên tâm điều trị.

Bệnh nhân Lê Văn Yên (Hưng Yên), là thương binh ¼ ở chiến trường Vị Xuyên, giờ đây khi hòa bình, anh lại mang trong mình căn bệnh suy thận  độ 4. Bệnh nhân Lê Văn Yên  cho biết, anh là bệnh nhân lâu năm tại Bệnh viện quân y 103. Mắc căn bệnh suy thận đã nhiều năm, cuộc sống của anh Yên  là chuỗi ngày gắn bó với bệnh viện từ năm 2006.  Anh Yên cho biết, dù Tết này phải nằm điều trị ở bệnh viện nhưng anh được các y bác sỹ rất quan  tâm, chăm sóc. “Hôm nay tôi còn được đích thân Phó Thủ tướng đến thăm, chúc Tết, tôi rất xúc động và cảm thấy được chia sẻ, động viên rất nhiều”, anh Yên nói.

Phó Thủ tướng đã đến tận giường thăm hỏi, tặng quà cho những bệnh nhân đang lọc máu và điều trị tại BV 103.  45 suất quà đã được gửi tới tận tay các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Thận và Lọc máu và Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, BV quân y  103. Nhân dịp Xuân mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc Tết tới các y bác sỹ BV quân y 103 đã  không quản ngày đêm đảm bảo công tác khám, cấp cứu,  điều trị cho người bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm và tặng quà bệnh nhân Lê Văn Yên

Phó Thủ tướng thăm bệnh nhân đang lọc máu tại Khoa thận và lọc máu, BV quân y 103

Tại  “xóm chạy thận” ở số 121 Lê Thanh Nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ân cần hỏi  thăm và tặng quà tết cho các bệnh nhân và  thân nhân  – những người không có cơ hội về quê ăn Tết, vì bệnh tình mà  phải ở lại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam  thăm hỏi người dân ở "xóm chạy thận"

Ngõ 121 Lê Thanh Nghị từ nhiều năm nay vẫn được mọi người gọi với cái tên quen thuộc “xóm chạy thận”. Nơi đây là mái nhà của hơn 130  bệnh nhân đang từng ngày, từng giờ chống chọi với căn bệnh suy thận. Tại “xóm chạy thận” này, đa số là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, họ nương tựa vào nhau cùng chống chọi với bệnh tật . Nhiều người vừa bươn chải kiếm sống vừa  để có tiền lo chi phí thuốc men điều trị bệnh.

Người dân ở xóm chạy thận

Anh Mai Anh Tuấn 44 tuổi (Ba Vì, Hà Nội) cho biết, bản thân anh có "thâm niên" 24 năm chạy thận. Ở lâu tại "xóm chạy thận" này anh được mọi người "phong" là người phụ trách ở đây. Anh cho biết, việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới tận "xóm chạy thận" thăm hỏi chúc Tết bà con là một  sự động viên to lớn đối với các bệnh nhân ở đây. "Chúng tôi rất xúc động. Sự quan tâm của Phó Thủ tướng giúp bà con chúng tôi có thêm động lực để chiến đấu với bệnh tật", anh Tuấn cho biết.

Em Trần Thị Hồng Thoa, 23 tuổi (ở Thái Bình) nghẹn ngào chia sẻ, em bị lupud ban đỏ đã 10 năm nay, giờ bệnh biến chứng sang suy thận. Em lên đây mới được 4 tháng để chạy thận, mỗi tuần 3 lần em phải vào viện chạy thận. "Lịch chạy thận của em đúng vào ngày mồng 1 Tết. Dù không được ở nhà dịp Tết nhưng ở xóm này, các cô chú đã giúp đỡ em rất nhiệt tình", em Thoa nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên bà con trong "xóm chạy thận" vượt lên khó khăn để điều trị bệnh. Phó Thủ tướng nói: "Hôm nay, đến đây tôi rất cảm động, được gặp bà con tôi rất vui mừng vì trong lúc khó khăn bà con thương yêu nhau hết mực để cùng nhau vượt qua bệnh tật".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi động viên em Trần Thị Hồng Thoa

Đến thăm và chúc Tết các y bác sỹ BV hữu nghị Việt Đức, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định y tế là một trong những ngành vất vả, nhất là trong dịp Tết. Phó Thủ tướng đã biểu dương  đội ngũ các y bác sỹ của bệnh viện  đã luôn nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn để thực hiện tốt nhất công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Dịp Tết năm nay có thêm dịch viêm phổi cấp ở Vũ Hán ngành y tế chắc chắn sẽ vất vả hơn. Tuy nhiên Phó Thủ tướng vẫn nhắn nhủ các y bác sỹ cần đảm bảo công tác trực, khám chữa bệnh cho người dân kể cả trong dịp Tết, các bệnh viện cần chủ động thực hiện nghiêm các chỉ đạo, sẵn sàng ở mức cao nhất phòng chống dịch.  Phó Thủ tướng gửi lời chúc sức khỏe, năm mới tới toàn thể cán bộ y tế của bệnh viện.

Phó Thủ tướng chúc Tết, tặng quà các y bác sỹ BV Việt Đức

GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã cho biết, với sự nỗ lực của hơn 2000 nhân viên, cán bộ y tế, trong năm vừa qua BV Việt Đức đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Bộ Y tế đã giao cho. Năm 2019, BV tiến hành hơn 70.200 ca mổ, trong đó hơn 2/3 là mổ hạng đặc biệt và hạng 1, chuyển giao kỹ thuật ghép tim, đã đạt nhiều thành tích trong  ghép đa tạng,

Để chuẩn bị cho dịp Tết năm nay, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, thuốc men và các trang thiết bị y tế để phục vụ người bệnh, đảm bảo công tác khám chữa bệnh. Trong dịp Tết này, hiện vẫn còn hơn 600 bệnh nhân phải ở lại điều trị, bệnh viện duy trì mỗi ngày 255 cán bộ trực trong dịp tết theo 4 cấp, với đầy đủ cơ số máu,  thuốc men sẵn sàng công tác cấp cứu điều trị  bệnh. Ngoài ra, bệnh viện vẫn duy trì chỗ ăn nghỉ miễn phí cho người nhà bệnh nhân xuyên tết. Dự kiến trong chiều nay,  1000 suất quà tặng sẽ được trao tới những người  bệnh đang điều trị tại viện.

Phó Thủ tướng hỏi thăm cụ bà Phạm Thị Tước, 82 tuổi ở Phú Thọ, bị ngã gãy tay phải vào BV Việt Đức điều trị. Cụ Tước cho biết, cụ rất phấn khởi khi được gặp Phó Thủ tướng nhất là dịp Tết này.

Về công tác sẵn sàng phòng chống dịch viêm phổi do nCoV, GS Giang cho biết, bệnh viện đã chuẩn bị khu khám, điều trị cách ly,  kể cả xe cấp cứu riêng trong trường hợp phải chuyển bệnh nhân. "Tất cả các bộ phận của BV Việt Đức đều trong tư thế sẵn sàng cao nhất đối phó với dịch bệnh", GS Giang nói.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH