DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
NATO lo nhiều vùng lãnh thổ khác bị sáp nhập vào Nga
15:03 25/03/2014 GMT+7
Tư lệnh hàng đầu của NATO, Tướng Philip Breedlove cảnh báo rằng Nga đã hiện diện quân sự với quy mô "khá lớn" dọc biên giới phía Tây Nam của nước này với Ukraine.

Tư lệnh hàng đầu của NATO, Tướng Philip Breedlove cảnh báo rằng Nga đã hiện diện quân sự với quy mô "khá lớn" dọc biên giới phía Tây Nam của nước này với Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trên kênh truyền hình ARD của Đức ngày 23/3, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã kêu gọi sự hỗ trợ của NATO đối với các nước thành viên phương Đông.

Trước việc Nga kiểm soát quân sự ở Crimea cũng như những quan ngại về nguy cơ có thêm những vùng lãnh thổ khác bị sáp nhập vào Nga, Bộ trưởng Leyen đã kêu gọi tăng cường sự hiện diện quân sự tại các khu vực biên giới của NATO, nhấn mạnh rằng khối hiệp ước quân sự này phải đóng vai trò lớn hơn cũng như hỗ trợ nhiều hơn đối với các nước thành viên có thể phải đối mặt với sự gây hấn về quân sự của Nga.

Theo bà Leyen, NATO là công cụ hướng tới ngoại giao và đã đến lúc phải đưa Nga trở lại bàn đàm phán. Bà cũng nhấn mạnh rằng sẽ không để tái diễn một cuộc Chiến tranh Lạnh ở châu Âu.

Những phát biểu của bà Leyen đã vấp phải sự chỉ trích kịch liệt của một số nghị sỹ Đức, cáo buộc rằng những kêu gọi của bà chỉ khiến căng thẳng thêm leo thang.

Cùng ngày, Tư lệnh hàng đầu của NATO, Tướng Philip Breedlove cảnh báo rằng Nga đã hiện diện quân sự với quy mô "khá lớn" dọc biên giới phía Tây Nam của nước này với Ukraine.

Ông nói NATO chưa biết ý định của Nga, song có khả năng Moskva đang lên kế hoạch về một cuộc chiếm giữ tương tự ở Transdniestr - vùng lãnh thổ ly khai rộng khoảng 4.000km2 nằm giữa Ukraine và quốc gia láng giềng phía Tây Moldova.

Nga vẫn duy trì sự hiện diện quân sự ở đây kể từ cuối cuộc Chiến tranh Lạnh. Tuần trước, Nghị viện Transdniestr bày tỏ mong muốn sáp nhập vào Liên bang Nga và điều này đã gây quan ngại cho Tổng thống Moldova Nicolae Timofti./.

 

 

 

(Theo VietNam+)

Tin liên quan
Nguy cơ chiến tranh Ukraine - Nga "gia tăng"
Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsya hôm 23-3 cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa nước này với Nga đang ngày một gia tăng.
Nhà Trắng nghi ngờ Nga sắp đánh Ukraine
Không lâu sau khi Nato lên tiếng về việc Nga đang điều quân tại biên giới Ukraine, hôm qua (23/3), đến lượt Nhà Trắng cảnh báo Mátxcơva có thể sắp tiến đánh Kiev. Tuy nhiên Nga khẳng định không có ý định đưa quân vào Ukraine hay các khu vực khác ở châu Âu.
Eu trừng phạt Nga: Vừa dọa vừa run
SKĐS - Tại sao Nga không hề nao núng trước những đe dọa trừng phạt mạnh tay của EU và Mỹ. Người Nga chỉ xem đó là sự khó chịu chứ không phải một mối họa sắp giáng xuống đầu.
Nga dùng quân đội, Ukraine cầu cứu NATO
Ukraine đã lên tiếng kêu gọi sự hỗ trợ của NATO để đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và bảo vệ người dân nước này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm