'Món quà' vô giá với y bác sĩ đi chống dịch: 3 sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch tính mạng hồi sinh kỳ diệu

23-01-2022 1:44 PM | Y tế

SKĐS - Trong thời gian 1 tháng vào "tiếp sức" chống dịch tại Bệnh viện Vũng Tàu, đoàn y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng các đồng nghiệp đã cứu sống 3 thai phụ mắc COVID-19 có tình trạng nguy kịch...

Dù chỉ còn 1% hy vọng vẫn phải cố gắng đến cùng, phải nỗ lực cấp cứu để giành giật sự sống cho người bệnh...

Khi đang mang thai ở tuần thứ 27, chị N.T.T. (sinh năm 2003, ở Bà Rịa - Vũng Tàu) không may mắc COVID-19. Sản phụ nhập viện ngày 6/12/2021 với tiền sử chưa tiêm vaccine phòng COVID-19. Những ngày sau đó, tình trạng của bệnh nhân tiến triển xấu dần, thai  lưu. Các bác sĩ hội chẩn và quyết định mổ lấy thai để cứu người mẹ.

'Món quà' vô giá với y bác sĩ đi chống dịch: 3 sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch tính mạng hồi sinh kỳ diệu - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.T..T. (SN 2003) mắc COVID-19 nguy kịch tính mạng đã được cứu sống nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Vũng Tàu Ảnh: BVCC

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực, sử dụng thêm các loại thuốc: kháng đông, kháng viêm, giãn cơ và an thần liều cao, tiến hành lọc máu liên tục, kết hợp lọc máu hấp phụ và được chăm sóc cấp 1. Tuy nhiên, người bệnh sau đó có biểu hiện suy đa tạng: suy tim, suy thận và suy hô hấp, tiến triển rất nặng.

BS Đặng Văn Sỹ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, thành viên đoàn công tác của Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ điều trị tại Cơ sở 4 điều trị bệnh nhân COIVD-19, Bệnh viện Vũng Tàu chia sẻ, bệnh nhân T. đã nhiều lần tưởng chừng không qua được cơn nguy kịch. 

Thậm chí, có những lúc bệnh nhân đã ngưng tim, nhưng chúng tôi luôn tự nhủ: dù chỉ còn 1% hy vọng vẫn phải cố gắng đến cùng, phải nỗ lực cấp cứu để giành giật sự sống cho người bệnh.
BS Đặng Văn Sỹ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Trong quá trình chăm sóc, các điều dưỡng luôn theo dõi 24/24h để có sự điều chỉnh kịp thời, giúp bệnh nhân hồi phục tốt nhất.

Sau nhiều ngày điều trị và chăm sóc tích cực, ngày 5/1/2022, bệnh nhân T. được rút ống nội khí quản. Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng tất cả các y, bác sĩ Bệnh viện Vũng Tàu không giấu nổi niềm vui, hạnh phúc khi nỗ lực của cả 'team' đã giúp bệnh nhân có tiến triển tích cực.

 "Đến thời điểm này, bệnh nhân đã hồi phục tốt, qua giai đoạn nguy hiểm và tiếp tục chế độ chăm sóc đặc biệt. Chúng tôi vui mừng khi đã chung sức cứu sống một sản phụ mắc COVID-19 ở thể nặng", BS. Đặng Văn Sỹ bày tỏ.

Bệnh nhân T. là một trong 3 sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch tính mạng được 'team' Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng các đồng nghiệp ở Bà Rịa- Vũng Tàu nỗ lực cứu sống trong thời gian đoàn vào hỗ trợ địa phương chống dịch theo điều động của Bộ Y tế.

"Ngoài trường hợp chị T. không may bị lưu thai phải mổ lấy thai lưu, 2 thai phụ còn lại đều vừa cai được máy thở, sức khỏe ổn định và thai nhi vẫn phát triển tốt"- ThS.BS. Bạch Minh Thu, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật - Gây mê, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết.


ThS.BS Bạch Minh Thu cũng thông tin, trong thời gian làm việc tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, đoàn cũng đã hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm cho các bác sĩ Vũng Tàu về gây mê sản phụ mắc COVID-19, chăm sóc sản phụ sau khi mổ lấy thai; cách chăm sóc thở máy sản phụ mổ lấy thai để tăng khả năng cứu sống bệnh nhân; theo dõi sản dịch cho sản phụ mắc COVID-19; khẩu phần dinh dưỡng cho sản phụ hay chỉ định sử dụng thuốc cắt sữa cho bệnh nhân đỡ khó khăn,…

Nhờ bác sĩ trung ương, chất lượng điều trị COVID-19 nâng cao

BS Phan Hải Đăng, Phụ trách Khoa Hồi sức, cơ sở điều trị COVID-19 - Bệnh viện  Vũng Tàu cho hay, từ khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, số ca mắc mới trên địa bàn tăng cao kéo theo số ca nặng chuyển tầng 3 cũng gia tăng. Do vậy, các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Vũng Tàu trở nên "quá tải" và gặp khó khăn trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19. 

Được Bộ Y tế điều động đoàn đoàn y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh Phụ sản Trung ương hỗ trợ "cầm tay chỉ việc", chất lượng điều trị bệnh nhân COVID-19, cơ cấu tổ chức hay các hoạt động tại Bệnh viện Vũng Tàu đã được cải thiện, chuyên môn được nâng cao.

Trong thời gian hỗ trợ chống dịch tại Bệnh viện Vũng Tàu, đoàn y bác sĩ của 2 bệnh viện Việt Đức và Phụ sản  Trung ương vừa hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch, vừa tư vấn cho đội ngũ y tế BV cách thức tổ chức và vận hành một trung tâm Hồi sức tích cực, quy trình phân loại và xử lý rác thải y tế, tư vấn phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19 có thai, quy trình 5S, điều trị và chăm sóc bệnh nhân thở HFNC (liệu pháp oxy lưu lượng cao qua mũi) tư thế nằm sấp, dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19.

'Món quà' vô giá với y bác sĩ đi chống dịch: 3 sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch tính mạng hồi sinh kỳ diệu - Ảnh 4.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Vũng Tàu thăm khám thai cho sản phụ N.T.K.T. Ảnh: BVCC

Song song đó, các y bác sĩ trung ương còn chuyển giao các kỹ thuật cao, triển khai bệnh án điện tử và rà soát thực trạng vật tư y tế, kiểm soát nhiễm khuẩn, vi sinh, công nghệ thông tin, dinh dưỡng để đưa ra giải pháp tư vấn giải quyết cụ thể cho Bệnh viện Vũng Tàu…

Trước đó, đầu tháng 12/2021, trước diễn biến phức tạp của dịch dệnh tại Bà Rịa- Vũng Tàu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định phân công Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu trong quản lý, điều trị COVID-19, hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.     

Nóng: Bộ trưởng Bộ Y tế điều 2 bệnh viện TW vào hỗ trợ Bà Rịa- Vũng Tàu chống dịch COVID-19Nóng: Bộ trưởng Bộ Y tế điều 2 bệnh viện TW vào hỗ trợ Bà Rịa- Vũng Tàu chống dịch COVID-19

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định phân công Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản TW hỗ trợ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu trong quản lý, điều trị COVID-19, hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Vũng Tàu

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn