Hà Nội

PGS.TS Trần Danh Cường: Bệnh viện Phụ sản TW sạch COVID-19, hoạt động khám chữa bệnh bình thường

09-12-2021 4:00 PM | Y tế

SKĐS - Trao đổi với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống sáng ngày 9/12, PGS.TS Trần Danh Cường – Gíam đốc Bệnh viện Phụ sản TW cho biết tình hình dịch COVID-19 tại toà nhà BC của bệnh viện đã được khống chế. Bệnh viện Phụ sản TW sạch COVID-19, hoạt động khám chữa bệnh bình thường.

Hơn 4.500 mẫu xét nghiệm PCR âm tính, dịch COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản TW  được đẩy lùi

Tính từ ca mắc đầu tiên phát hiện tại tầng 5 toà nhà BC ngày 1/12 đến khi "sạch" COVID-19, tổng số đã ghi nhận 40 F0 liên quan đến Bệnh viện Phụ sản TW.

Tất cả các F0 được chuyển đến cơ sở điều trị thích hợp, toàn thể F1 được đưa về các địa chỉ thu dung, cách ly theo quy định; toàn bộ nhân viên y tế của Khoa sản bệnh lý- tầng 4 và 5 toà nhà BC đã được cách ly tại chỗ ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên.

PGS.TS Trần Danh Cường: Bệnh viện Phụ sản TW sạch COVID-19, hoạt động khám chữa bệnh bình thường - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Danh Cường gỡ "hàng rào" tạm thời toà nhà BC của Bệnh viện Phụ sản TW

Trong quá trình đó, Bệnh viện và CDC đã phối hợp lấy hơn 4.506 mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân cùng các trường hợp khác có liên quan tại bệnh viện. Kết quả xét nghiệm PCR iên tục 3 lần của tất cả các mẫu này đều âm tính.

"Chúng tôi vui mừng thông báo từ ngày 8/12, thực hiện theo đúng hướng dẫn của CDC Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản TW đã tháo gỡ phong toả tạm thời toà nhà BC, đưa khu này trở lại hoạt động bình thường. Như vậy, đến nay, toàn bộ Bệnh viện Phụ sản TW đã hoạt động khám chữa bệnh trở lại bình thường, riêng tầng 4 và 5 toà nhà B vẫn tiếp tục ngăn tạm thời phục vụ nhân viên đang ở lại"- Giám đốc Trần Danh Cường nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, ngay từ đầu dịch đến nay, BV Phụ sản TW luôn có các phương án phòng, chống dịch hết sức chặt chẽ, bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh an toàn, hiệu quả, chất lượng. Công tác này được xem là trọng tâm và được thực hiện liên tục, không ngơi nghỉ…

Theo đó, để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 "thăm" bệnh viện, giữ an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế, BV Phụ sản TW đã lắp đặt, đưa vào sử dụng phòng khám dã chiến container với trang thiết bị hiện đại, nhân lực chuyên môn cao; đồng thời dành một khu riêng biệt làm phòng bệnh nội trú cho những ca bệnh nghi ngờ, có yếu tố dịch tễ...

Tuy nhiên, vẫn có ca bệnh len lỏi vào Bệnh viện làm xuất hiện ổ dịch tại tầng 4 và 5 toà nhà BC. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, Bệnh viện Phụ sản TW đã tổ chức ứng phó nhanh chóng, kịp thời, đúng quy trình, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế trong thích ứng với trạng thái bình thường mới, đảm bảo hoạt động cấp cứu, khám chữa bệnh và các hoạt động khác của bệnh viện. 

"Chỉ trong 5 ngày sau ca bệnh đầu tiên được phát hiện, Bệnh viện đã hoàn toàn khống chế dịch bệnh, tuy nhiên để đảm bảo chúng tôi chờ kết quả xét nghiệm lần 3 PCR và đến ngày 8/12, CDC Hà Nội chính thức cho Bệnh viện gỡ phong toả toà nhà BC để khám chữa bệnh bình thường"- PGS.TS Trần Danh Cường nói.

Ngoài tổ chức chống dịch, Bệnh viện Phụ sản TW cũng tăng cường công tác chuyên môn, quán triệt không để xảy ra bất kỳ tai biến sản khoa nào trong số các ca F1, F2.

PGS.TS Trần Danh Cường: Bệnh viện Phụ sản TW sạch COVID-19, hoạt động khám chữa bệnh bình thường - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Danh Cường cùng ban lãnh đạo Bệnh viện và một số khoa, phòng tại cửa vào toà nhà BC của Bệnh viện Phụ sản TW sáng 9/12

Ngăn COVID-19 xâm nhập, quan trọng nhất là để bảo vệ sức khoẻ của tất cả những người vào Bệnh viện

Dù ổ dịch đã khống chế hoàn toàn, tuy nhiên để thích ứng linh hoạt, an toàn, phòng chống hiệu quả dịch COVID-19, trước mắt trong giai đoạn này, Bệnh viện Phụ sản TW đã lên kế hoạch kiểm soát chặt chẽ người vào, kể cả cán bộ, nhân viên của bệnh viện.

Theo đó, Bệnh viện lên kế hoạch sàng lọc tất cả người ra vào; làm test nhanh với từng đối tượng cụ thể ra sao. Ví như, đối với người bệnh, người nhà bệnh nhân nếu vào Bệnh viện mà đã có kết quả xét nghiệm PCR trong vòng 72h; hoặc test nhanh trong vòng 24h thì không phải test tại Bệnh viện nữa; những trường hợp còn lại đều phải làm test nhanh ngay tại khu vực cổng vào;

Đối với những người cung cấp dịch vụ, thực phẩm cho Bệnh viện nếu không có kết quả xét nghiệm thì tất cả hàng hoá đều giao nhận ở ngoài bệnh viện

Đối với cán bộ y tế của Bệnh viện sẽ tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên, định kỳ theo hướng dẫn; đồng thời phải khai báo y tế cụ thể trước khi vào Bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW cũng cho biết, Bệnh viện đã áp dụng hệ thống camera giám sát mọi hoạt động ra/vào, nếu phát hiện bất kỳ ai, kể cả cán bộ y tế không tuân thủ phòng chống dịch, đặc biệt là không đeo khẩu trang sẽ bị nhắc nhở và tiến hành xử phạt nếu tái phạm.

"Chúng tôi làm quyết liệt, chặt chẽ các biện pháp này không chỉ để nỗ lực "ngăn" COVID-19, đảm bảo an toàn tối đa cho hoạt động của Bệnh viện, quan trọng nhất là để bảo vệ sức khoẻ của tất cả những người vào Bệnh viện, đặc biệt của các bà mẹ, trẻ em"- Giám đốc Trần Danh Cường nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Danh Cường: Bệnh viện Phụ sản TW sạch COVID-19, hoạt động khám chữa bệnh bình thường - Ảnh 3.

Láy mẫu xét nghiệm người vào Bệnh viện Phụ sản TW sáng 9/12

Bài học lớn trong chống dịch: Bình tĩnh ứng phó; phối hợp nhanh chóng

Theo giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW qua đợt chống dịch này, Bệnh viện đã rút ra được bài học quan trọng đó là bình tĩnh ứng phó, vào cuộc nhanh chóng và phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan ngay từ khi phát hiện ca bệnh; đồng thời ứng phó chuyển bệnh nhân F0 ra sao, phối hợp điều trị, chăm sóc bệnh nhân thế nào… cũng nhuần nhuyễn, chặt chẽ và hiệu quả.

Từ thực tiễn chúng tôi cũng cho rằng việc thực hiện "không gian mở"- không điều hoà đóng vai trò rất quan trọng, cùng đó phải tuân thủ 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và màn chắn giọt bắn khi tiếp xúc với người bệnh đến thăm khám, điều trị.

Trước câu hỏi, Bệnh viện sẽ phối hợp với các đơn vị điều trị COVID-19 như thế nào nếu trong trường hợp có F0 tiếp? Giám đốc Trần Danh Cường cho biết: Bệnh viện có một khu vực riêng để xử trí các trường hợp nghi mắc COVID-19, ở đó có cả phòng khám, phòng đẻ, phòng mổ. Nếu là F0 thì sẽ chuyển viện theo quy định.

Đồng thời Bệnh viện Phụ sản TW cũng phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW vì tại đó có Khoa Sản. "Thực tế là trong những ngày qua, ngay khi F0 của Bệnh viện Phụ sản TW chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, chúng tôi đã cử ngay 2 e kíp bác sĩ gồm e kíp sản khoa đến đó để phẫu thuật, điều trị (trong những ngày qua đã mổ đẻ hơn 10 ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW) và e kíp sơ sinh có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh trong điều kiện có dịch để đảm bảo chăm sóc sức khoẻ cho các trẻ sơ sinh- con của bà mẹ COVID-19"- PGS.TS Trần Danh Cường nói.

PGS.TS Trần Danh Cường: Bệnh viện Phụ sản TW sạch COVID-19, hoạt động khám chữa bệnh bình thường - Ảnh 5.

Sàng lọc người vào Bệnh viện Phụ sản TW tại cổng 43 Tràng Thi

Giám đốc Trần Danh Cường cũng chia sẻ thêm, trong những ngày chống dịch, Bệnh viện đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, của CDC Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm và y tế địa phương, sự quan tâm chia sẻ, động viên của các bệnh viện và các cơ quan thông tin đại chúng. "Chúng tôi rất cảm động vì điều đó"- PGS. TS Trần Danh Cường nói

Chiều 9/12: Việt Nam tiêm vượt mốc 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%Chiều 9/12: Việt Nam tiêm vượt mốc 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%

SKĐS - Cập nhật đến 13h30 ngày 9/12, cả nước đã tiêm hơn 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Cả nước chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%; Các tỉnh Quảng Bình, Bến Tre thêm nhiều F0 trong cộng đồng

Bài và ảnh Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH