MC Mỹ Vân - Người đầu tiên ra mắt sách về nghề MC, hé lộ bí quyết trở thành MC chuyên nghiệp

28-04-2023 8:25 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Với mong muốn có thể truyền lửa cho những ai có ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp, MC Mỹ Vân vừa ra mắt cuốn sách "Tôi đã trở thành MC như thế nào?” - Cuốn sách mang những kiến thức do chính MC tích lũy kiến thức suốt 26 năm trong nghề để chia sẻ với các bạn trẻ.

Mỹ Vân là một trong những MC nổi tiếng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), gây ấn tượng khi dẫn nhiều chương trình như: Con đường âm nhạc, Điểm hẹn âm nhạc, Thanh âm cuộc sống, Sao Mai...

MC Mỹ Vân - Người đầu tiên ra mắt sách về nghề MC, hé lộ bí quyết trở thành MC chuyên nghiệp - Ảnh 1.

MC Mỹ Vân chia sẻ rằng, cô viết cuốn sách từ những kinh nghiệm được tích lũy qua năm tháng.

Cô là nhà sáng lập và điều hành Trung tâm Đào tạo Nghệ thuật MC Mỹ Vân. Cuốn sách đầu tay Tôi đã trở thành MC như thế nào - Bí quyết nghề nghiệp cho những ai muốn trở thành MC chia sẻ những kiến thức về nghề MC mà Mỹ Vân đã tích lũy suốt 26 năm làm người dẫn chương trình.

Chia sẻ về lý do xuất bản cuốn sách này, tác giả MC Mỹ Vân cho biết, bản thân mong muốn dùng cuốn sách này để truyền động lực cho các nhiều người có tình yêu cũng ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp.

Tại buổi ra mắt sách, nữ MC bày tỏ: "Tôi mong muốn người đọc cuốn sách biết được hành trình đến với nghề MC là thế nào? Mỗi người sẽ biết nghề MC có những khó khăn vất vả và có thể vượt qua khi gặp phải. Ngoài ra, với những người có quyết tâm cải thiện bản thân hoặc có mơ ước trở thành MC thì đây cũng là một tài liệu hữu ích, không chỉ để tham khảo, mà còn hướng dẫn các bạn thực hành luôn".

MC Mỹ Vân - Người đầu tiên ra mắt sách về nghề MC, hé lộ bí quyết trở thành MC chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Bản thân nữ MC mong muốn dùng cuốn sách này để truyền động lực cho các nhiều người có tình yêu cũng ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp.

"Tôi đã cố gắng viết rất chi tiết, rất đầy đủ, không "giấu nghề", nên nếu các bạn cứ làm đúng chuẩn như vậy và chịu khó dành thời gian tập luyện thì các bạn hoàn toàn có thể đứng trên sân khấu với bản lĩnh, với sự tự tin và tôi tin thành công sẽ tới với các bạn" – MC Mỹ Vân chia sẻ thêm.

Trong sách, Mỹ Vân cũng bật mí nhiều câu chuyện hậu trường thú vị trong nghề nghiệp của mình. Đó có thể là chuyện đang dẫn truyền hình trực tiếp thì một con ruồi cứ bay vo ve trước mặt rồi 'hạ cánh' xuống trán của cô. Vì đang ghi hình trực tiếp nên cô đành phải chịu nhột để con ruồi tự do du lịch trên trán của mình.

Mỹ Vân đến với nghề MC trong một dịp tình cờ, khi cô đang là cộng tác viên của Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long (lúc đó còn là Đoàn ca múa Thăng Long). Ngay trong đêm đầu tiên Mỹ Vân ra mắt như một người thuộc quân số của Nhà hát, cô đã được trưởng đoàn chỉ định dẫn chương trình do "nếu ai ra cũng chỉ hát một bài xong vào thì rất nhạt". Cứ thế, dần dần, cô bén duyên với công việc MC, dù thời điểm người đẹp bước chân vào lĩnh vực này, đối với công chúng Việt Nam, khái niệm về nghề MC chưa hề có.

Theo MC Mỹ Vân, MC được coi là một nghề "hot" được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Làm MC không chỉ cần một giọng nói hay, chuẩn tiếng Việt mà còn cần rất nhiều những kỹ năng khác như biên tập, phỏng vấn, viết kịch bản, giao tiếp ứng xử, xây dựng hình ảnh, xử lý tình huống. 

Các kỹ năng này không chỉ giúp cho một MC trở nên hoàn hảo, mà nó còn có tác dụng đối với tất cả mọi người trong cuộc sống đời thường, đặc biệt là những người làm việc trong môi trường giao tiếp thường xuyên.

MC Mỹ Vân - Người đầu tiên ra mắt sách về nghề MC, hé lộ bí quyết trở thành MC chuyên nghiệp - Ảnh 3.

MC Mỹ Vân chia sẻ tại buổi giới thiệu sách.

Nhà báo Ngô Bá Lục cũng cho hay, cuốn sách của MC Mỹ Vân là cuốn sách đầu tiên cho nghề nghiệp MC hiện nay. Nhờ vậy, sách không chỉ là hành trình để trở thành MC nổi tiếng của tác giả mà còn là một tài liệu để những người đam mê làm MC tham khảo.

Đây là cuốn sách hứa hẹn sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhiều bạn trẻ mong muốn trở thành MC chuyên nghiệp. Hiện tại ở Việt Nam đã có nhiều trung tâm đào tạo MC, có nhiều tài liệu giúp người đọc tìm hiểu về nghề này, nhưng chưa có một MC nổi tiếng nào xuất bản sách chia sẻ bí quyết để trở thành MC.

Tôi đã trở thành MC như thế nào - Bí quyết nghề nghiệp cho những ai muốn trở thành MC gồm 3 phần:

Phần 1: Đường đến với ánh đèn sân khấu (chương 1: Hòn bi ve đáng yêu của cả nhà; chương 2: Trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu: Tuổi thơ oách xà lách của Vân "quắt"; chương 3: Cánh cửa nghệ thuật tưởng đã khép lại vì tớ ... quá xấu!; chương 4: Những kỷ niệm đong đầy âm nhạc với ông ngoại - Tài tử Ngọc Bảo; chương 5: Bước chân vào con đường ca hát; chương 6: "Vạn sự tùy duyên" - một thời "ba phải"; chương 7: Đi thật "lâu"... để trở về).

Phần 2: Những câu chuyện hậu trường (chương 1: Thuận lợi ai cũng biết, khó khăn mấy người hay; chương 2: Những chuyện "đáng yêu" vô đối của nghề MC; chương 3: Phong cách sống với tuyên ngôn "4 dấu nặng"; chương 4: Một lựa chọn khác ngoài nghề MC).

Phần 3: Trở thành MC chuyên nghiệp có khó không? (chương 1: Những tố chất cần có của một MC; chương 2: Những "bí kíp" nghề nghiệp của người trong cuộc; chương 3: Bí quyết trở thành một người luôn tỏa sáng).PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH