Mất hàng trăm triệu đồng do tin lời 'cô đồng' giải hạn

13-06-2024 18:35 | Pháp luật

SKĐS - Do không có khả năng trả nợ, "cô đồng" Phùng Thị Tâm nảy sinh ý định lợi dụng việc xem bói, đưa ra các thông tin gian dối để các nạn nhân đưa tiền cho bị cáo làm lễ cúng "giải hạn" nhằm chiếm đoạt.

Ngày 13/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Phùng Thị Tâm (SN 1974, trú ở xã Phú Đông, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) mức án 11 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, từ tháng 11/2017, Phùng Thị Tâm (tức "cô đồng Tâm") lập điện thờ tại nhà và hành nghề xem bói, cúng lễ.

Do vay mượn tiền của người khác không có khả năng trả nợ nên bà Tâm nảy sinh ý định lợi dụng việc xem bói, đưa ra các thông tin gian dối để các nạn nhân đưa tiền cho bị cáo làm lễ cúng "giải hạn" nhằm chiếm đoạt.

Mất hàng trăm triệu đồng do tin lời 'cô đồng' giải hạn- Ảnh 1.

Bị cáo Phùng Thị Tâm tại phiên tòa. Ảnh: M.H

Theo cáo buộc, trong khoảng thời gian 11/5/2022 đến 9/6/2022, Tâm đưa thông tin gian dối với anh Chu Văn B. và bà Vũ Thị Q. về việc gia đình các bị hại đang gặp hạn, phải đưa tiền cho Tâm để làm lễ thì mới tránh được vận hạn. Tin là thật, gia đình anh B, gia đình chị Q. đã chuyển tiền cho Tâm và bị Tâm chiếm đoạt.

Tổng số tiền mà Phùng Thị Tâm đã chiếm đoạt của gia đình anh B. là hơn 421 triệu đồng. Những lần nhận tiền, bị cáo đều hứa hẹn giải hạn xong sẽ trả lại tiền. Tuy vậy, bệnh tình của anh Th không thuyên giảm và gia đình sau đó phát hiện anh dùng ma túy nên thần kinh bị ảnh hưởng. Họ đòi tiền nhưng Tâm chỉ hoàn trả hơn 66 triệu đồng.

Đối với trường hợp bà Q, thấy con trai mình có biểu hiện tâm thần bất ổn không rõ nguyên nhân nên gặp Tâm, nhờ xem bói. Bị cáo nói anh này bị "vong theo, vong nhập" nên cần làm lễ cúng.

Sau đó, Tâm thông báo phải làm lễ tại một ngôi đền khác ở Việt Trì, Phú Thọ và yêu cầu bà Quyên chuyển tiền làm lễ cúng hơn 44 triệu đồng, tiền xin "dấu ấn giữ vía" là 178 triệu đồng. "Cô đồng Tâm" hứa hẹn khi con trai bà Q khỏi bệnh và "tạ lễ" đủ 100 ngày thì Tâm sẽ trả lại tiền. Bà Q. đã chuyển cho bị cáo tổng cộng hơn 228 triệu đồng.

Sau khi cúng lễ vài ngày, thấy con trai ổn định trở lại nên bà Q gọi điện, yêu cầu trả tiền nhưng Tâm khất lần, không trả. Do "cô đồng Tâm" không trả tiền nên các bị hại đã làm đơn tố cáo ra cơ quan công an.

Cáo trạng xác định, tổng số tiền mà "cô đồng Tâm" chiếm đoạt của các bị hại là hơn 650 triệu đồng.

Xem thêm video được quan tâm:

Truy tìm kẻ thủ ác sát hại giở trò đồi bại cô gái trẻ - Chiếc cúc áo vạch mặt kẻ thủ ác (P1) | SKĐS


Minh Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn