Lo sợ 'cậu nhỏ' quá to khi con vào tuổi dậy thì

10-04-2023 7:23 AM | Giới tính

SKĐS - Một số trẻ nam khi bước vào tuổi dậy thì thường lo lắng, sợ hãi khi một số thay đổi nhanh chóng trên cơ thể.

Lo lắng khi "cậu nhỏ" to nhanh ở tuổi dậy thì

ThS.BSNT Phùng Anh Tuấn, chuyên gia nam khoa, giảng viên khoa Y, trường Đại học Phenikaa chia sẻ trường hợp người mẹ đưa con trai 14 tuổi đến khám với lý do là "cậu nhỏ" của con quá to và muốn hỏi cách làm... nhỏ lại. Qua thăm khám và dựa trên xét nghiệm, trong đó có chỉ số testosterone ở mức bình thường ở độ tuổi dậy thì. Đây không phải là trường hợp cá biệt và trên thực tế nhiều bé trai ở tuổi dậy thì rất hoảng hốt, sợ hãi khi có những thay đổi về thể chất.

Nhiều thay đổi về thể chất trong cơ thể diễn ra khi bé trai bắt đầu bước vào tuổi dậy thì như trẻ trở nên cao hơn, vạm vỡ hơn và kích thước dương vật thay đổi đột ngột và nhanh chóng trong vài tuần, sau đó giữ nguyên như vậy trong nhiều tháng trước khi những thay đổi bắt đầu xảy ra lần nữa.

Lo sợ 'cậu nhỏ' quá to khi con vào tuổi dậy thì - Ảnh 1.

Những thay đổi về thể chất trong cơ thể diễn ra khi bé trai bắt đầu bước vào tuổi dậy thì.

Dương vật phát triển mạnh nhất ở tuổi dậy thì

Sự phát triển của dương vật bị ảnh hưởng bởi các hormone của tuổi dậy thì và không có giới hạn về độ tuổi. Dương vật của một người sẽ bắt đầu phát triển nhanh hơn trong độ tuổi từ 9,10 đến 14, nhưng có thể tiếp tục phát triển cho đến khi họ ở độ tuổi từ 16 đến 21, hoặc khi tuổi dậy thì kết thúc, thường ở độ tuổi 18-21. Hầu hết sự phát triển của dương vật xảy ra trong độ tuổi từ 12 đến 16. Đầu tiên, dương vật phát triển về chiều dài và sau đó phát triển về chiều rộng (gọi là chu vi). Dương vật phát triển mạnh nhất ở tuổi dậy thì. Thông thường vào cuối tuổi dậy thì, dương vật của một bé trai đã đạt đến kích thước mong muốn.

Sự phát triển, hình dạng và kích thước của dương vật rất khác nhau và không có kích thước nào là "bình thường". Miễn là không có vấn đề gì với các chức năng sinh sản thì không cần phải lo lắng về kích thước.

Đối với nam giới, hormone testosterone tăng lên trong tuổi dậy thì, gây ra nhiều thay đổi về thể chất, bao gồm chiều cao tăng trưởng, thay đổi thành phần cơ thể và sự xuất hiện của các đặc điểm giới tính thứ cấp, như sự phát triển của lông mặt và lông mu.

Thông thường, sự phát triển của tinh hoàn là dấu hiệu đầu tiên của tuổi dậy thì. Nó bắt đầu với những thay đổi ở bìu (túi chứa tinh hoàn). Túi da này sẫm màu, to ra và sa xuống. Da cũng mỏng đi và phát triển các mụn nhỏ hoặc nang lông. Ngoài ra, một bên tinh hoàn thường thấp hơn bên còn lại. Điều này là hoàn toàn bình thường và phổ biến.

Khoảng một năm sau khi tinh hoàn bắt đầu phát triển, dương vật bắt đầu phát triển. Nó phát triển về chiều dài trước rồi đến chiều rộng. Tương tự như chiều cao, sự tăng trưởng này diễn ra theo từng đợt. Nó phát triển nhanh trong vài tuần, sau đó chậm lại trước khi phát triển trở lại. Sự phát triển của dương vật tiếp tục đến hết tuổi dậy thì. Nó kéo dài khoảng 5 năm và thường kết thúc ở độ tuổi 18-21.

Lo sợ 'cậu nhỏ' quá to khi con vào tuổi dậy thì - Ảnh 3.

Khi lớn lên, tỷ lệ cơ thể và kích thước dương vật thay đổi.

Những thay đổi thể chất khác xảy ra trong tuổi dậy thì bao gồm:

  • Lông mu.
  • Lông trên mặt, chân, cánh tay, nách và sau đó là ngực.
  • Thay đổi giọng nói (sau khi tăng trưởng đột ngột)
  • Mụn trứng cá (đối với một số người).
  • Tăng khối lượng cơ bắp.
  • Tăng trưởng tầm vóc (chiều cao).
  • Cương cứng và xuất tinh phổ biến hơn.
  • Cương cứng có thể là ngẫu nhiên và bất tiện.
  • "Giấc mơ ướt" (xuất tinh trong khi ngủ).
ThS. BS. Lê Quang Dương, Giám đốc Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững - VietHealth
https://suckhoedoisong.vn/nhung-lam-t...

Kích thước dương vật thế nào bình thường?

Giống như không có một độ tuổi nào là giới hạn cho sự phát triển của dương vật, cũng không có một kích thước dương vật nào là bình thường đối với tất cả mọi người.

Một số nghiên cứu trong nhiều năm đã cố gắng đưa ra một con số xác định cho kích thước dương vật trung bình. Chiều dài trung bình của dương vật là khoảng 3,6 inch (9,16cm) khi mềm và 5,2 inch (13,12 cm) khi cương cứng. Theo ThS. BS Nguyễn Văn Đức - Khoa Phẫu thuật Tiết niệu - Nam học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, nghiên cứu cho thấy đường kính dương vật của nam giới Việt Nam khi cương cứng là khoảng 11cm đến 13cm.

Dương vật có thể tiếp tục phát triển trong một hoặc hai năm sau khi nam giới ngừng phát triển chiều cao hoặc trong bốn đến sáu năm sau khi tinh hoàn to ra. Tuy nhiên, cần lưu ý bắt đầu dậy thì muộn hơn hay sớm hơn không liên quan gì đến kích thước dương vật sau này.

Những lầm tưởng về tiêu chí đánh giá kích thước dương vật Những lầm tưởng về tiêu chí đánh giá kích thước dương vật

SKĐS - Mới đây, trên một số tờ điện tử trong và ngoài nước có đưa thông tin “Đàn ông Việt Nam có ‘cậu nhỏ’ thuộc nhóm ngắn nhất thế giới”. Đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ không mang tính đại diện. Theo các bác sĩ, điều cốt lõi của vấn đề là kích thước dương vật không quyết định hiệu quả trong 'chuyện ấy' và trong sinh sản...

Xem thêm video đang được quan tâm:

Giải mã những thắc mắc về lần đầu quan hệ tình dục


Hoàng Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH