DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Làm gì để trẻ không bị táo bón?
BS. NGUYỄN VĂN CHIẾN - 07:18 31/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Táo bón là tình trạng trẻ đi tiêu phân ít rắn và khô, chủ yếu là do chế độ ăn uống hằng ngày không hợp lý, trẻ uống nước, ăn rau quả ít, chưa đủ số lượng hàng ngày, ngoài ra do nguyên nhân mắc các bệnh lý đi kèm khác, dẫn đến trẻ bị táo bón.

Táo bón là tình trạng trẻ đi tiêu phân ít rắn và khô, chủ yếu là do chế độ ăn uống hằng ngày không hợp lý, trẻ uống nước, ăn rau quả ít, chưa đủ số lượng hàng ngày, ngoài ra do nguyên nhân mắc các bệnh lý đi kèm khác, dẫn đến trẻ bị táo bón.

Trẻ được xem bị táo bón, khi trẻ đi tiêu phân rắn, ít khô, trẻ dưới 1 tuổi nhưng nếu trẻ chỉ đi 1 lần 1 ngày nhưng phân mềm dẻo, khối lượng bình thường thì vẫn không gọi là táo bón. Đối với ở trẻ lớn đi đại tiện 2 - 3 lần/ngày nhưng phân rắn và ít, khô, đau rát đỏ hậu môn thì vẫn gọi là táo bón.

Một số nguyên nhân thường gặp gây trẻ táo bón:

Trẻ uống sữa bò dễ bị táo bón hơn bú sữa mẹ, do người mẹ cho con bú bị táo bón kéo dài. Các dị tật bẩm sinh: phình, giãn đại tràng, trẻ bị nứt hậu môn, hoặc bị trĩ, trẻ bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu, dùng thuốc kháng sinh kéo dài. Yếu tố tâm sinh lý: trẻ sợ bẩn, sợ hôi thối, không tập cho trẻ thói quen đi ngoài đúng giờ.

Bổ sung nhiều chất xơ, ăn nhiều rau quả giúp trẻ không bị táo bón

Cách khắc phục:

Khi xác định trẻ bị táo bón, cần bổ sung nước uống cho trẻ, phải cho trẻ ăn đủ số lượng hàng ngày, bổ sung nhiều chất xơ, ăn nhiều rau quả, chọn các loại rau có tính chất nhuận tràng như rau củ khoai lang, mồng tơi, rau dền, ăn các loại quả chuối tiêu, đu đủ, bưởi, cam, quýt.

Trẻ ăn sữa bò bị táo bón cần pha sữa loãng hơn bình thường một chút. Đối với trẻ còn bú sữa mẹ, khi người mẹ bị táo bón cần ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước, tập thói quen ăn nhiều rau trong bữa ăn, trẻ lớn cần vận động, tránh ngồi quá lâu, thì tình trạng táo bón của trẻ sẽ được khắc phục.

Cha mẹ cần tập trẻ đi tiêu thành thói quen, vào đúng giờ giấc. Nên chọn thời gian thuận tiện, tránh bắt trẻ ngồi bô hoặc hố xí quá lâu. Trẻ bị táo bón khi không được bú sữa mẹ mà dùng sữa bò, sữa công thức. Lúc này, người mẹ cần lựa chọn loại sữa phù hợp thông dụng, những loại sữa giàu chất xơ có nguồn gốc tự nhiên sẽ giúp bé tăng cường chức năng miễn dịch trong ruột và hỗ trợ cho sức khỏe đường ruột. Cần điều trị các bệnh đi kèm như còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu.

Hiện nay tình trạng lạm dụng thuốc trị táo bón loại kích thích đưa đến hậu quả bị phụ thuộc và bị các tác dụng phụ của thuốc. Trường hợp trẻ bị táo bón kéo dài khoảng 1 tuần, có các triệu chứng đi kèm có các triệu chứng như: bụng trướng, bú kém, quấy khóc nhiều, nôn ói, trẻ suy dinh dưỡng, chú ý nhất là những trẻ sơ sinh, cần phải cho trẻ đi khám ở các cơ sở y tế, để được bác sĩ chẩn đoán và tìm nguyên nhân và có hướng điều trị cụ thể.

 

 

BS. NGUYỄN VĂN CHIẾN

Tin liên quan
Infographic: Sự kỳ diệu đến từ sắc màu của thực phẩm
SKĐS - Thường ngày chúng ta hay ăn rất nhiều rau, củ, quả mỗi loại rau củ quả lại có màu sắc khác nhau như cà chua, ớt màu đỏ, cà rốt màu cam, đu đủ màu vàng, quả cà tím, hay quả nho màu tím…Tại sao chúng lại có những màu sắc khác nhau? Đằng sau những “chiếc áo màu sắc” của thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày nói lên điều gì về công dụng của chúng? Các nhà khoa học gọi sự khác nhau đó là Phytonutrient và mỗi thực vật khác nhau sẽ có Phytonutrient khác nhau...Hãy cùng tìm hiểu về công dụng của những nhóm thực phẩm có màu sắc khác nhau với thông tin hình họa
Con đường của mắm
SKĐS - Nước mắm là chất nước rỉ ra từ mắm tôm, cá, có xử lý tiếp bằng cách nấu, lọc. Nước mắm được coi là thực phẩm truyền thống, là loại nước chấm độc đáo và thông dụng của người Việt Nam từ bao đời nay.
Nên ăn gì trước khi uống rượu?
SKĐS - Trước khi uống rượu nếu không ăn uống đúng cách có thể tạo ra cảm giác mệt mỏi chán nản và mất nước vào buổi sáng hôm sau. Mặc dù không quá chén, chúng ta vẫn có thể đối mặt với một số nguy cơ phản ứng tiêu cực xuất hiện sau khi uống rượu.
Trời lạnh, ăn gì để không bị các bệnh đường hô hấp?
SKĐS -Theo TS.BS Phan Bích Nga – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, thời tiết đang chuyển mùa sang đông, nhiệt độ xuống thấp, cơ thể con người rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm bệnh nhất là bệnh về đường hô hấp. Ăn đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng đảm bảo năng lượng chống được cái lạnh của môi trường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm