Lạ mắt 'gà bay” cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh

05-02-2023 9:50 AM | Xã hội

SKĐS - Những mâm cỗ với thế "gà bay”, "gà quỳ”, "gà cưỡi mình rùa" được bày biện hết sức cầu kỳ, đẹp mắt dâng cúng tổ tiên thể hiện sự tôn kính, uống nước nhớ nguồn, dần tạo nên một nét văn hóa đặc sắc của nhiều dòng họ ở Hà Tĩnh.


 Đẹp mắt cỗ “gà bay” cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Dòng họ có truyền thống tạo hình những thế gà đẹp được biết đến nhiều nhất là dòng họ Đại tôn Lê Quang (xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

 Đẹp mắt cỗ “gà bay” cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng với dàn "phi đội gà bay" là điểm nhấn độc đáo và cũng là truyền thống của những dòng họ này.

 Đẹp mắt cỗ “gà bay” cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Những chú gà trống đẹp được người dân lựa chọn từ nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng trước cho lễ rằm tháng Giêng. Trước Rằm khoảng vài ba ngày, nếu không tự nuôi được gà thì mỗi hộ gia đình trong dòng họ phải mua những chú gà trống hơn 1 năm tuổi, nặng từ 3-4 kg để làm gà tế.

 Đẹp mắt cỗ “gà bay” cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Sau khi chọn được gà đẹp, những người có kinh nghiệm và có bàn tay khéo léo được chọn để tạo nên những chú gà cúng bắt mắt, với đủ loại kiểu dáng như gà chầu, gà quỳ, gà bay...

 Đẹp mắt cỗ “gà bay” cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - Ảnh 5.

Mâm cỗ với đa dạng các thế gà vô cùng đẹp mắt. Các thế gà dâng cúng chủ yếu gồm gà bay, gà quỳ, gà nằm, gà đứng mình rùa…

 Đẹp mắt cỗ “gà bay” cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - Ảnh 6.

Theo người kinh nghiệm cho biết, khâu cắt tiết, vặt lông phải hết sức cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến da gà. Gà luộc xong phải giữ được màu sắc sáng đẹp, mào đứng, thân thẳng mới đạt yêu cầu.

 Đẹp mắt cỗ “gà bay” cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - Ảnh 7.

Để tạo được thế gà đứng trên mâm cỗ, ngoài các dụng cụ làm gà thông thường như dao, lưỡi dao cạo thì người làm gà cúng thế bay phải trang bị thêm những chiếc đinh dài, nẹp tre và dây buộc.

 Đẹp mắt cỗ “gà bay” cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - Ảnh 8.

Với con gà trống nặng 4-5kg, phải mất hơn 3 giờ đồng hồ mới làm xong công đoạn đầu, sau đó mất gần 1 giờ để luộc và nắn thì con gà cúng hoàn thành.

 Đẹp mắt cỗ “gà bay” cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - Ảnh 9.

Với việc luộc gà, kinh nghiệm từ xưa là phải dùng nồi lớn, để lửa đều trong khoảng một tiếng.

 Đẹp mắt cỗ “gà bay” cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - Ảnh 10.

Với bàn tay khéo léo, không chỉ gà cúng được tạo hình theo các tư thế mới lạ, con cháu dòng họ còn nghĩ ra những cách bày biện rất độc đáo như gà ngậm hoa, gà đứng trên mình rùa, gà đậu cành đào, cành mai… khiến nhiều người trầm trồ, xuýt xoa.

 Đẹp mắt cỗ “gà bay” cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - Ảnh 11.

Đối với các dòng họ lớn ở nơi đây, mâm cỗ cúng thì gà vẫn là hạng mục quan trọng nhất. Để hoàn thành được một con “gà bay” đáp ứng đúng yêu cầu phải mất rất nhiều thời gian và không phải ai cũng làm được.

 Đẹp mắt cỗ “gà bay” cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - Ảnh 12.

Những mâm cỗ với thế "gà bay”, "gà quỳ”, "gà cưỡi mình rùa" được bày biện hết sức cầu kỳ, đẹp mắt dâng cúng tổ tiên thể hiện sự tôn kính tổ tiên, uống nước nhớ nguồn, dần tạo nên một nét văn hóa đặc sắc.

 Đẹp mắt cỗ “gà bay” cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - Ảnh 13.

 Đẹp mắt cỗ “gà bay” cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh - Ảnh 14.

Ngoài dòng họ Lê Quang, nhiều dòng họ khác tại Hà Tĩnh cũng tạo nhiều dáng gà cúng lạ mắt trong ngày rằm tháng Giêng. Việc tạo ra những dáng gà độc đáo, công phu còn thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu dâng lên tổ tiên vào dịp đầu năm.


Nguyễn Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH