Kinh hoàng "bay" toàn bộ da đầu do tóc cuốn vào dây curoa

21-04-2020 7:20 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sáng 21/4/2020 tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện vừa cấp cứu trường hợp người phụ nữ bán rau "bay" toàn bộ da đầu do dây curoa cuốn.

Ê kíp bác sĩ Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ BVĐK Trung ương Cần Thơ thực hiện phẫu thuật cho chị Phúc

Chị Huỳnh Thị Hồng Phúc, Nữ, 30 tuổi ở huyện Châu Thành tỉnh Sóc Trăng, vào viện ngày 10/4/2020 vì toàn bộ da đầu bị...bong hoàn toàn.

Trước khi nhập viện 4 giờ, chị Phúc bán rau ngoài chợ, có sử dụng phương tiện tự chế là dây curoa nối với motor điện để cắt rau.

Khi bán rau, do đã bất cẩn chị Phúc để đoạn tóc phía sau quấn vào dây curoa làm cho "bay" toàn bộ da đầu, lộ hoàn toàn xương sọ. Người nhà đưa chị Phúc cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, da đầu chị Phúc bong toàn bộ, từ bờ trên ổ mắt phải kéo dài qua góc mũi trán đến bờ trên mi mắt trái, ngang qua thái dương trên vành tai, sau đó dọc xuống dưới theo bờ chân tóc đến chẩm cổ, lộ hoàn toàn xương sọ.

Bác sĩ tiến hành thăm khám cho bệnh nhân

Vạt da đầu còn hồng mép vạt da còn rỉ máu, rách da dạng hình sao vùng đỉnh chẩm khoảng 5cm. Vạt da đầu và tóc cuộn lại thành một khối, đứt bó mạch thái dương nông trái và bó mạch chẩm cổ sau trái. Nền tổn thương còn màng xương.

Ê kíp phẫu thuật do BS.CKI Dương Công Điền, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Chị Phúc được phẫu thuật cấp cứu, cắt lọc, đặt lại da đầu bong tróc, khâu cố định vạt da đầu.

Hiện nay chị Phúc tỉnh táo, giảm đau nhiều, không sốt. Vạt da sống hoàn toàn, bám vào nền xương sọ. Bờ vết thương khô, không sưng đỏ.

Phần vạt da đầu bị "bong" được đặt đúng vị trí, vạt da sống toàn bộ, da bám sống tốt nhờ da đầu lóc còn màng xường bám dính, vạt da được nuôi dưỡng tốt nhờ còn cuống mạch thái dương phải và cuống mạch chẩm sau phải, mép vạt khô, không sưng nề, dẫn lưu ít dịch trong. Bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc vết mổ.

Theo BS.CKII Tần Ngọc Sơn - Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, thiết bị tự chế thuận tiện, giúp ích trong sinh hoạt hay lao động, tuy nhiên cũng là mối đe dọa gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Do thiết bị tự chế không đảm bảo thông số kỹ thuật cũng như mức độ an toàn lao động, nên thường xảy ra những tai nạn đáng tiếc cho người sử dụng. Một số trang thiết bị có thể kể đến gây tổn thương bàn tay (máy ép nước mía), máy xay cắt rau củ hay trái cây (bong da đầu) như trong trường hợp này, máy xay xát….

Nguyên nhân xảy ra tai nạn do không tuân thủ quy định bảo hộ lao động, tóc không búi. Đây thực sự là mối hoạ tiểm ẩn đe doạ đến tính mạng của người lao động cần phải cảnh báo.

Để phòng tránh tai nạn đáng tiếc này, người lao động nói chung, đặc biệt là những ai làm gần các máy có động cơ cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

 

 


Phạm Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH