DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không mở rộng quyền vận động bầu cử đại biểu Quốc hội
16:54 25/02/2015 GMT+7
Hình thức người ứng cử tự vận động hay vận động theo giới bị bác bỏ vì Thường vụ Quốc hội cho rằng "không cần thiết" và "khó đảm bảo công bằng".

Sáng 25/2, phiên họp thứ 35 Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII khai mạc. Phiên làm việc đầu tiên được dành để bàn về dự án Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Theo báo cáo giải trình trên cơ sở ý kiến đại biểu ở kỳ họp 8, thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Pháp luật phối hợp cùng Ban soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu để tiếp tục chỉnh lý dự thảo Luật.

Về đề nghị mở rộng hình thức tuyên truyền, vận động bầu cử như vận động theo giới hay người ứng cử tự vận động, Thường vụ cho rằng, dự thảo Luật giới hạn hai hình thức là gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại hội nghị do Mặt trận Tổ quốc các cấp tổ chức và thông qua phương tiện thông tin đại chúng là nhằm bảo đảm công bằng, bình đẳng giữa những người ứng cử và tính công khai, minh bạch cho cuộc bầu cử.

Thường vụ Quốc hội đánh giá, những hình thức hợp pháp nêu trên cơ bản đã áp dụng trong thực tế, cho thấy sự hợp lý và hiệu quả, nên việc bổ sung hình thức khác là không cần thiết, khó bảo đảm công bằng. Thường vụ, do đó, xin giữ nguyên quy định như dự thảo Luật đã trình Quốc hội.

Nhiều đại biểu cũng đề nghị quy định cấm sử dụng lợi ích như tiền, tài sản để lôi kéo, mua chuộc cử tri; cấm hành vi hứa hẹn ủng hộ tiền nếu trúng cử, hay sử dụng các phương tiện công nghệ thông tin để vận động, sử dụng kinh phí sai trong quá trình bầu cử...

Phân tích điểm này, Thường vụ cho hay, dự thảo Luật đã quy định việc dùng tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác để lôi kéo, mua chuộc cử tri là phạm pháp. Ngoài ra, pháp luật cũng quy định những hành vi tác động tiêu cực đến kết quả bầu cử đều bị cấm, kể cả việc sử dụng kinh phí sai trong quá trình bầu cử. Từ đó, Thường vụ xin giữ quy định như đã thể hiện trong dự thảo Luật.

thuongvu2a-6060-1424855034.jpg
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 35 sáng 25/2. Ảnh: TTXVN.

Về mong muốn linh hoạt thời gian kết thúc bỏ phiếu với tình huống như: khu vực đã đủ 100% cử tri đi bầu, Ủy ban Thường vụ nhận thấy, cho phép kết thúc sớm việc bỏ phiếu có ưu điểm là tiết kiệm thời gian, công sức nhưng dễ dẫn đến thúc ép cử tri đi bầu sớm hoặc làm gia tăng tình trạng bầu hộ, bầu thay, ảnh hưởng quyền bầu cử của công dân. Mặt khác, việc kết thúc bỏ phiếu và tiến hành kiểm phiếu sớm có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu khác.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, Thường vụ đã chỉnh lý quy định tại khoản 1 Điều 71 dự thảo Luật theo hướng cho phép kết thúc sớm việc bỏ phiếu tại khu vực đã có 100% cử tri đi bầu, nhưng không được kết thúc trước 14h cùng ngày; hòm phiếu tại nơi kết thúc bầu cử sớm phải được niêm phong và chỉ kiểm phiếu khi hết thời gian bỏ phiếu theo Luật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận xét, khó có thể cấm được việc vợ bỏ phiếu thay chồng vì thực tế khó kiểm soát. Theo ông, nếu đã cấm thì phải có chế tài xử lý, còn thời gian bỏ phiếu, các đại biểu đã thống nhất cả nước kết thúc lúc 17h. Ông Hùng nhấn mạnh, cần chuẩn bị dự thảo thật kỹ, có thể xin ý kiến Thường vụ Quốc hội bằng văn bản một lần nữa, vì luật sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 9.

Chiều nay, Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Luật trưng cầu ý dân.

Theo VnExpress

 

(VnExpress)

Tin liên quan
Bắt Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga Chủ tịch tập đoàn Housing Group
Bắt đầu từ khoảng 21h30 tối tối 7/1, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nhà riêng của bà Châu Thị Thu Nga (số 78 A9+3, phố Hồng Mai, quận hoàng Mai, Hà Nội),
Chiều nay (17/11), Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn
SKĐS - Chiều nay, 17/11, Quốc hội sẽ thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Trong buổi sáng, Quốc hội nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày và thảo luận về báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn;...
Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ: Nóng vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh
SKĐS - Trong hai ngày 17 - 18/11, Quốc hội đã thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, đã có 3 Bộ trưởng gồm: Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng
Quốc hội đình chỉ đại biểu Châu Thị Thu Nga
Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga để các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành thủ tục tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.
Quốc hội yêu cầu nghiên cứu, đề xuất các vấn đề của Uber
Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay 20/1, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, cho biết, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu cơ quan này xem xét, đề xuất các vấn đề liên quan đến loại hình taxi Uber.
GS Nguyễn Minh Thuyết ấn tượng ông Nguyễn Bá Thanh đăng đàn Quốc hội
Ấn tượng của Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, ông Nguyễn Bá Thanh là con người sắc sảo, thẳng thắn với cách nói hấp dẫn trong những lần đăng đàn ở Quốc hội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm