Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN về COVID-19 ra Tuyên bố chung

22-07-2021 3:13 PM | Quốc tế

SKĐS - Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN 2021 về "COVID-19 - Một năm sau đại dịch" ra Tuyên bố chung nhằm tăng cường năng lực ứng phó trước đại dịch, hỗ trợ triển khai tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19, chia sẻ thông tin về biến thể virus và chuẩn bị cho các tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai.

Ngày 22/7 diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN với chủ đề "COVID-19 - Một năm sau đại dịch” dưới hình thức trực tuyến. Hội nghị đã ra Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Y tế ASEAN về ứng phó với đại dịch COVID-19 sau một năm. Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Trần Văn Thuấn thay mặt Bộ Y tế Việt Nam tham gia và phát biểu tại hội nghị trực tuyến.

Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Y tế ASEAN sau 1 năm ứng phó với đại dịch COVID-19

Tuyên bố chung nhấn mạnh sau 1 năm, từng quốc gia thành viên ASEAN và cùng nhau đã đạt tiến bộ đáng kể trong ứng phó dịch COVID-19 trên toàn khu vực, trong việc kiểm soát đại dịch và triển khai tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19.  

Tong thu ky ASEAN tai Hoi nghi Bo truong Y te ASEAN ve COVID-19

Tổng thư ký ASEAN công bố Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Y tế ASEAN "COVID-19 - Một năm sau đại dịch"

Dịch COVID-19 hiện nay vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu mặc dù chương trình tiêm phòng bước đầu triển khai trên toàn thế giới. Những nguy cơ mới nổi lên do các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

ASEAN nhận ra tầm quan trọng của việc củng cố đối tác và hợp tác đa ngành nhằm vượt qua đại dịch ảnh hưởng tới cộng đồng toàn cầu do tình trạng bất ổn, tin giả và thông tin sai lệch.

Những nỗ lực phối hợp đa ngành của ASEAN nhằm ứng phó với dịch COVID-19 nhấn mạnh tới việc tăng cường năng lực của ASEAN và cơ chế khu vực hiện có về y tế công và ứng phó với tình trạng khẩn cấp, cũng như thúc đẩy quá trình hồi phục ở khu vực, như đã được đề ra trong Tuyên bố Chủ tịch tại Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 37 ở Hà Nội vào ngày 12/11/2020.

Các Bộ trưởng Y tế ASEAN cũng hoan nghênh cam kết phối hợp của ASEAN nhằm chăm lo cho người dân và chuẩn bị cho những thách thức và cơ hội trong tương lai. Với mục tiêu đảm bảo sự thịnh vượng bền vững cho toàn thể khu vực ASEAN, ứng phó với đại dịch COVID-19 trong đó bao gồm cả sức khỏe tinh thần.

Các Bộ trưởng Y tế ASEAN khẳng định cam kết kiểm soát đại dịch COVID-19 hiện nay và chuẩn bị cho những tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai. Tiếp cận kịp thời và bình đẳng trong phân phối vắc xin và các biện pháp điều trị an toàn hiệu quả. Triển khai Nghị định thư Y tế ASEAN, thúc đẩy khu vực theo hướng cộng đồng ASEAN khỏe mạnh.

Giam doc WHO Tay Thai Binh Duong tai Hoi nghi Bo truong Y te ASEAN ve COVID-19

Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương TS.Takeshi Kasai phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Y tế ASEAN 2021

Theo đó, các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí tăng cường năng lực xét nghiệm và xếp chuỗi gene virus SARS-CoV-2 để có thể sớm phát hiện và chia sẻ thông tin về các biến thể virus, đưa ra các biện pháp y tế công và kiểm soát sự lây nhiễm.

Các nước ASEAN sẽ tăng cường sự vào cuộc của toàn thể chính phủ và xã hội, đẩy nhanh triển khai các nghị định thư y tế để thích nghi với Trạng thái Bình thường Mới và tiếp nhận vắc xin, cũng như chống lại thông tin giả và thông tin sai sự thật.

ASEAN sẽ ban hành hướng dẫn về các sáng kiến y tế ASEAN, trong đó có việc thành lập Trung tâm các bệnh mới nổi và tình trạng y tế công khẩn cấp ASEAN (ACPHEED) cũng như triển khai Hệ thống phối hợp tình huống y tế khẩn cấp ASEAN (APHECS) nhằm đẩy nhanh sự chuẩn bị và ứng phó khu vực đối với các tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai.

ASEAN sẽ ban hành hướng dẫn và hỗ trợ việc triển khai tiêm phòng vắc xin COVID-19  ở tất cả quốc gia thành viên.

Các cơ chế khu vực hiện có và sắp tới gồm Quỹ Ứng phó COVID-19 ASEAN, Kho dự trữ trang thiết bị y tế khu vực ASEAN (RRMS), Thỏa thuận hành lang du lịch ASEAN (ATCAF), Khung chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công khẩn cấp (ASF-PHE).

Chương trình hồi phục toàn diện ASEAN nhằm tăng cường các hệ thống y tế phản ánh tầm quan trọng của phối hợp đa ngành nhằm nâng cao khả năng chống chịu và hồi phục hậu COVID-19 trong ASEAN.

Việt Nam sẽ triển khai chiến dịch tiêm phòng lớn nhất với 150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu trong đó có khu vực ASEAN, đe dọa tới hệ thống y tế, cuộc sống của người dân và các nền kinh tế.

Trong bối cảnh y tế toàn cầu, ASEAN đã có hành động kịp thời trong việc kích hoạt các mạng lưới khẩn cấp về y tế công trong khuôn khổ ASEAN cùng với 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, và phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm phối hợp ứng phó khẩn cấp ASEAN trước dịch COVID-19.

Thu truong Bo Y te Tran Van Thuan tham du hoi nghi truc tuyen Bo truong Y te ASEAN ve COVID-19_anh2

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thay mặt Bộ Y tế Việt Nam phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Y tế ASEAN  "COVID-19 - Một năm sau đại dịch"

Việt Nam đã trải qua đợt bùng phát các ca nhiễm COVID-19 mới tuần qua do biến thể Delta dễ lây truyền hơn ở những cộng đồng chưa được tiêm phòng. 56/63 tỉnh thành ghi nhận ca nhiễm COVID-19, đặc biệt ở những nơi đông dân cư và khu công nghiệp đông đúc. Đến nay, Việt Nam chuyển sang chiến lược tiêm phòng vắc xin.

Nghị quyết phê chuẩn thành lập Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 của Việt Nam ban hành nhằm tiếp nhận, huy động  nguồn tài chính quyên góp và vắc xin hiến tặng cũng như sự trợ giúp từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Nguồn huy động này sẽ được dùng để mua sắm và nhập khẩu vắc xin ngừa COVID-19, nghiên cứu và sản xuất vắc xin trong nước để tiêm phòng cho người dân.

Ngoài ra, Việt Nam đã phát động chiến dịch tiêm phòng lớn nhất với khoảng 150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 triển khai trên toàn quốc kể từ tháng 7/2021. Với chiến lược này, Việt Nam hướng tới đạt miễn dịch cộng đồng vào đầu năm 2022 với mục tiêu tiêm phòng COVID-19 cho khoảng 70 triệu người dân.

Nhân dịp này, Việt Nam cũng bày tỏ sự trân trọng tới các nước thành viên ASEAN và các tổ chức quốc tế về sự hỗ trợ quý báu. Hiện nay, chúng ta đang ở trong thời điểm khủng hoảng y tế  mà không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự giải quyết được. ASEAN có thể cùng nhau ngăn ngừa dịch bệnh thông qua sự phối hợp hành động chung và những nỗ lực chung.

Theo đó, các thành viên ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường chia sẻ thông tin về COVID-19, các biến thể của virus SARS-CoV-2, chiến lược xét nghiệm và chữa trị, chiến lược ứng phó/triển khai tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19 quốc gia, phối hợp trong hỗ trợ kỹ thuật/tài chính ứng phó với đại dịch, hỗ trợ các sáng kiến khu vực và chia sẻ nguồn vắc xin.


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn