DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hoàng Sa - Trường Sa là chất men yêu nước
22:17 21/06/2014 GMT+7
Tiến sĩ lịch sử Nguyễn Nhã ghi lại dòng cảm tưởng này trong triển lãm "Hoàng Sa - Trường Sa, phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam"

Tiến sĩ lịch sử Nguyễn Nhã ghi lại dòng cảm tưởng này trong triển lãm "Hoàng Sa - Trường Sa, phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam" diễn ra tại Đà Nẵng hôm nay.

Sáng 21/6, tại Bảo tàng Đà Nẵng, nhiều học giả, nhà nghiên cứu lịch sử trong nước và quốc tế đã tham dự triển lãm "Hoàng Sa - Trường Sa, phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam" nhằm tiếp cận, tìm hiểu và có cái nhìn toàn diện, khách quan về chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam tại hai quần đảo này.

  • 2-4805-1403343707.jpg
    Triển lãm kéo dài đến hết tháng 6. Ảnh: N.Đ

Triển lãm trưng bày hơn 200 bản đồ, tư liệu của Việt Nam, Trung Quốc và các nước phương Tây, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu được công bố, khẳng định Nhà nước Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa liên tục từ thời phong kiến nhà Nguyễn đến nay; đồng thời cho thấy lãnh thổ cực nam của Trung Quốc chỉ dừng lại ở đảo Hải Nam.

Những tư liệu quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam dưới thời chính quyền Việt Nam cộng hòa (1954-1975), phản ánh sự hiện diện thường xuyên của quân lực Việt Nam cộng hòa tại Hoàng Sa và vùng biển phụ cận, ban hành những văn bản chính sách, thực thi hàng loạt hoạt động kinh tế, khoa học tại các quần đảo Hoàng Sa, và luôn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa trong quan hệ quốc tế, hoạt động ngoại giao…

Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Đà Nẵng, cho biết đây là cuộc triển lãm ý nghĩa, những bằng chứng lịch sử và pháp lý ở đây giúp khẳng định Việt Nam đã xác lập, thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình. Triển lãm thu hút đông đảo học giả, nhà nghiên cứu quốc tế đến xem, góp tiếng nói cùng Việt Nam bảo vệ công lý, hướng đến xây dựng một Biển Đông hòa bình cho cả khu vực.

  • 3-9691-1403343707.jpg
    Các học giả nước ngoài trao đổi tại triển lãm. Ảnh: N.Đ

Nhớ tường tận đã là ngày thứ 52 kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, ông Tiếng nói rằng đây là hành động không chỉ để khoan thăm dò dầu khí mà Trung Quốc còn "khoan" thăm dò sức chịu đựng và lòng yêu nước của người Việt. Đồng thời nhằm hiện thực hóa yêu sách "đường chín đoạn" sai trái của họ.

"Tôi hy vọng cuộc triển lãm này không chỉ góp phần vào cuộc đấu tranh ngoại giao và pháp lý để yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay, không điều kiện, giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu vũ trang, tàu quân sự hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam; mà còn góp phần vào việc tranh luận học thuật nhằm vạch trần, bác bỏ yêu sách 'đường lưỡi bò' và rộng hơn là ý đồ của nhà cầm quyền Trung Quốc muốn độc chiếm hầu như toàn bộ Biển Đông cả về tài nguyên lẫn tự do hàng hải", ông Tiếng nói.

Giáo sư Erik Franckx (Đại học Tự do Brussel - Bỉ, thành viên Tòa trọng tài thường trực) khẳng định: "Các bản đồ ở triển lãm đều có giá trị và rất quan trọng". Còn tiến sĩ lịch sử Nguyễn Nhã ghi lại cảm tưởng: "Tôi mong các trường học từ phổ thông đến cao đẳng, đại học tổ chức tham quan. Bởi Hoàng Sa và Trường Sa là chất men yêu nước, xây dựng đất nước thành cường quốc biển trong tương lai".

  • 1-2715-1403343707.jpg
    Tiến sĩ Nguyễn Nhã ghi lại cảm tưởng sau khi xem triển lãm. Ảnh: N.Đ

Trao đổi với VnExpress trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế "Hoàng Sa - Trường Sa, sự thật lịch sử", tiến sĩ Nguyễn Nhã nói rằng ông đã tiếp cận với 5 bằng chứng mà phía Trung Quốc đưa ra để nói rằng Việt Nam từng công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc. Nhưng các bằng chứng Trung Quốc đưa ra rơi vào thời điểm Việt Nam đang bị chia cắt và không có giá trị pháp lý. Việt Nam có thể sử dụng hiệp định Giơ-ne-vơ 1954 mà chính Trung Quốc là nước đã tham gia ký, để phản bác.

"Sau khi giải phóng, năm 1975, Việt Nam đã trao đổi và khẳng định ngay với chính quyền Trung Quốc vấn đề chủ quyền tại Hoàng Sa và năm 1979 có Sách Trắng khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa", tiến sĩ Nhã nhấn mạnh.

(Vnexpress)

Tin liên quan
Chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa đã được lịch sử chứng minh
SKĐS - Tại buổi họp báo quốc tế chiều 16/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục công bố những bằng chứng về những hành động ngang ngược của Trung Quốc, bác bỏ những thông tin bịa đặt của Trung Quốc, đồng thời khẳng định chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Trung Quốc với Hoàng Sa.
Việt Nam là nhà nước đầu tiên xác lập chủ quyền ở Hoàng Sa
Giới chính khách và học giả đều khẳng định Việt Nam đã có tuyên bố chủ quyền Hoàng Sa từ lâu và là nhà nước đầu tiên xác lập chủ quyền ở Hoàng Sa.
Những nấm mồ giả ở Hoàng Sa và âm mưu bành trướng của TQ
40 năm trước, hải quân của quân đội Sài Gòn đã phải trải qua cuộc chiến đấu cam go chống lại âm mưu và hành động xâm lược của Trung Quốc. Bóc trần luận điệu mới nhất Trung Quốc “nhận vơ” Hoàng Sa của mình Học sinh Trung Quốc bị "nhồi nhét đường lưỡi bò"
Trung Quốc hớ miệng thừa nhận dùng vũ lực để có Hoàng Sa
Trung Quốc tiếp tục đưa ra những luận điệu “ngược đời” về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và đã để lộ ra sơ hở.
Nóng từ Hoàng Sa: Xuất hiện máy bay trinh sát điện tử Trung Quốc
Vào khoảng 8 giờ 40 phút đến 8 giờ 50 phút ngày 1/6, xuất hiện một máy bay trinh sát điện tử mang số hiệu 81223 của Trung Quốc bay hai vòng trên khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981)
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm