DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hãy để ngày 8/3 thêm ý nghĩa
BS. Yến Nhi - 09:24 07/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người mẹ xót xa, nước mắt lưng tròng nói: Tôi vừa đưa cháu đi mổ tay xong, bây giờ tôi lại đưa cháu đi khám tâm thần cô ạ. Thôi, trăm sự tôi nhờ cô cứu cháu."

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, mình bắt đầu một năm mới làm việc với nhiều lời chúc tốt đẹp. Qua kỳ nghỉ Tết là một loạt những chuỗi ngày vui kế tiếp nhau, đặc biệt là với những người phụ nữ làm trong ngành y: ngày 27/2, rồi đến ngày 8/3...

Sau kỳ nghỉ dài, bệnh nhân đến khám đông hơn thường lệ, mệt nhưng mình cũng cố khám hết, không để bệnh nhân chờ đợi đến ngày hôm sau.

Sáng nay, mình khám bệnh cho một bệnh nhân được mẹ đưa đến trong tình trạng sững sờ, không tiếp xúc và có vẻ sợ hãi, lo lắng. Cố gắng khai thác, hỏi bệnh nhưng gần như chẳng thu được thông tin gì vì bệnh nhân ấy không nói một câu, mình đành phải khai thác bệnh qua người mẹ, được biết: Bệnh nhân sinh ra và lớn lên ở Ninh Bình, lấy chồng ở một tỉnh khác cách nhà 90km. Thật không may mắn, chị lấy phải một ông chồng nát rượu, suốt ngày say rượu và bắt chị đưa tiền đi mua rượu. Chị là lao động chính trong gia đình, đi làm công nhân may lấy tiền nuôi hai cô con gái ăn học. Cho đến một ngày, ông chồng vì muốn có một cậu con trai nối dõi tông đường đã tìm mọi cách bắt chị phải đẻ thêm bằng được con trai. Cuộc sống lao động vất vả, lại ở tuổi đã cao, chị đã bị hỏng thai và phải đến bệnh viện chữa bệnh.

Sau khi từ bệnh viện về, sức khỏe chị giảm sút, không đi làm việc được, ông chồng nát rượu đã hành hạ chị bằng mọi cách để lấy tiền mua rượu, không lấy được, ông ta đã ném chị xuống ao, may mà bà con hàng xóm vớt chị lên, rồi ông ta lại bẻ gãy tay chị rồi bỏ mặc cho chị đau đớn mà không đưa chị đi chữa bệnh. Thế rồi có một người bà con biết được đã điện thoại cho mẹ chị và đưa chị về nhà mẹ đẻ. Người mẹ xót xa, nước mắt lưng tròng nói: Tôi vừa đưa cháu đi mổ tay xong, bây giờ tôi lại đưa cháu đi khám tâm thần cô ạ. Thôi, trăm sự tôi nhờ cô cứu cháu."

 

Mình kết luận chị bệnh nhân này bị trầm cảm, cho chị đơn thuốc về uống và dặn mẹ chị hết thuốc cần đưa chị đi khám lại. Mình thầm nghĩ: Sao giữa thời buổi văn minh như thế này mà vẫn còn có những người chồng hành xử với vợ mình như vậy nhỉ? Thật quá là tàn bạo. Buồn thật. Mình biết rằng ở nhiều nơi, bất bình đẳng giới vẫn còn nhiều và nam giới luôn cho rằng mình là phái mạnh, phái yếu phải phục tùng tuân theo, cũng vì đó mà sẵn sàng bạo hành với phụ nữ.

Mùa hè, mỗi buổi chiều đi làm về, chứng kiến cảnh ở các quán bia đông chật kín, cánh đàn ông uống bia và họ có biết đâu rằng những người vợ, người mẹ lúc này đang phải lo cơm nước, đưa đón con đi học sau khi đi làm về và sau những lần bia rượu say như vậy họ lại về gây sự với  vợ con, rồi chính  họ cũng phải đến bệnh viện khám chữa bệnh vì những bệnh lý liên quan đến rượu.

Càng ngày xã hội càng quan tâm, đề cao người phụ nữ và nghi nhận những đóng góp của họ với xã hội nhưng cũng chẳng bao giờ có thể kể hết được. Ông xã đi chợ, nấu cơm, làm toàn bộ công việc nội trợ trong ngày 8/3, phục vụ ba mẹ con. Mình cũng cảm thấy vui vui nhưng sau ngày này là gì nhỉ? Vẫn là gánh nặng trên vai người phụ nữ, vẫn là sự bất bình đẳng trong gia đình và xã hội.

Chúng tôi cũng chẳng cần những ngày 8/3 với những hiệu ứng đám đông, những bó hoa, những thỏi socola phù phiếm để rồi những ngày sau, phụ nữ chúng tôi lại phải gánh vác mọi việc gia đình ngoài công việc ở cơ quan. Chúng tôi cần có sự chia sẻ trong công việc nhà hàng ngày, trong dạy con cái... để chúng tôi bớt được gánh nặng hơn và ở những vùng nông thôn, chúng tôi mong rằng sẽ bớt đi những người phụ nữ phải chịu cảnh bạo lực gia đình của những ông chồng trong cơn nát rượu và như vậy thì có lẽ ngày 8/3 dành cho phụ nữ sẽ thêm ý nghĩa hơn.

BS. Yến Nhi

(SKĐS)

Tin liên quan
Anh hỏi em... Sao chọn nghề Điều Dưỡng?
Anh hỏi em... Sao chọn nghề Điều Dưỡng?/ Cực tấm thân, danh tiếng chả có gì/ Ngoài ra đời còn lắm những thị phi/ Em chọn chi, chọn cái nghề Điều Dưỡng?
Anh yêu em cô gái ngành Y
Anh yêu em cô gái ngành Y/ Gánh nặng đời trên vai màu áo trắng/ Ôi tuổi xuân trôi qua như hạt nắng/ Ấm lòng người sau bão tố mưa giông.
Bài thơ tặng tôi
SKĐS - Hôm nay tôi viết/ Tặng tôi và đồng nghiệp/ Dẫu ngành Y vẫn còn nhiều gian khó/ Vẫn còn nhiều lời xầm xì đâu đó/ Hãy vững lòng/ Vì nỗi đau người bệnh/ Hãy vững lòng/ Trên mặt trận của chúng ta.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm