Hậu COVID-19, trẻ có rối loạn tâm sinh lý?

17-03-2022 3:52 PM | Y tế

SKĐS - Sau khi mắc COVID-19 có trẻ đau đầu, mất ngủ, không tập trung, nhưng có những trường hợp chính bố mẹ làm tăng áp lực cho con, lúc nào cũng hỏi "Con có đau đầu không?", "Đêm con có mất ngủ, có ngủ ngon không?" làm tăng áp lực cho trẻ...

Hậu COVID-19, trẻ có rối loạn tâm sinh lý? - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thuý, Trưởng Bộ môn Nhi – Trường Đại học Y Hà Nội, cho hay sau khi mắc COVID-19, trẻ có thể có những rối loạn về tâm sinh lý. Ví dụ trẻ có thể đau đầu, mất ngủ. 

Tuy nhiên, theo TS Thuý, cần phân định rõ hai vấn đề khi tiếp nhận 1 trẻ được cho là "rối loạn tâm sinh lý". Một là bố mẹ trẻ lo lắng thái quá, hai là bản thân trẻ có vấn đề.

Đó là bởi trên thực tế, có những trường hợp chính bố mẹ làm tăng áp lực cho con, lúc nào cũng hỏi "Con có đau đầu không?", "Đêm con có mất ngủ, có ngủ ngon không?". Thậm chí có gia đình nửa đêm con đang ngủ lại gọi con dậy hỏi có gì bất thường không? Chính điều này tăng áp lực cho trẻ.

Nữ bác sĩ cũng nhấn mạnh việc phải cá thể hoá trong điều trị rối loạn tâm sinh lý ở trẻ sau khi khỏi COVID-19 bởi không có phác đồ chung cho tất cả mọi đứa trẻ bởi trẻ dưới 5 tuổi khác, dưới 12 tuổi khác..

Ngoài những trường hợp trẻ mất ngủ, rối loạn giấc ngủ sau COVID-19, lại có trẻ hay quấy khóc, không tập trung, ngủ trằn trọc, hay thức giấc về đêm... sau khi mắc COVID-19.

Nguyên nhân được giải thích là virus SARS-CoV-2 tác động vào thần kinh trung ương, hệ phó giao cảm, làm cho trẻ rối loạn giấc ngủ. Nếu trẻ mất ngủ mức độ nhẹ, các bác sĩ hướng dẫn cha mẹ để trẻ ngủ sâu vào ban đêm, ban ngày hạn chế ngủ, sinh hoạt bình thường. Nếu trẻ bị mất ngủ nặng hơn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc liều nhẹ để trẻ ngủ sâu cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

"Một số trường hợp cần khám, đánh giá khả năng cần chụp chiếu thăm dò như chụp não, điện não đồ, hay có tổn thương cơ quan phối hợp hay không" – BS Thuý nói.

Khẳng định hậu COVID-19 là vấn đề lớn đang được tiếp tục nghiên cứu nhưng theo PGS Thuý, những triệu chứng hậu COVID-19 sẽ thoái triển theo thời gian.  

Vị bác sĩ này cũng lưu ý việc mất ngủ ở trẻ còn nằm ở vấn đề tâm lý của bố mẹ (do lo lắng thái quá). Thực tế, nhiều trường hợp trẻ đến khám rối loạn giấc ngủ, mất ngủ sau khi mắc COVID-19,  nhưng qua thăm khám, bác sĩ phát hiện ra, trước khi mắc các bé đã bị nhưng bố mẹ không để ý, không biết. Do đó, cha mẹ cần biết trẻ đã có rối loạn giấc ngủ từ trước khi mắc hay sau khi mắc COVID-19 mới có?

WHO công bố những triệu chứng hậu COVID-19 phổ biếnWHO công bố những triệu chứng hậu COVID-19 phổ biến

SKĐS - Sau khi mắc COVID-19, nhiều người mệt mỏi triền miên. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể khi chiến đấu chống lại một loại virus. Tình trạng này có thể kéo dài nhiều tuần. Theo các chuyên gia, mệt mỏi là triệu chứng khá phổ biến, xuất hiện ở hầu như tất cả bệnh nhân COVID-19 đã khỏi.


T.Nguyên (ghi)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn