DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hạch sưng, đau có phải trọng bệnh?
ThS. Mai Hương - 15:41 05/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Hạch là một tổ chức lympho (liên võng nội mô), nằm rải rác nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể. Hạch đóng một vai trò đáng kể trong phòng chống bệnh tật, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn. Khi hạch sưng, đau là biểu hiện phản ứng của cơ thể, hầu hết là lành tính nhưng đôi khi là trọng bệnh.

Hạch là một tổ chức lympho (liên võng nội mô), nằm rải rác nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể. Hạch đóng một vai trò đáng kể trong phòng chống bệnh tật, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn. Khi hạch sưng, đau là biểu hiện phản ứng của cơ thể, hầu hết là lành tính nhưng đôi khi là trọng bệnh.

Vì sao nổi hạch sưng, đau?

Hạch là một tổ chức liên võng nội mô, chúng sản sinh ra các dòng bạch cầu, đồng thời chúng cũng sinh ra dòng kháng thể để chống lại các tác nhân lạ xâm nhập cơ thể. Khi có tác nhân lạ xâm nhập cơ thể thì hạch phát triển to (sưng, đau), đặc biệt là hạch ở các vị trí gần với tác nhân xâm nhập (viêm họng thì hạch góc hàm sưng, đau; nhiễm khuẩn ở chi dưới hoặc bộ phận sinh dục, tiết niệu thì hạch bẹn xuất hiện sưng to và đau...).

Tuy vậy, cũng có những trường hợp hạch sưng to nhưng không gây đau, đó là những trường hợp bệnh viêm mạn tính như hạch lao, bệnh Hodgkin (ung thư hệ bạch huyết) hoặc Non - Hodgkin, viêm họng, viêm amidan mạn tính. Một số bệnh nhiễm khuẩn cấp tính (viêm amidan, viêm họng cấp, viêm tai giữa cấp, sang chấn phần mềm nhiễm khuẩn), xuất hiện gần vùng tổn thương là hạch sưng to và gây đau nhưng khi điều trị hết hiện tượng nhiễm khuẩn thì hạch cũng trở về trạng thái bình thường như ban đầu.

Hạch sưng đau khi có viêm nhiễm vùng lân cận.

Với bệnh viêm mạn tính như viêm họng, viêm VA, viêm amidan, viêm tai giữa mạn tính thì hạch vùng cổ cũng sưng to nhưng ít đau hoặc không đau. Hạch có thể nằm dưới da như hạch hai bên cơ ức đòn chũm, hạch thượng đòn, hạch góc hàm, hạch bẹn, nhưng hạch cũng có thể nằm sâu trong cơ thể như hạch trung thất, hạch mạc treo ruột. Hầu hết hạch sưng to là có lý do của nó tức là cơ thể đang mắc một bệnh nào đó có thể nguy hiểm hoặc không.

Hạch sưng to có thể đứng riêng rẽ hoặc dính lại với nhau, dính vào da, dính vào tổ chức lân cận; hạch sưng to có thể di động hoặc không; có thể rắn hoặc mềm. Tuy vậy, hạch sưng to, đau có thể là lành tính nhưng đôi khi là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, thậm chí là trọng bệnh (Hodgkin, u trung thất ác tính, lao hạch, u mạc treo ruột ác tính, hạch di căn của ung thư).

Hạch sưng đau là bệnh gì?

Ở vùng cổ và vùng trên xương đòn có nhiều loại bệnh như sưng hạch ở cổ mà có sự kích thích làm cho hạch sưng lên như lao hạch. Các hạch lao thường nhỏ nhưng nhiều, xuất hiện từ từ, hạch sưng to nhưng thường không đau. Các hạch lao thường xếp thành chuỗi dọc theo hai bên cơ ức đòn chũm. Mật độ của các hạch lao cũng rất khác nhau, có cái mềm có cái rắn chắc, lúc đầu các hạch di động dễ dàng nhưng do viêm nhiễm lâu ngày nên dần dần các hạch dính lại với nhau khó di động. Hạch lao rất dễ bị rò chảy ra một chất giống bã đậu.

Khi hạch rò, chảy ra chất bã đậu thì bờ của vết rò nham nhở (có thể nhìn bằng mắt thường hoặc bằng kính lúp). Khi hạch rò chảy ra hết chất bã đậu thì có thể lành nhưng thường để lại sẹo răn rúm dọc hai bên cơ ức đòn chũm mà người ta thường gọi là “chuỗi tràng nhạc”.

Liên quan đến nổi hạch, người bệnh thường có sốt về chiều, ăn kém, gầy sút nhanh chóng, ra mồ hôi lúc ngủ. Hạch sưng to do bị bệnh Hodgkin, thường thấy hạch nổi ở hố thượng đòn bên trái lúc mới bị bệnh, dần dần cả hai hố thượng đòn đều có hạch nổi. Kèm theo hạch ở hố thượng đòn thì hạch nách và hạch ở trung thất cũng xuất hiện.

Đặc tính của hạch trung thất thường không gây đau nên người bệnh không cảm nhận được. Hạch của bệnh Hodgkin không hóa mủ nên không bị rò ra như trong hạch lao. Người bệnh cũng có sốt. Tính chất của sốt trong bệnh Hodgkin là sốt từng đợt và mỗi một lần sốt như vậy, hạch cũ cũng to dần lên và xuất hiện thêm các hạch sưng to mới. Kèm theo còn có một số dấu hiệu đặc trưng khác như lách sưng to, rắn (có thể sờ nắn thấy hoặc siêu âm sẽ cho kết quả về kích thước của lách to ra so với lách bình thường).

Khi thấy hạch vùng bẹn sưng to (sưng hạch bạch huyết ở háng), đau có thể do một số bệnh nhiễm khuẩn thuộc bộ phận sinh dục - tiết niệu như bệnh do vi khuẩn họ Chlamydia, bệnh giang mai. Bệnh giang mai thường có ba thời kỳ nhưng thời kỳ đầu (giang mai I) có vết loét ở bộ phận sinh dục ngoài và hạch bẹn sưng đau, không hóa mủ, di động dễ dàng.

Ngoài ra, nếu người bệnh bị tổn thương nhiễm khuẩn (vết xây xước, áp-xe, mụn nhọt...) ở vùng chi dưới, vùng quanh hố chậu thì hạch bẹn cũng sưng to và đau. Một số bệnh về máu cũng có hạch to như bệnh bạch cầu cấp. Hạch thường to, mềm, di động xuất hiện nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể mà bình thường vẫn có hạch như ở hố thượng đòn, nách, bẹn, trung thất, mạc treo. Kèm theo hạch to là sốt cao, lách to nhanh, xuất huyết. Trong bệnh bạch cầu mạn tính thể lympho thì nhiều hạch nhưng bé, phát triển nhanh, lâu dần (vài ba tháng) hạch to ra, mềm và di động được.

Hạch sưng to có thể nguy hiểm hoặc không, vì vậy khi thấy có hiện tượng bất thường trong cơ thể và kèm theo hạch sưng to, đau (hoặc không) cần phải hết sức bình tĩnh, không nên lo lắng thái quá và nên đi khám bệnh ngay. Khi hạch to, đau đã được bác sĩ khám bệnh và xác định thì nên tích cực điều trị theo đơn của bác sĩ, không nên điều trị dở dang hoặc chần chừ.

Không nên tự mua thuốc để điều trị vì làm như vậy bệnh không những không khỏi mà còn để lại nhiều điều bất lợi. Những người hay bị viêm họng, nên vệ sinh họng, miệng hằng ngày bằng cách đánh răng sau khi ăn, trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy. Nên súc họng bằng nước muối nhạt để vệ sinh họng, miệng hằng ngày.

 

ThS. Mai Hương

Tin liên quan
Sốt nổi ban, sưng hạch - Bệnh gì?
Mẹ tôi bị sốt nổi ban và sưng hạch, đi khám kết quả ghi là nhiễm nấm Penicillium marneffei. Xin bác sĩ nói rõ về bệnh này?
Bạn biết gì về viêm hạch bạch huyết mạc treo?
SKĐS - Các hạch bạch huyết có vai trò quan trọng đến khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.
Ðộng vật và côn trùng truyền bệnh viêm hạch
Viêm hạch tularemia là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn Francisella tularensis gây ra. Nhiều loài động vật có vú là nguồn bệnh. Người bị mắc bệnh do lây truyền trực tiếp hoặc do các loài côn trùng đốt. Mùa hè nắng lắm mưa nhiều, côn trùng phát triển nên nguy cơ gây bệnh cho người càng cao.
Bệnh Tularemia gây viêm hạch nguy hiểm
Tularemia là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn francisella tularensis gây ra. Nguồn bệnh là nhiều loài động vật có vú và được truyền sang người bằng lây truyền trực tiếp hoặc do các loài côn trùng cắn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Thọ (0974785047)
  Chào BS em bị nổi hạch vùng cổ có nguy hiếm không. BS tư vấn cho em
 • Son thi nguoc linh (Son ngoc ut thanh)
  Bac si cho em hoi bi viem hach o duoi ham co quy hiem kh a
 • chung (0852904588)
  chào bs năm nay e 28tuôi. e bi đau và sưng ở cổ bên trai e sờ vào thì thấy có hạch nổi rỏ to bằng đầu ngon tay ut . hạch nổi nhiều và kéo dái theo một chuỗi dài từ trên xuống dưới sát xường cổ . hạch sờ vào thấy trắc và ko di chuyển. e ko có hiện tưởng gì ko sốt người vẫn bt tư dưng nổi hạch lên. chỉ thấy thỉnh thoảng đau đầu. e có đi khám nhưng bs trưa kết luận gi bệnh gì . bs bảo e phải mỗ bóc hạch ra để sét nghiệm . e có nên mỗ bóc hạch ra ko . và làm vậy có ảnh hưởng gì ko . theo bs thì hiện tượng của e là bệnh gì
 • tran thi minh (0842715793)
  chao bs năm nay con e 2 tuổi nó bị nổi hach ơ cổ phía sao tai .và ơ dưới hàm nữa và sờ vào thấy cục cục to hơn hạt đậu nữa những nó không đau nó nó bị gần 1 năm rồi nhưng ko thấy hết . bs tư vấn e với ak
 • Huỳnh Đức Ngọc Huy (ngochuy26042001@gmail.com)
  Hello bs e 18t vài tháng trc e có bị viêm họng kéo dài k hết và có nổi 1 cục hạch ở cổ trái đến giờ vẫn k hết,lâu lâu nó cũng hơi đâu xung quanh hạch ạ,xin bs tư vấn
 • LÊ HẰNG DIỆU (hangdieu54@gmail.com)
  Mình năm nay 40 tuổi.khoảng mấy tháng gần đây cháu bị nổi cục hạch dọc cổ phải,lâu lâu nó đau.cháu đi siêu âm hoài.bác sĩ cứ bảo là không sao.sinh thiết thì ko phải lao hạch.hiện tại nó đau lan bên vai trái và sau lưng.tay trái lâu lâu có cảm giác như tê.và đôi khi cháu bị đau nữa đầu.bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ
 • nguyen thi tuyet trinh (nguyen thi tuyet trinh9124@gmail.com)
  Em chao bs e nam nay 26t e bi noi mot cuc hach o ben no noi cung lau roi ma luc truoc no nho 6 thanng roi ma tu nhien nay no to va sung dau e ko the dj lại dc cho e hoi benh cua e la benh j va co nguy hiem den tinh mang ko ak e la nu
 • Lê thị diễm (lethidiem@gmai.com)
  Cháu năm nay 27 tuổi.năm ngoái cháu bị nổi 2 cục hạch dọc cổ trái.giờ có vẻ thêm vài cục.lâu lâu nó đau.cháu đi siêu âm hoài.bác sĩ cứ bảo là không sao.sinh thiết thì ko phải lao hạch.hiện tại nó đau lan bên vai trái và sau lưng.tay trái lâu lâu có cảm giác như tê.và đôi khi cháu bị đau nữa đầu.bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ
 • Nguyễn Thị hảo (nguyenthihao6774@gmail.com)
  Cho e hỏi ku tí nhà e 27 tháng tuổi cháu hay bị sưng abidan và noi một cục hạch ở dia tai và một cục ở cổ thang tai xuống thì có làm sao ko a .
 • Nguyễn Thị Quỳnh Hoa (nguyenhoa19962016@gmail.com)
  E 24t đang có thai đc 7 tháng rồi , bị noi hạch ở hang đc 10 ngày rồi hạch càng ngày càng to và sưng đau thì có nguy hiểm không ạ, e chỉ bị đau do hạch thôi chứ không bị sốt hay gì hết
 • Nguyễn Thị Quỳnh Hoa (nguyenhoa19962016@gmail.com)
  E 24t đang có thai đc 7 tháng rồi , bị noi hạch ở hang đc 10 ngày rồi hạch càng ngày càng to và sưng đau thì có nguy hiểm không ạ, e chỉ bị đau do hạch thôi chứ không bị sốt hay gì hết
 • nguyenthi lien (nguyenthilien.2019@gmail.com)
  Chao bac sy.toi nam nay39tuoi.noi hach o hố thuong đòn bên phai.cach đay 5thang xet nghiem nghi lao hach.do nuoi con nho nênhai thang sau moi bat đầu điêu tri.uong thuoc duoc tháng ruoi thi nôi tiep môt hach canh đấy .dau nhúc đôi lúc thấy ngúa .va bên trai cung có hach nho đây la khám o bac sy tu tai kon tum.xin bac sy tu vấn giup.toi có cần vao thanh phố kiem tra lai khôn.xin cam on.
 • Vũ thị liên (Lien97@gmail.com)
  Bắc sỹ cho em hỏi em mọc hạch ở trước mặt gần tai và bên rưới cổ có nguy hiển không ạ
 • Thuong (khuatquang98@gmail.com)
  Khi sinh ra con e đã có 1 cục hạch nhỏ ở đầu. Trên mang tai 1 chút. Bác sĩ cho e hỏi có sao ko ah. Và có phải dùng thuốc gì ko
 • Bình (thuybinhrinors@yahoo.com)
  Bé bị sưng amidan .nhưng sao bac si lại bấm 2 ben sau cổ của bé .vạy là sao ạ
 • Le thi thanh (Thanhchien437@gmail. Com)
  Chao bac si chau bi noi một cực hách ở góc hàm phải đau mấy tháng nay khong hết chau khong bi đau hong gì cả chỉ bị viêm hong hạt nhung khong thay đau hong bac si cho chau biet chau bị sao ạ
 • Hà thị ánh tình (Anhtinhori@gmail.com)
  Dạ bác sĩ cho e hỏi.e trai e năm nay 27t bị nổi hach ở cổ và nách gây đau với bị sot về chiều.vậy bs tư vấn giúp e là e của e có bị sao k ạ.bệnh có nặng k thưa bs.bị như thế này xét nghiệm máu có ra bệnh gì k ạ.e cảm ơn ạ
 • Vũ văn Cương (Cuongvu909@gmail.com)
  Chào bác sỹ. Con em na nay 4tuổi bị nổi hạch ở cổ. Bằng hạt lạc tròn như viên bi . bsỹ cho em hỏi có sao không ạ. Nếu khám thì khám ở đâu ạ . cảm ơn bác sỹ.
 • Lương lâm (0376514631)
  Chao bs!thua bs la con gai e nam nay dc 6 tuoi,sang nay thuc day chau keu đau o co,e kiem tra thi thay noi hach o duoi tai phai,nho bs tu van ho e xem kha nang chau bi benh gi va phuong phap đieu tri nhu nao,e xin tran thanh cam on bs!
 • Đỗ trọng anh (0843316123)
  Thưa bác sĩ e bị hạch bên mang tai.có hiện tượng sưng nhưng không đau. Lâu lâu ngứa. Nhức. E hoang mang quá. Bác sĩ tư vấn hộ em ạ
 • Huynh Anh Tai (taizpro357@gmail.com)
  Chào bác Sỹ e năm nay 16 tuổi bị nổi hạch cả hai bên dưới tai mà hình như không phải hạch giống như sưng lên và rất đau khi ăn .
 • Duong cảm hien (0837664992)
  Chào bác sĩ bé nhà cháu được 7tuoi bé bị nổi một hạch sau giữa đốt sống cổ cháu có đưa bé khám bác sĩ nói là bị viêm hạch cổ uống thuốc sẽ khỏi nhưng thời gian gần đây cháu thấy hạch càng ngày càng lớn thêm a.mong bác sĩ tư vấn và cho cháu biết cách chữa trị a, cháu cảm ơn a.
 • Trần công minh (Trancongminh6028@gmail.com)
  Cháu chào bác sĩ , vài hôm trước cháu nổi2 cục hạch ở 2 bên thượng đòn dọc tai xuống bên phải to hơn bên trái sờ ko đau hay bị sốt nhẹ , bác sĩ cho cháu hỏi có nặng ko ạ
 • Phương Thảo (Phuongthaothao030@gmail.com)
  Dạ chào bác sĩ ạ. Năm nay con 21tuổi. Vài ngày nay, con thấy có một 1 hột sưng to gần bằng ngón tay cái ở dưới hàm phải. Ấn vào cảm giác đau, đi chuyển được. Con không sốt. Cho con biết đây là bệnh gì, có nguy hiểm không và có nên đi khám ngay không không hay nó sẽ tự hết ạ. Dạ con xin xảm ơn ạ.
 • Nguyễn hữu nhàn (Nguyenhuunhan1610@gmail.com)
  Dạ e chào bác sỹ.e nay 29t mấy năm trước e bị sưng amidan nên hay bị viêm hong.thì mọc 1 hạch dưới hàm bên trái và 3 hạch bên phải.không đau cũng không sưng.sờ vào thì di chuyển được.mới vừa rồi đi khám thì bs bảo viêm họng cấp và lấy thuốc về uống.mà không thấy hạch lặn nên e nhờ bs tư vấn giúp e ạ
 • Hoàng phượng (Hoangphuong@.192)
  Bs ơi cho e hỏi. Em bị mọc hạch ở góc hàm rất đau. Ko biết có phải do em bị viêm họng dài ngày ko. Có nguy hiểm ki ạ bs?
 • Nguyển văn tỉnh (Tinh 8984@gmail.com)
  Chao bs con nam nay 20t con bị hạch sôi háng khoảng 5 ngày hạch trở nên to và sưng dau...bs cho con pik cach dieu tri ạ
 • Lương Thuý Lan (luongthithuylan36@gmail.com)
  Bác sỹ cho e hỏi: năm 2014 e có nổi 1 cục như hạch ở dưới bẹn trái (khoảng 1cm) k phát triển kích thước, k đau, sờ vào thấy mềm, di động. E k biết bị bệnh gì? Khám ở đâu? Xin BS tư vấn giúp ạ. E cảm ơn bs
 • Phan vân anh (phanvananh2908@gmail.com)
  Cháu bị nổi hạch ở đùi không thấy sưng , đỏ , nhưng rất đau. Cho cháu hỏi cháu bị làm sao và chữa thế nào ạ. Cháu cảm ơn
 • Phạm Hồng Ngân (Phamhongngan.sdcm@gmail.com)
  Bác sĩ ơi cho e hỏi trên đầu e bị nổi mục to sưng lên và đau, khoảng 2 ngày Sao nổi thêm mục sít cạnh lỗ tai cũng bị đau, đó là bị gì ak, và làm cách nào để hết, bác si giúp e đc k ak,
 • Hồ thị như ý (Hothinhuy8188@gmail.com)
  Chào bác sĩ, con năm nay 21 tuổi. Mấy ngày gần đây con bị đau ở vùng phía sau tai phải, thì con có phát hiện bị sưng, đụng vào thì hơi đau nhức. Cho con hỏi đó là triệu chứng của bệnh gì ạ . Con cám ơn nhiều. Mong nhận được hồi đáp sớm nhất có thể ạ.
 • Bé Linh (nguyenthibelinh2k16@gmail. com)
  chào bs, con năm nay 20tuoi, con bị nổi cục u ở cổ nó đau và con đang bị sốt. con không bít có sao không bs và có nên đi khám không ạ
 • nguyen thi thu phuong (thuphuong01894@gmail.com)
  Thưa bác sĩ.cháu năm nay 24t và có hiện tượng hạch sưng đau và to như đầu ngón tay trỏ ở vùng nách(giơ lên giơ xuống rất đau) vậy bác sĩ cho cháu hỏi cháu có nghi vấn bị ung thư không ạ
 • Cao thị hoa (Caoquynhhoa211194@gmail.com)
  Chào bs. Cháu năm nay 24t, mấy ngày gần đây cháu bị nổi hạch kẻ dưới hàm chỗ gần tai và nổi ơn sau tai, còn nổi chỗ 1 bên gáy nữa.to có mà nhỏ cũng có và nó còn đau nữa. Nó làm cháu đau đầu, lúc nhai cũng đau mạnh hơn.chau co mua thuoc uống 3 ngay rồi mà K đó chút nao ạ.bs cho cháu hỏi cháu mắc bệnh gì và có ngụy hiểm K ạ. Cách điều trị ntn ạ? Cháu có con nhỏ đang bú liệu có ảnh hưởng gì tới bé K vậy ạ. Mong các bs giúp cháu với. Cháu cảm ơn bs ạ.
 • Hoa (Caoquynhhoa@gmail.com)
  Chào bs.e năm nay 24 tuổi.mays ngày hôm nay e có nổi hạch ở dưới hàm gần tai và 2 chuỗi hạch ở sau tai,còn có 1 cái lẻ gần gáy nữa.nó hơi đau, nhưng khi M nhấn vào hoặc nhai thì đau nhiều hơn.e mua thuốc uống 3 ngày rồi mà k có dấu hiệu suy giảm. K biết là bệnh gì vậy ạ và nó có ngụy hiểm k ạ.e có con nhỏ đang bữa liệu có ảnh hưởng tới bé K ạ. Nhờ bs tư vấn giúp e với ạ. E cảm ơn bs
 • Phương (iicr4zyii@gmail.com)
  E năm nay 25t. Các ac có thể cho e hỏi e bị hạch sau mang tai chỉ bên trái. Lúc đầu thì chỉ nổi 3 cái thành 1 chuỗi nhưng sau 2 ngày thì nổi thêm trên gần đỉnh đầu và lan xuống gần dưới sau cổ (phía bên trái) và bh thì mọc thành cụm sưng đau to. Vậy ac cho e hỏi bệnh có nguy hiểm ko ạ? Vì nó sưng đau làm đau lan cả đầu, sốt nhẹ vào buổi chiều và cảm giác mệt mỏi.
 • Duong thi thuan (01645243890)
  Chau nam nay 33tuoi chau bi noi hach o co doc tren thuong don phai chau di kham 3 lan va sinh tiet hach bac si bao chau bi hach viem qua san khong co te bao ac tinh nhung chau van cam thay lo lang mong bac si giai dap giup chau
 • Hồ thúy hòa (Trannguyenngocdiep61@gmail.com)
  Cháu năm nay 21t cháu bị sưng và đau hạch sau tai. Hạch sưng to hơn hạt đậu kèm theo đau họng. Cháu uống thuốc của nhà thuốc dk 3 hôm thì hạch bớt sưng đau nhưng lại bị sưng đau hạch dưới 2 quai hàm. BS cho cháu hỏi cháu mắc vấn đề gi và cách chữa trị ạ. CHáu cám ơn
 • Trần Hải Phong (tiencatbn@gmail.com)
  chào bác sĩ e bị nổi hạch sau tai đã 5 năm roi bên trái to hơn 1 chút chỗ hạch nổi hay bị rát cảm giác ấm áp và hay bị sốt nhẹ. vậy kính mong bác sĩ tư vấn cho e với ạ
 • Chu Thị Phuong Anh (Phuonganhchu145@gmail.com)
  Thưa Bác Sĩ! Tôi cũng là Cử nhân YTCC mới nghỉ hưu Tự nhiên phát hiện thấy vùng xương đòn bị sưng to Tôi dán cao sẹp ngay lập tức Dau 3 ngày tôi ko dán cao lại sưng lên Tôi sẽ khám và điều trị ở đâu cho đúng bệnh Xin cảm ơn BS Dt 0989199103
 • Vu van phu (Vuvanphu20589@gmail.com)
  Bs cho e hoi con nha e bi noi hach o duoi tai va dau thi be bi lam sao a?Co dang ngai ko va chau ko bi sit ak
 • DuongLoan (Duongloan2207@gmail.com)
  Bác sĩ cho em hỏi, Em bị nổi 1 vết sưng sau cổ gây đau nhức ửng đỏ, không biết có gọi là hạch không,có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không? Nhưng đã 2 ngày rồi vết ửng đỏ gây đau đó không có dấu hiệu thuyên giảm.Mong bsĩ cho em đựơc biết hứơng điều trị. Em cảm ơn ạ!
 • Nguyễn Thị Dung (dungcun95@gmail.com)
  bs cho e hỏi, em bị nổi hạch ở cổ 8 năm nay rồi và đã đi khám 2 lần cách đây 4 năm và đều nhận xét là hạch lành bs bảo về theo dõi và k phải điều trị gì.Nhưng 2 tuần nay e thấy hạch bị sưng và đau có mọc thêm 1 cục nữa , em bị tím hết phần cổ , còn bị đau nửa đầu bên bị hạch (kiểu đau như đau dây chằng ý ạ )e quay đầu khó khăn .bác sĩ tư vấn giúp em đây có phải vấn đề nguy hiểm k ạ
 • Thao (Thao duyan1984@gmail.com)
  Vợ em bị hạch ở nách hai hôm nay và gây đau . hạch to như đầu ngón tay xin hỏi bác sĩ có bị nguy hiểm gì khong ạ . và đi khám ở đâu 0946724184 rất cảm ơn ạ
 • Dovanbac (Dovanbac@971gmail.com)
  Bs cho cháu hỏi chau bi sung co cai hạch o ben dưới cam .1thang nay roi ma ko thấy rút di .mà còn nhìn thấy như đóng mu .mà lại dau .thì cháu bị bệnh gi .va niệu co sao ko bs va phải điều chi làm sao bs
 • Le thi hien (Lethihien231090@gmail.com)
  Bac oi chong chau bi sung hach o ma phai hach o duoi ham co sot cao dau hong. Uong thuoc ba ngay zoi ma k bot. Chong chau bi vay co nguy hiem k ah
 • nguyen van tuan (mtuan885@gmail.com)
  Bác sĩ cho e hoi vợ em 20 tuoi mang thai 4thang tự nhien mọc hạch ơ cách rất dau lieu có nguy hiem j đến thai nhi và mẹ không xin bác sĩ tư vấn giúp em rất lo lắng
 • pham mai trang (trang@gmail.com)
  Chau bi loi hach o vung co duoi tai.hach sung to va dau.bac si ke don thjoc .chau uong 1 tuan roi ko khoi.jo pai lam tn
 • Lê Hoàng Như Ngọc (Mymeo151297@gmail.com)
  E năm nay 20 tuổi , 7 năm trước e bị hạch sưng to dưới hàm phải , e đã nhổ răng và nặng mũ ra , hạch nhỏ lại k còn cảm giác đau nhứt nữa , nhưng hiện tại sờ vào e vẫn thấy có cái j đó vướng lại trong xương hàm , sờ có cảm giác đau , cho e hỏi vậy hiện tại e bị bệnh j , có nguy hiểm k ? Cám ơn bs
 • anh tuân (nguyenphamtuanhamchoi@gmai.com)
  Chào bác sĩ con năm nay 22t mọc răng khôn nên nó bị nổi hạch ở cổ sờ thấy đau,khi quay cổ qua lại thấy đau với lại con bị nhức đầu vậy con bị bệnh gì ko bác sĩ
 • nguyễn văn nghĩa (nguyennghia994@gmail.com)
  Bs cho em hỏi, em bị sưng hạch ngay dưới tai, rất đau đặc biệt khi ăn. hạch to mà sờ không giống như hạch,giống như bị sưng vậy. đêm em hay bị mệt và sốt nhẹ. bác sỹ tư vấn giúp em đây có phải là vấn đề nguy hiểm không ạ.
 • nguyễn thi hường (huongnguyenvpbmt1@gmail.com)
  Con trai e 8t.chau dc bv chẩn đoán là viêm dịch hạch vùng cổ.hach mọc cả hai bên .moi ben 5.7 cai.to nhat co kich thuoc 19mm.nho nhat la 8mm.xin bac si tu van dum nen dieu tri nhu the nao.chau nam vien 10ng thi hach bien mat.gio dc nua thang lai bi lai
 • Nguyễn Thị Hợp (Khanhhuyen@ gmail.com)
  Chào bác sĩ 3 hôm nay cháu bị ho đau họng và nổi 1 cái hạch bằng hạt lạc ở cổ bên phải .trước kia nhiu lần đau họng ko bị nổi hạch lần này lại nổi bác cho cháu hỏi có phải cháu đag có bệnh gi đúng ko ạ và cháu có phải khám ko ạ.
 • nguyễn hùng dương (duongnguyenhung81@gmail.com)
  chào bs tôi nay 35t trước đây tôi bị đau răng và bị nổi hạch tới nay cũng được 4 năm rồi , không biết có làm sao không , mong bs giúp đỡ
 • anh duong (01289269416)
  em mới bị nổi hạch ở sau tai.nó sưng lên sờ thấy đau nó đau cả lên đầu trong người lúc nào cũng thấy mệt mỏi .không muốn ăn uống lúc nào cũng háo nước .miếng thấy đắng /cho em hỏi em bị làm sao có nghiêm trọng không
 • Nguyễn Như Quỳnh (quynhcoix9x@gmail.com)
  Thưa bác sĩ.Bác sĩ cho E hỏi E bị nổi hạch ở cổ đã hơn 1 tháng nay rồi.Cảm thấy cứ vướng vướng khó chịu ,lúc thì cảm giác buồn nôn ,lúc cảm giác như bị nghẹn, sờ vào thấy đau đau.Vậy bác sĩ xem giúp E trường hợp của E là bị làm sao ạ?và có nguy hiểm không ạ?E cám ơn bác sĩ nhiều ạ!
 • Bùi Thị Huệ (buithihue2015nd@gmail.com)
  Cháu chào bs: 2 ngày nay cháu thấy đau ở bên phải cổ. Cháu sờ thì thấy bên trong nổi những hạch li ti.. liệu cháu có bi bệnh gì nguy hiểm ko ạ. Và phương pháp điều trị tn ạ.. bs giup cháu ạ
 • nguyễn tấn cường (cuong.mat33@yahoo.com)
  cháu chào bác sĩ. cháu nổi hạch ngay cổ 1 tháng trời rồi do diều kiện không đc khám mới ban đầu hạch nhỏ sau sưng càng to và có màu hơi đỏ sờ vào hơi đau và hơi bõng nước, mong bác sĩ sớm tl câu hỏi của cháu
 • Nguyễn Thị Nguyệt (Anh nguyet@gmail.com)
  Cháu nổi hạch ở cổ đã hơn 1tháng nay rồi mà vẫn chưa thấy thôi.Cháu đi khám bs bảo là cháu bị viêm họng hạt.nhưng cháu uống hết thuốc mà không thấy hạch lặn.hạch ở bên trái to bằng hạt đậu phụng,bên phải to bằng hat độ.sớ̀ vào k thấy dau. Các bác sĩ cho cháu hỏi cháu mắc phải vấn đề gi và cho cháu biêt́ cách chữa trị ạ. Cháu cảm ơn ạ.
 • Nguyễn phi việt. (01672088222)
  Bác si cho con hỏi con bi nỏi mụn sưng to seo lưng kèm theo mu va hạch to nóng sot nữa..con hk biet co nguy hiểm k ak
 • hoang ba luân (hoangluanct2@gmail.com)
  Bac si oi chau moi đi mổ tim vế cháu bi viêm họng hạt hạch nổi bên dưới hàm không sưng chỉ hoi đau thoi ak cháu có bị lam xao k ak bac sĩ tư vấn cho cháu voi chau xin cảm ơn nhiều
 • lê phạm hải yến (jointran28@gmail.com)
  Cháu chào bác sĩ ạ. Ba của cháu bị nổi hạch dưới hàm, từ khi bị nổi hạch ba thuờng hay bị sốt và khi ăn thì thuờng đau họng. Ba cháu bị như vậy là như thế nào ạ. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh và cách chửa trị ạ. Cháu xin cảm ơn!
 • Kim oanh (Hxbvj)
  Cho chau hoi chau bi noi hach sau tai va o co chau di kham o bach mai thi bac si chi dinh sieu am vung co thi bao chau bi viem hach nhung khong chi djh cho chau choc sinh thiet.chau thay vung co dau hoi sung .nhu vay co nguy hiem khong ak
 • Lê Thị Hồng Vân (Lthv1995@gmail.com)
  Bs ơi. Cháu thấy hạch cổ sâu bị xưng nhưg k đau, cử động cổ khó các cơ và dây chằn ở cổ rất khó chịu. Cho cháu hỏi có gì nguy hiểm k ạ? Cảm ơn bs!
 • tran phuong mai (tuandunganmai@gmail.com)
  Xin hoi bs chau noi hach o goc ham di dong duoc. Hai hach o duoi goc ham gan tai k di dong duoc. Chau di kham bs bao vi viem hong viem hach chau uong thuoc mai k lanh. Gan day thay nan dau o hach duoi ham ben phai Nuot nuoc mieng thay dau k biet co sao k a. Va cach chua tri the nao bs?
 • quang trung (quangtrung11a1@gmail.com)
  bs oi cho chau hoi??? chau bi sung hach to dau o duoi ham. chau thay hach cang ngay cang dau chi can cham nhe hay cu dong co cung rat dau. chau ko bt tinh trang nay co nguy hiem ko mong bs cho chau loi khuuyen. chau tran thanh cam on!!!
 • Nguyễn Thị Hương (mycute2712@gmail.com)
  bác sĩ cho em hoi em nam nay 30 tuoi vừa rùi em bị sưng ở cổ,em có đi kiểm tra sức khỏe thì các bác sĩ bệnh viện nói em bị viêm hạch mãn tính. Kết quả siêu âm bảo góc hàm 2 bên có vài hạch kích thước to nhất là 18*7mm, dọc cơ ức đòn chũm bên phải có vài hạch nhỏ còn kết quả xét nghiệm sinh thiết thì: thấy rải rác Lymphocyte các lứa tuổi, chủ yếu Lympho trưởng thành xen lẫn tế bào 1 nhân không thấy tế bào ác tính. Như vậy có ảnh hưởng gì tới sưc khỏe không ạ xin bac sĩ tư vấn giúp em rất lo lắng
 • lê duy tiến (leduytien.06@gmail.com)
  Mẹ tôi năm nay 55t bị nổi hạch ở cổ gây đau vùng cổ. Lưỡi bị nổi đỏ 1 bên cùng bên với hạch gây đau cho vùng nửa đầu bên phải. Đã bị đau khoảng 1 tháng. Vậy mẹ tôi bị sao và phải điều trị ra sao. Cảm ơn bác sĩ
 • Nguyen thi Ai (Heoconkm@gmail.com)
  Chau xin hoi cac bac sy mot chut duoc ko a.o nach ben phai cua chau co noi 2 hach nho bang hat do ran va nam chac duoi ra khong di chuyen duoc,khong sung va cung khong dau.nhu vay la bieu hien gi vay.Mong bac sy tu van giup a
 • Le phuong (lienphuong.thucquyen@gmail.com)
  Em cháu bị hạch dưới cổ. Bên 3 bên 5 to bằng viên bi di động được, sờ vô hơi đau. Ban đầu bs nói không sao nên cho thuốc về uống nhưng không hêt. Sau tái khám bs cho cắt 1 cục đi xet nghiệm giờ chưa co kết quả. Sau khi cắt về tinh hoàn em cháu sưng to đi không đc bình thường. E cháu coa bị sao k ạ. Cả nhà cháu lo quá. Chờ xét nghiệm thì lâu ai cũng sống trong thấp thỏm
 • Nguyễn hang (Hangc3kd@gmail.com)
  Em bi hạch o sau gay nO sung đau .nO sưng như vây co nguy hiểm mô bác đi .đông thôi em đang bi bênh amidan do co phai la nguyên nhân nhân không bác si
 • bùi thị thúy hằng (buithuhang1996@gmail.com)
  Chau bj sung va nhuc o hai hach o duoi ham thinh thoang thi bi cắn nhức o mang taj dj kham nta bao bi viem hach goc ham nhung chau uong thuoc mai ma k khoi cu troi lanh la chau laj bi dau va sung nhieu hon ,chau so quanh co thi k co hach ma chau bi dau vay cung 6-7thang rui a .cho chau hoi la chau bi lam sao a .Chau cam on a!!!"
 • Tran van giang (Tran giang 178990@.com)
  Em 25tuoi hach duoi ham sung to khong dau phai lam cach nao cho het duoc a
 • Đồng Thị Kim Anh (kimanh310796@gmail.com)
  Cháu bị hạch ở lách trái mới 2 ngày hôm nay. Hạch to hơn hạt đậu.Nhiều khi cử động thấy đau. Sờ vào cũng thấy nhức. Nhg ko pít tại sao lại nv và có j nguy hiểm ko ạ?
 • Nguyễn thị thanh (Tinhyeuvinhvien1993@gmail.com)
  Cháu bị sưng ở hai bên tai được 3 ngày càng ngày càng to và đau và thi thoảng ngứa tai. Cho cháu hỏi cháu bị làm xao và chữa chị thế nào ạ
 • Chai ten Mai Hung (0982512532)
  Chau bi hanh o co rat dau va ben phai cung co mot cai nua
 • Lê Kim Chi (chy.lyly@yahoo.com.vn)
  Cháu bị hạch lao cách đây 3 năm. cháu bị nổi 2 hạch. cháu mổ còn 1. gio cháu lại thấy nổi hạch lại. chau k biet có sao khong ạ. hạch sưng đau ạ
 • Trần Thị Hải (tranthihai0611@gmail.com)
  Cháu nổi hạch nhỏ sau tai 2 ngày rồi, hạch to hơn hạt đậu, sưng và đau. Các bác sĩ cho cháu hỏi cháu mắc phải vấn đề gì và cho cháu biết cách chữa trị ạ! Cháu cảm ơn ạ!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm