Hà Nội

Góp phần bảo vệ sức khỏe, tăng năng suất lao động

13-08-2018 5:17 AM | Thời sự

SKĐS - Nhằm đảm bảo an sinh xã hội, giúp đông đảo người dân hiểu sâu sắc về tầm quan trọng của BHXH, BHYT...Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với BHXH tỉnh Khánh Hòa, Tạp chí Người làm báo Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học “Báo chí đồng hành cùng bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa vì mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội trong thời kỳ mới”. Nhiều tham luận khoa học chuyên sâu và những minh chứng sinh động bám sát với thực tiễn đã chứng minh rõ ràng, đầy đủ tầm quan trọng của BHXH, BHYT...trong đời sống xã hội và xuyên suốt cuộc đời mỗi con người.

Đánh giá tổng quát về tình hình bao phủ BHXH, BHYT, BHTN hiện nay, ông Đào Việt Ánh-Phó TGĐ BHXH Việt Nam khẳng định; 6 tháng đầu năm 2018, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Hội đồng quản lý, BHXH Việt Nam đã tiếp tục chủ động, tập trung mọi nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương, triển khai nhiều giải pháp và đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực công tác của Ngành. Thu tăng, nợ giảm, đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN tiếp tục mở rộng. Hết tháng 6/2018, cả nước có 14 triệu người tham gia BHXH, 11,8 triệu người tham gia BHTN, 81,45 triệu người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 86,9%. Để chính sách bảo hiểm, mức độ bao phủ tăng thêm thì BHXH Việt Nam ngoài việc phối hợp hiệu quả với nhiều cơ quan báo chí tuyên truyền một cách sáng tạo thì phải không ngừng tăng cường thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Cùng với đó đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ thân thiện, chuyên nghiệp, sáng tạo.

Ông Nguyễn Bé-Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam nhìn nhận rằng; Hiện, không ít công dân, tổ chức, doanh nghiệp vẫn còn gượng ép khi tham gia BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, thông tin về BHXH, BHYT đã được đăng tải đều đặn trên tất cả các loại hình báo chí với nhiều hình thức thể hiện khác nhau nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Nội dung truyền thông không hấp dẫn...Thực tế này đòi hỏi công tác truyền thông về BHXH, BHYT cần phải thực sự đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, nhằm đưa các chính sách đi vào cuộc sống.

Đông đảo đại biểu tham dự hội thảo

Nhận định về tầm quan trọng của BHXH, BHYT đối với cuộc sống, ông Đoàn Minh Long-Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội nhà báo Khánh Hòa khẳng định; Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm phát triển và thực hiện chính sách bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội, coi đó vừa là mục tiêu vừa là động lực đối với sự phát triển bền vững đất nước, vừa là chính sách cơ bản để giảm nghèo, đảm bảo đời sống của nhân dân, tạo sự đồng thuận của xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội và củng cố quốc phòng, an ninh. Với tầm quan trọng này, Ban tổ chức hội thảo đã tuyển chọn gần 50 tham luận từ Hội nhà báo Việt Nam, BHXH Việt Nam, các cơ quan báo chí trung ương, địa phương, nhiều hội nhà báo các tỉnh...để in thành kỷ yếu hội thảo. Hầu hết các tham luận khoa học đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng của BHXH, BHYT, BHTN. Qua vạch ra nhiều giải pháp hiệu quả, đổi mới trong việc truyền thông, tuyên truyền về vấn đề này.

Tham gia và đóng góp cho kỷ yếu hội thảo khoa học lần này, tác giả Hà Văn Đạo-Báo Sức khỏe và Đời sống có tham luận khoa học “Như cầu nối thúc đẩy các chủ trương lớn đi vào cuộc sống”. Tham luận đã đưa ra những minh chứng cụ thể để thấy rõ một trong những lợi ích lớn nhất khi tham gia BHXH, BHYT đó là bảo đảm sức khỏe, tăng năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội. Và, trong nhiều năm qua, Báo Sức khỏe và Đời sống là kênh thông tin hữu hiệu giúp lan tỏa các chinh sách, lợi ích của BHXH, BHYT vào cuộc sống ở khắp các vùng miền trong cả nước.

 

 

 


HÀ VĂN ĐẠO
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH