Hà Nội

Góc độ pháp lý vụ 'thầy lang' chữa hiếm muộn bằng cách 'quan hệ' với người bệnh

27-09-2021 4:28 PM | Pháp luật

SKĐS - Một phụ nữ đi chữa hiếm muộn bị thầy lang làm cho có thai và sinh được 2 đứa con. Tuy nhiên, người chồng lại phát hiện 2 đứa trẻ không phải là con mình. Xét về góc độ pháp lý, "thầy lang" này sẽ có bị xử lý gì không và xử lý như thế nào?

"Thầy lang" thông tắc kinh mạch bằng cách "quan hệ tình dục" với bệnh nhân

Cuối năm 2017, nghe tin ông Vũ Trọng Hải (SN 1975, thôn Kép 2A, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) có khả năng chữa được bệnh hiếm muộn, vợ chồng anh X (huyện Lục Nam) đến nhà "thầy lang" để khám. 

Sau 4 tháng theo thuốc và các biện pháp điều trị của ông Hải, người vợ có thai rồi sinh con. Con được khoảng 2 tuổi, vợ chồng anh X lại nhiều lần đến nhờ ông Hải khám chữa để sinh tiếp. 

Tháng 5/2021, người vợ sinh thêm bé trai. Tuy nhiên, thấy con càng lớn càng có nhiều nét giống ông Hải mà không giống mình, anh X lấy tóc đi giám định, kết quả xét nghiệm ADN của cả hai bé không cùng ADN với anh X.

Trao đổi lại với vợ về việc này, vợ anh X cho biết, "thầy lang" Hải nói chị bị "tắc kinh mạch", phải để ông ấy thông kinh mạch (bằng cách cho ông Hải quan hệ tình dục) về vợ chồng mới có con. Vì nghĩ đó là một cách chữa bệnh nên chị Y miễn cưỡng nghe theo. 

"Thầy lang" Hải (người đứng) đang khám chữa bệnh cho một bệnh nhân.

"Thầy lang" Hải (người đứng) đang khám chữa bệnh cho một bệnh nhân.

Anh X đã làm đơn tố cáo ông Hải tới Công an huyện Lục Ngạn, hiện đơn của vợ chồng anh X đã được Công an huyện Lục Ngạn tiếp nhận giải quyết. Công an huyện đã cử cán bộ lấy mẫu ADN của ông Hải và hai bé do vợ anh X sinh ra đi giám định, đồng thời thực hiện các biện pháp nghiệp vụ xác minh, giải quyết tin báo theo quy định. Mới đây, Công an huyện Lục Ngạn đã nhận được kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) nêu rõ ông Vũ Trọng Hải ("thầy lang" Hải) là cha đẻ hai con do vợ anh X sinh ra với xác xuất 99.99%.

Công an huyện Lục Ngạn cho biết, bước đầu xác định hành vi của "thầy lang" vi phạm Luật Hôn nhân gia đình, khám chữa bệnh không giấy phép. Sự việc có xử lý hình sự hay không cần điều tra làm rõ thêm.

"Thầy lang" sẽ bị xử lý như thế nào ?

Theo luật sư Nguyễn Bá Ngọc (Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang) - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho vợ chồng anh X, cho biết đã gửi đơn đến Công an huyện Lục Ngạn yêu cầu điều tra hành vi cưỡng dâm của thầy lang Hải.

Vợ chồng anh X hoàn toàn tin tưởng vào khả năng chữa bệnh của ông Hải, nên chấp thuận làm theo các yêu cầu mà ông này đưa ra. Mỗi lần đến chữa bệnh đều đóng cho thầy lang 2 triệu (tổng cộng khoảng 20 triệu đồng).

Bản thân vợ chồng anh X đi chữa trị là để sinh con của họ, nhưng ông Hải đã dùng lời nói và cả sự tin tưởng của hai vợ chồng để thực hiện hành vi quan hệ tình dục đối với chị B. khiến chị mang thai và sinh con với mình.

Do đó, với các tình tiết này, luật sư Nguyễn Bá Ngọc cho rằng bởi tin ông Hải nên vợ chồng anh X đã đưa tiền cho ông điều trị để mong có con. Nhưng ông Hải không có chuyên môn về chữa trị hiếm muộn (theo quy định của pháp luật), lại còn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người bệnh để chữa bệnh lấy tiền. Đây là dấu hiệu hành vi phạm tội mà cơ quan điều tra cần xem xét.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Văn phòng luật Thanh Hà cho rằng, việc vợ chồng anh X. đến nhà "thầy lang" là tự nguyện với mong muốn chữa hiếm muộn. Nếu vợ anh X. không tự nguyện quan hệ tình dục, thầy lang lợi dụng sự lệ thuộc của bệnh nhân để thực hiện quan hệ tình dục thì thầy lang có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cưỡng dâm theo Điều 143 BLHS quy định.

Thêm vào đó, kết quả két nghiệm cho thấy 2 cháu bé là con của "thầy lang". Do đó nếu người mẹ yêu cầu, thầy lang phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng của mình.

Ngoài ra, "thầy lang" hành nghề không có giấy phép, trình độ không được kiểm chứng. Đây là hành vi vi phạm quy định của Luật khám chữa bệnh. Theo đó, đối với hành vi khám bệnh, chữa bệnh mà không có chứng chỉ hành nghề sẽ bị phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Theo ông Bùi Đức Văn, Chủ tịch UBND xã Hồng Giang, việc ông Hải bốc thuốc nam chữa bệnh, xã đã kiểm tra một số lần và phát hiện ông này mới học hết lớp 7. Không có bằng cấp chuyên môn về ngành y, không có giấy phép kinh doanh nên đã yêu cầu tháo dỡ biển hiệu. Trước thông tin phản ánh ông Hải lợi dụng việc chữa bệnh hiếm muộn để cưỡng dâm người khác đến có con, UBND xã đã thành lập tổ công tác để kiểm tra.

(Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Theo luật sư, cưỡng dâm là hành vi của một người dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu với mình. Người phạm tội cưỡng dâm dùng rất nhiều thủ đoạn khác nhau như: lừa phỉnh, mua chuộc, dụ dỗ, đe dọa hoặc bằng tình cảm, bằng tiền bạc, có khi chỉ là một lời hứa..., tức là người phạm tội không từ một thủ đoạn nào miễn là thực hiện được ý đồ giao cấu với người bị hại, hoặc lợi dụng người bị hại đang ở trong tình trạng quẫn bách để họ phải miễn cưỡng giao cấu với mình. Với trường hợp làm nạn nhân có thai có thể bị phạt tù từ 3 - 10 năm tù.


H. Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH