Gạo ST25 của Việt Nam ngon nhất thế giới

13-11-2019 4:42 PM | Thời sự

SKĐS -Gạo ST25 của Việt Nam đã được trao giải ngon nhất thế giới sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức tại Manila, Philippines. Sau khi thông tin này được công bố, nhiều người đã đi "săn lùng" giống gạo đặc sản này.

Cuộc thi World's Best Rice là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines. Đây là cuộc thi thường niên được tổ chức trong 10 năm qua.

Gạo ST25 thuộc dòng lúa thơm ST gồm nhiều giống khác nhau do kỹ sư Hồ Quang Cua (DNTN Hồ Quang Trí, Sóc Trăng) lai tạo và cải tiến trong hơn 20 năm qua.

Kết quả bình chọn gạo ngon nhất thế giới được các đầu bếp quốc tế bình chọn trên cơ sở kiểm tra cảm quan của gạo trước khi nấu cơm và độ ngon của cơm và chọn ra loại gạo thắng cuộc.

ST25 là loại gạo thuộc nhóm hảo hạng trong thị trường gạo hiện nay. Gạo hạt dài, trong, không bạc bụng. Cơm khi nấu dẻo, thơm, hương vị ngọt dẻo đặc biệt rất thu hút. Gạo thuộc loại dẻo thơm nên nấu ít nước, cơm vẫn dẻo dù không xới khi nấu.

Đặc biệt, loại gạo này có hàm lượng đạm cao nên phù hợp với người mắc bệnh đái tháo đường, cả người già và trẻ em. Đây cũng là loại đặc sản nổi tiếng ở Sóc Trăng, sánh ngang với loại gạo Nàng thơm chợ Đào, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Tuy vậy, điểm bán gạo ST25 trên thị trường khá hiếm. Ở TP HCM có một cửa hàng chuyên bán các sản phẩm của DNTN Hồ Quang Trí ở số 12 đường Rạch Bùng Binh (quận 3), trong đó các loại gạo thuộc dòng ST như ST20, ST24 và gạo ST25, giá bán khoảng 26.000 đồng/kg. Đơn vị này cũng đại diện DNTN Hồ Quang Trí đưa các loại gạo ST vào bán tại Phiên chợ xanh tử tế của TP HCM diễn thứ bảy, chủ nhật hằng tuần.  Ngoài ra, còn có một cửa hàng quận Gò Vấp kinh doanh mặt hàng gạo ST25, giá bán 20.000 - 25.000 đồng/kg, tương đương với các loại gạo cao cấp đang có trên thị trường.

Được biết, trước đó vào năm 2017, gạo ST24 đã lọt vào Top 3 gạo ngon nhất thế giới trong cuộc thi World's Best Rice tại Macao.


Lê Tùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn