Đồi A1 - Nơi gìn giữ những ký ức hào hùng của dân tộc

19-04-2024 07:22 | Thời sự

SKĐS - Trận tiến công cứ điểm đồi A1 là một trong những trận đánh oanh liệt nhất của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Nơi đây đã diễn ra trận chiến lịch sử kéo dài 39 ngày đêm.

Trận tiến công cứ điểm đồi A1 là một trong những trận đánh oanh liệt nhất của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong 39 ngày đêm chiến đấu ngoan cường, sáng 7/5/1954, quân ta đã làm chủ hoàn toàn cứ điểm A1, mở đường cho đợt tổng công kích cuối cùng vào sở chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của thực dân Pháp để giành thắng lợi hoàn toàn. 

Đồi A1 - Nơi gìn giữ những ký ức hào hùng của dân tộc- Ảnh 1.

Di tích lịch sử đồi A1 (phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ) là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ.

Chứng tích hào hùng lưu dấu thời gian

Khi ghé thăm Đồi A1 bất kỳ du khách trong nước, quốc tế đều bất ngờ về không khí tại mảnh đất từng một thời khói lửa, thế hệ ông cha ta đã hy sinh xương máu bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc Việt Nam. 

Hồi ức lại quá khứ, trong suốt 56 ngày đêm của Chiến dịch Điện Biên Phủ, quân đội Việt Nam đã chiến đấu quả cảm 39 ngày đêm trên ngọn đồi nổi tiếng này - chứng tích hào hùng của dân tộc. 

Đồi A1 là điểm trên cao sau cùng trực tiếp bao bọc, che chở cho Sở chỉ huy quân xâm lược Pháp và nó được ví như "chìa khóa" chủ chốt của tất cả tập đoàn lớn cứ điểm trên Điện Biên Phủ. Từ A1 có thể nhìn toàn cảnh thành phố Điện Biên, các ngọn đồi khác như D1, C2, C3, E 1, E2, hầm chỉ huy tướng Đờ Cát, sân bay Mường Thanh, cánh đồng A1, nghĩa trang A1. Đối với đoàn quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đó quả thực là một thế trận khó tấn công nhất.

Đồi A1 - Nơi gìn giữ những ký ức hào hùng của dân tộc- Ảnh 2.

Trong không khí Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), du khách có dịp đến đây như được sống lại trong không khí của những ngày lịch sử.

Đồi A1 - Nơi gìn giữ những ký ức hào hùng của dân tộc- Ảnh 3.

Với những người lính năm ấy, ký ức về một thời kỳ hào hùng, chiến đấu và chiến thắng bên những đồng đội xưa lại ùa về.

Đồi A1 - Nơi gìn giữ những ký ức hào hùng của dân tộc- Ảnh 4.

Về vị trí địa lý, đồi A1 thuộc dãy đồi phía Đông cùng với những ngọn đồi khác như C1, C2, D và E kết hợp tạo dãy liên kết như bức tường thành vững chãi bảo vệ cho phân khu trọng tâm, hầm trú ẩn của tướng Đờ Cát.

Đồi A1 cao 32m, rộng 82.000m2, nơi đây đã diễn ra cuộc giao tranh ác liệt nhất giữa Quân đội Việt Nam và thực dân Pháp vào năm 1954. Đã có hơn 2.000 chiến sĩ, cán bộ của ta anh dũng hy sinh. Quân ta đã giành chiến thắng và làm chủ hoàn toàn cứ điểm A1 vào 4 giờ sáng ngày 7/5/1954, mở cửa cho quân ta tiến thẳng vào trọng tâm của tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Đồi A1 - Nơi gìn giữ những ký ức hào hùng của dân tộc- Ảnh 5.

Bước chân đến đồi A1, bất cứ ai cũng sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi những dấu tích còn lại của các trận địa, nơi từng diễn ra những trận đánh oanh liệt.

Đồi A1 là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng nhất, thu hút cả người dân địa phương và khách du lịch. Đồi A1 sở hữu ba tuyến phòng thủ. Con đường thứ nhất kéo dài từ lô cốt Cây Đa, bảo vệ đường lên đỉnh đồi, hiện là con đường chính dẫn lên đỉnh đồi A1. Tuyến thứ hai dành cho các cuộc tấn công phản công và tuyến cuối cùng là một loại boongke ngầm trên đỉnh đồi.

Đồi A1 - Nơi gìn giữ những ký ức hào hùng của dân tộc- Ảnh 6.

Ở đầu phía Tây Bắc của đồi A1 có một tượng đài được xây dựng theo kiểu chữ "Tam Sơn".

Đồi A1 - Nơi gìn giữ những ký ức hào hùng của dân tộc- Ảnh 7.

Bên cạnh tượng đài là một trong những chiếc xe tăng nặng 18 tấn mà viên quan Hécvuê đã mang từ trung tâm Mường Thanh sang để chống lại quân đội Việt Nam.

Trong kháng chiến, Đồi A1 đóng vai trò quan trọng trong việc chi phối toàn bộ trận Điện Biên Phủ. Du khách có thể dễ dàng nhận ra một hố khổng lồ trên đỉnh đồi A1 - kết quả của một vụ nổ khối bộc phá gần 1000 kg trong trận Điện Biên Phủ. Hố này đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của tỉnh Điện Biên.

Đồi A1 - Nơi gìn giữ những ký ức hào hùng của dân tộc- Ảnh 8.

Dấu tích còn lại sau vụ nổ khối bộc phá (960kg thuốc nổ) trên đồi A1. Hố bộc phá "nghìn cân" là thành quả của sức lao động miệt mài và lòng dũng cảm phi thường của các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam nhằm hạ cứ điểm A1.

Ngày nay, có một lối đi bằng đá dẫn lên đỉnh đồi, từ đó người ta vẫn có thể nhìn thấy chiến hào tiếp tế của quân đội Pháp bên cạnh hàng rào thép gai phủ đầy lá khô. Quân và dân ta đã chiến đấu cả ngày lẫn đêm. Có lúc không còn gì ăn nhưng vẫn quyết tâm đánh giặc, giành từng mét đất trên đồi A1. Các chiến sĩ ta đã xây dựng một hệ thống công sự từ Tà Lèng lên đồi. Đỉnh đồi bây giờ là một "bảo tàng ngoài trời" lưu lại những dấu vết của trận chiến. 

Đồi A1 - Nơi gìn giữ những ký ức hào hùng của dân tộc- Ảnh 9.

Khi tham quan Đồi A1 chúng ta sẽ được nhìn thấy những đường hầm trú ẩn vô cùng độc đáo.

Trong cuộc chiến, để đánh chiếm đồi A1, đoàn quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã triển khai một sáng kiến thông minh và táo bạo. Chúng ta đào hầm đặt cả tấn thuốc nổ để nổ hầm chỉ huy. 25 người lính được giao nhiệm vụ đào đường hầm và sau 15 ngày đã đào được 47m đường hầm. 

Đúng 20 giờ 30, ngày 6/5/1954, các chiến sĩ ta nhận được lệnh cho nổ tung đường hầm. Vụ nổ làm rung chuyển ngọn đồi, giết chết một đại đội địch và làm kinh hoàng tất cả những người đang ẩn náu trong boongke. Chớp thời cơ, quân ta chiếm đồi. Tổng cộng tiêu diệt 850 tên địch, loại 4 tiểu đoàn thiện chiến của thực dân Pháp.

Đồi A1 - Nơi gìn giữ những ký ức hào hùng của dân tộc- Ảnh 10.

Hàng năm, khi đến ngày kỷ niệm lịch sử này, đông đảo khách tham quan đổ về thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên).

Điểm đến không thể bỏ qua của du khách

Trong những năm qua, Đồi A1 nói riêng và quần thể di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ luôn được chính quyền cũng như người dân địa phương tỉnh Điện Biên quan tâm, chú ý giữ gìn và bảo đảm toàn vẹn. Không dừng lại ở đó, bên cạnh việc bảo tồn di tích lịch sử tỉnh Điện Biên còn nâng tầm phát triển du lịch để trở thành một điểm đến nổi bật không thể bỏ qua trong hành trình tham quan của cộng đồng du lịch.

Số lượng khách du lịch hằng năm đến Điện Biên để tham quan quần thể di tích mặt trận Điện Biên Phủ ngày một tăng lên. Rất nhiều điểm di tích nổi trội ở đây đã được chính quyền, tổ chức, huy động góp vốn đầu tư nhằm phục dựng, tôn tạo, gắn liền cùng với việc phát huy, khai thác du lịch, đóng góp một phần thu hút du khách đến đây. 

Đồi A1 - Nơi gìn giữ những ký ức hào hùng của dân tộc- Ảnh 11.

Các em học sinh tham quan từng chiến hào nơi mà các chiến sĩ ta chiến đấu ngoan cường để giành từng mét đất.

Để có thể nâng tầm phát triển Điện Biên thành một trọng điểm du lịch của khu vực Tây Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung, tỉnh Điện Biên luôn đưa ra giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa xưa và quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ nói riêng. 

Để thực hiện những cam kết trong việc tôn tạo và phát huy di tích du lịch nói trên, trong năm 2019, tỉnh Điện Biên đã tu bổ một số trong những điểm di tích như: di tích Trung tâm tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ, Trận địa pháo H6 và 105, Trung tâm Văn hóa cổ truyền Cựu binh sĩ tại đồi E, đường kéo pháo… Tất cả đều nhằm đến mục tiêu đáp ứng phục vụ nhu cầu khách du lịch và đóng góp một phần tuyên truyền rộng rãi về ý nghĩa lịch sử đặc biệt của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đồi A1 - Nơi gìn giữ những ký ức hào hùng của dân tộc- Ảnh 12.

Nếu có dịp đến thăm Điện Biên trong thời gian tới, bạn hãy một lần đến với phường Mường Thanh để chứng kiến ngoài Đồi A1 còn có rất nhiều những di tích lịch sử khác còn sót lại của trận Điện Biên Phủ lẫy lừng năm châu, chấn động thế giới năm ấy.

Đồi A1 thuộc Mường Thanh, Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) - là cứ điểm quan trọng nhất của tập đoàn quân thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Đồi A1 ở hướng Tây Bắc – Đông Nam, tổng có 2 đỉnh: Tây Bắc cao hơn 490m so với mực nước biển, Đông Nam cao hơn 493m so với mực nước biển. A1 là ký hiệu mà Quân đội Việt Nam đặt cho ngọn đồi.

Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn