Hà Nội

Đề nghị xử lý hành vi chia sẻ thông tin trẻ em ở 'Tịnh thất Bồng Lai'

12-01-2022 4:32 PM | Xã hội

SKĐS - Trước thông tin trên trên mạng xã hội Facebook đăng tải, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, tên tuổi của các em nhỏ tại "Tịnh thất Bồng Lai", Cục Trẻ em vừa đề nghị cần có biện pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Rà soát, thanh tra việc quản lý trẻ em sau vụ "Tịnh thất Bồng Lai"Rà soát, thanh tra việc quản lý trẻ em sau vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

SKĐS - Thời gian qua, những vi phạm pháp luật tại "Tịnh thất Bồng Lai" (hay còn gọi là "Thiền am bên bờ vũ trụ") gây bức xúc trong dư luận, cơ quan liên quan yêu cầu rà soát việc đăng ký hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, nhận nuôi dưỡng trẻ em.

Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có công văn gửi Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đề nghị kiểm tra, xử lý các tài khoản, fanpage chia sẻ hình ảnh trẻ em trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai."

Theo Cục Trẻ em, hiện nay trên mạng xã hội Facebook đăng tải, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, tên tuổi của các em nhỏ tại "Tịnh thất Bồng Lai". Điều này vi phạm đến bí mật đời sống riêng tư, bí mật đời sống cá nhân của trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

Cục Trẻ em đề nghị Cục An toàn thông tin có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định của Luật Trẻ em và các nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Cục Trẻ em có gửi kèm theo một số trang Facebook có dấu hiệu vi phạm quyền trẻ em khi công khai thông tin, hình ảnh của trẻ em tại "Tịnh thất Bồng Lai".

Đề nghị xử lý hành vi chia sẻ thông tin trẻ em ở 'Tịnh thất Bồng Lai' - Ảnh 2.

Một trong nhiều trang Facebook chia sẻ hình ảnh trẻ em tại "Tịnh thất Bồng Lai" mà Cục Trẻ em đề nghị xử lý.

Theo Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam: "Các em là nạn nhân và cần được bảo vệ. Chúng tôi yêu cầu phải gỡ bỏ và dừng việc tiết lộ những thông tin liên quan tới đời sống cá nhân của trẻ em ở đây. Trách nhiệm tìm hiểu thông tin là thuộc về các cơ quan pháp luật, cơ quan điều tra để xử lý các vi phạm theo quy định pháp luật".

Ngoài gửi công văn đến cơ quan quản lý đề nghị có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định tại luật Trẻ em, Cục Trẻ em cũng kêu gọi cộng đồng, người dùng mạng xã hội ngừng chia sẻ thông tin chi tiết, hình ảnh rõ mặt, tên, tuổi, giữ bí mật đời tư cho các em tại "Tịnh thất Bồng Lai" nói riêng và các vụ xâm hại, bạo hành nói chung.

Việc chia sẻ hình ảnh tràn lan đi kèm thông tin chưa được kiểm chứng có thể khiến các em bị tổn thương, dễ bị bạn bè trêu chọc, xa lánh, dẫn tới nguy cơ bỏ học. Hình ảnh nhiều năm sau vẫn có thể bị đào bới lại khiến các em bị ảnh hưởng tương lai, đời sống riêng tư.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã đề nghị các tỉnh, thành rà soát việc đăng ký, cấp phép hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập, quỹ từ thiện chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; việc tiếp nhận, quản lý trẻ em được chăm sóc, nuôi dưỡng trong cơ sở trợ giúp xã hội trên toàn quốc. Kết quả rà soát, kiểm tra gửi về bộ trước ngày 28/2.

Theo quy đinh pháp luật, việc tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ từ 7 tuổi trở lên hoặc cha mẹ, người giám hộ cũng là hành vi nghiêm cấm, vi phạm quy định về bảo vệ trẻ em, có thể bị xử phạt hành chính đến 30 triệu đồng và bị buộc thu hồi, gỡ bỏ.

Xem thêm video:

Bộ Y Tế lo ngại Omicron lây lan nhanh dịp Tết Nguyên Đán


ĐV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH