Hà Nội

Đề án "khám, chữa bệnh từ xa" sau 1 năm triển khai đã kết nối với 1.500 bệnh viện tuyến dưới

24-09-2021 11:12 PM | Thời sự

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020-2025 sau một năm triển khai, 32 bệnh viện tuyến trên đã khai trương hệ thống khám, chữa bệnh từ xa (chiếm 78%), kết nối với 1.500 bệnh viện tuyến dưới.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Hà Nội phải xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là cơ bản và lâu dàiThứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Hà Nội phải xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là cơ bản và lâu dài

SKĐS - Chiều 15/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Một trong những nội dung được lãnh đạo Bộ Y tế quan tâm là công tác xét nghiệm và tiêm chủng vaccine COVID-19.

Ngày 24/9, Thường trực Ủy ban Xã hội đã làm việc với Bộ Y tế về kết quả thực hiện Nghị quyết 68/2013/QH13 về việc đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019, 2020. Cuộc họp được chủ trì bởi Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh. Tham dự cuộc họp có đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, một số Ủy ban của Quốc hội; Thứ trưởng Bộ Y tế, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam…

Mở đầu cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm đạt mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân; thực hiện giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên; hoàn thiện gói dịch vụ y tế cơ bản, mở rộng mô hình bác sĩ gia đình; nâng cao chất lượng và xử lý các vi phạm về khám chữa bệnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; đẩy mạnh tuyên truyền, phát triển bảo hiểm y tế.

Đề án "khám, chữa bệnh từ xa" sau 1 năm triển khai đã kết nối với 1.500 bệnh viện tuyến dưới - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp.

Bộ Y tế cũng đã quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở bao gồm: 

Gói dịch vụ cho khám bệnh, chữa bệnh do Quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) chi trả (76 dịch vụ, 241 thuốc) và gói dịch vụ y tế cho chăm sóc sức khỏe, dự phòng và nâng cao sức khỏe do ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác chỉ trả.

Quy định phạm vi hoạt động chuyên môn đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, trong đó có quy định phạm vi hoạt động chuyên môn là khám bệnh, chữa bệnh đa khoa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, quy định về gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ BHYT chi trả chưa rõ về khái niệm, không thể hiện tính chất của gói dịch vụ y tế cơ bản phải đặt trong sự cân đối về phạm vi quyền lợi và khả năng chi trả của Quỹ BHYT. Trong khi đó, Luật BHYT vẫn có các quy định về phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT; đồng thời cũng quy định Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành danh mục, tỉ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

Về triển khai mở rộng mô hình bác sĩ gia đình, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020-2025. Sau một năm triển khai, 32 bệnh viện tuyến trên đã khai trương hệ thống khám, chữa bệnh từ xa (chiếm 78%), kết nối với 1.500 bệnh viện tuyến dưới qua mạng Viettel và qua phần mềm Zoom.

Thường trực Ủy ban Xã hội và các đại biểu đánh giá Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các bộ, ngành hữu quan đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc thực hiện Nghị quyết 68/2013/QH13. Một số đại biểu cũng đề nghị có giải pháp xử lý tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội trong năm 2020 tiếp tục gia tăng ở nhiều địa phương; việc tuân thủ pháp luật về bảo hiểm xã hội của nhiều đơn vị sử dụng lao động chưa nghiêm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tăng cường kiểm soát chặt tại 22 chốt kiểm soát tại cửa ngõ thủ đô Hà Nội


L. B
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH